Phụ huynh THPT Quốc Tuấn bức xúc vì học sinh không được làm thêm trong hè

30/05/2023 08:46
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tại cuộc họp phụ huynh cuối năm, phụ huynh Trường THPT Quốc Tuấn (Hải Phòng) bức xúc vì phải “cam kết” không cho con em làm thêm trong dịp nghỉ hè.

Phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một số phụ huynh có con đang học tại Trường Trung học phổ thông Quốc Tuấn (huyện An Lão, Hải Phòng) bày tỏ sự bức xúc khi nhà trường quán triệt việc phụ huynh không cho con em đi làm thêm trong dịp hè năm 2023.

Yêu cầu phụ huynh cam kết không cho con em làm thêm trong dịp hè

Theo phản ánh của phụ huynh (xin giấu tên) có con đang học lớp 11, trong cuộc họp tổng kết cuối năm học 2022-2023, nhà trường đã bắt cha mẹ học sinh phải cam kết không cho con em đi làm trong thời gian nghỉ hè để kiếm thêm thu nhập.

Trong khi đó, nhiều gia đình có con đang học tại Trường Trung học phổ thông Quốc Tuấn còn khó khăn về kinh tế.

Như những năm trước, sau khi nghỉ hè, các em học sinh có thể tranh thủ thời gian phụ giúp cha mẹ bằng những công việc chính đáng để có thêm thu nhập và quan trọng hơn, qua những công việc, học sinh có thể hiểu được giá trị của sức lao động.

Phụ huynh bức xúc vì nhà trường quán triệt không được cho con làm thêm dịp hè (Ảnh: Lã Tiến)
Phụ huynh bức xúc vì nhà trường quán triệt không được cho con làm thêm dịp hè (Ảnh: Lã Tiến)

Vị phụ huynh này cho rằng việc yêu cầu như vậy là trường đang can thiệp quá sâu vào cuộc sống sinh hoạt, kinh tế của các gia đình.

"Tôi cho rằng, nhà trường cho phụ huynh cam kết không để con em đi làm trong tháng hè là phi giáo dục và không mang tính xây dựng hiểu biết về xã hội cho các em", vị phụ huynh này bức xúc.

Ngoài việc cam kết không làm thêm trong hè, phụ huynh còn bày tỏ sự khó hiểu khi nhà trường yêu cầu các em phải đăng ký tham gia lớp học bồi dưỡng thể dục thể thao hoặc kỹ năng mềm vào khung giờ từ 18h đến 19h30 hằng ngày.

Tuy nhiên, phụ huynh thắc mắc trong thời gian đó nhà trường sẽ quản lý các em thế nào, việc đi lại của các em trong buổi tối liệu có an toàn?

Phụ huynh đặt vấn đề cho rằng đây không phải bồi dưỡng, mà thực tế là nhằm kiểm soát, ép học sinh phải tham gia những khóa học vô lý dưới hình thức "tự nguyện".

Làm thêm dịp hè sẽ phải đối mặt với nhiều cám dỗ

Tại cuộc làm việc với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Văn Hướng - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Quốc Tuấn đã phủ nhận những thông tin phản ánh trên của phụ huynh.

Ông Hướng cho biết, nhà trường chỉ “khuyến cáo” các bậc phụ huynh không nên cho con làm thêm trong dịp hè.

Lý do, theo ông Hướng, khi học sinh làm thêm dịp hè sẽ có thể chểnh mảng việc học hành, và việc tiếp xúc sớm với môi trường lao động kiếm tiền tại các nhà máy có thể khiến các em có suy nghĩ lệch lạc về việc học, xem nhẹ việc học. Đặc biệt, khi đi làm thêm, các em học sinh sẽ phải đối mặt với nhiều cám dỗ của cuộc sống.

Theo ông Hướng, thực tế các kỳ nghỉ hè trước, nhiều học sinh đi làm, đặc biệt là phục vụ ở các quán hát, quán trà hay làm công nhân ở xưởng máy, giày da. Sau đó, nhiều em đã bị các bạn chỗ làm rủ rê bỏ học hoặc coi trọng việc kiếm tiền hơn học tập.

Nhiều em dùng tiền kiếm được vào việc chơi game, hút thuốc lá điện tử… Đáng ngại hơn, các học sinh nữ khi đi làm phục vụ ở các quán xá, nhà hàng rất dễ bị lạm dụng tình dục. Đó là nỗi lo ngại của thầy cô khi các em đi làm mà không thể kiểm soát.

Ông Hướng chia sẻ: “Với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì việc các em đi làm thêm để trang trải cuộc sống là điều đáng quý, nhưng chúng tôi cũng khuyến cáo phụ huynh gia đình có điều kiện thì không nên cho con em đi làm thêm vì nhiều em nghĩ kiếm tiền dễ, học hành không còn quan trọng dẫn tới việc bỏ học giữa chừng.

Về vấn đề đăng ký "bồi dưỡng" giáo dục thể chất và kỹ năng mềm, ông Hướng cho rằng việc rèn luyện thêm võ thuật, thể dục thể thao là để tốt cho các em học sinh, và nhà trường cũng chỉ thông tin để phụ huynh nào có nhu cầu thì có thể đăng ký, hoàn toàn không bắt buộc.

Trường hợp đi học thì sẽ thu phí ra sao thì ông Hướng khẳng định hiện nay mới chỉ đang thông tin đề xuất như vậy, chứ chưa có gì cụ thể và trường cũng chưa triển khai gì. Góc độ ban giám hiệu cũng sẽ kiểm tra lại vì có thể một số giáo viên truyền đạt đến phụ huynh chưa rõ ràng dẫn tới việc hiểu lầm.

"Một số lớp cũng có học sinh đăng ký học nhưng cái này trường chưa triển khai nên cũng chưa có thống kê cụ thể bao nhiêu em đã đăng ký học.

Tôi cũng quán triệt rõ trường hợp phụ huynh có ý kiến thì có thể phản hồi cho ban giám hiệu, nhưng đến nay bản thân tôi chưa nhận được bức xúc nào của phụ huynh", ông Hướng cho biết thêm.

LÃ TIẾN