Phụ huynh TH Kim Đồng bức xúc vì họp cuối năm vẫn bị kêu gọi đóng tiền mua tivi

25/05/2023 08:36
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày họp phụ huynh cuối năm, phụ huynh lớp 4/2 Trường tiểu học Kim Đồng, Quận 12 vẫn bị kêu gọi đóng tiền mua tivi 65 inch.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin phản ánh của một phụ huynh lớp 4/2 Trường tiểu học Kim Đồng, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh thể hiện sự bức xúc khi kỳ họp phụ huynh cuối năm vẫn bị kêu gọi đóng tiền mua tivi cho lớp.

Họp cuối năm vẫn phải đóng tiền mua tivi 65 inch

Theo phản ánh của phụ huynh nêu: "Nhà trường vừa tổ chức họp phụ huynh cuối năm, để thông báo tình hình học tập của học sinh trong năm học vừa qua.

Tuy nhiên, ngoài vấn đề này, nhà trường lại tổ chức thu tiền của phụ huynh để trang bị tivi 65 inch trị giá hơn 20 triệu đồng cho học sinh. Phụ huynh có thắc mắc mỗi lớp đều đã có tivi, tới cuối năm học rồi thì trang bị tivi làm gì nữa.

Dù mang danh nghĩa là tự nguyện, nhưng Ban đại diện lại chia thẳng theo đầu người (danh sách phụ huynh có ký tên, nhưng không ghi số tiền cụ thể, vì mặc định mỗi phụ huynh đóng 210.000 đồng).

Trường tiểu học Kim Đồng, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Trường tiểu học Kim Đồng, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: P.L)

Phụ huynh cho biết, vào đầu năm học, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã nghiêm cấm việc lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định, trong đó có khoản quỹ phụ huynh cũng không tham gia vào mua sắm, trang bị cơ sở vật chất".

Đổi tivi là công trình tài trợ của phụ huynh

Để có thông tin khách quan, đa chiều về vấn đề phụ huynh phản ánh, ngày 22/5, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có trao đổi với cô Phạm Thị Kim Ngân – Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Đồng, Quận 12.

Cô Phạm Thị Kim Ngân xác nhận, trường có thực hiện việc vận động tài trợ từ phía phụ huynh, thay tivi 65 inch cho toàn bộ các lớp trong trường.

Việc này thực hiện đúng theo Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT về vận động tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, trong đó công trình này của trường sẽ thực hiện từ nay cho đến tháng 4/2024, chào mừng 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Do hiện nay là trường chỉ học một buổi, 32 phòng học (64 lớp học) đều đã được trang bị tivi 32inch, nhưng một số tivi cũ đã hư hỏng, trang bị cũng đã lâu rồi.

Ngoài ra, học sinh của trường cũng có kiến nghị muốn lắp tivi có màn hình lớn hơn, để học sinh dễ quan sát, chứ còn tivi như hiện nay lắp cố định một góc, học sinh khó quan sát và khó nhìn.

Theo cô Phan Thị Kim Ngân, kế hoạch vận động tài trợ của trường diễn ra trong thời gian dài, thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, đã được cấp trên của trường là Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 12 phê duyệt, đồng ý.

Nhà trường có công khai kế hoạch vận động, tài trợ, có bảng báo giá dự kiến, thực hiện trên tinh thần tự nguyện của mỗi vị phụ huynh, không chia số tiền và cào bằng.

Trường sẽ thực hiện thay toàn bộ tivi 65 inch trong toàn bộ các phòng học ở trường, và mong muốn có một công trình tài trợ từ phía phụ huynh, chỉ nhận hiện vật (là tivi), không nhận hiện kim.

Ông Khưu Mạnh Hùng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, đúng là Trường tiểu học Kim Đồng có lên kế hoạch vận động tài trợ, thay tivi 65 inch cho toàn bộ các phòng học trong trường, và kế hoạch này cũng đã được Phòng phê duyệt.

Việt Dũng