Thí sinh GDTX nghỉ 69 ngày vẫn đi thi và đỗ tốt nghiệp: Sở, Bộ GD xử lý ra sao?

09/08/2023 06:43
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang chờ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản báo cáo về vụ học viên nghỉ 69 ngày vẫn thi tốt nghiệp.

Ngày 8/8, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam,Tiến sĩ Hoàng Đức Minh – Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã cho biết thông tin nói trên.

Theo ông Hoàng Đức Minh cho biết, ông đã nắm thông tin vụ việc xảy ra tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh: Học viên nghỉ học 69 ngày vẫn có giấy báo dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023, đã đi và có kết quả đậu tốt nghiệp.

Tiến sĩ Hoàng Đức Minh cho hay, hiện Bộ Giáo dục và Đào tạo đang chờ Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh có văn bản báo cáo thông tin chi tiết vụ việc này, rồi mới có phương án xử lý được.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân (ảnh minh họa: V.D)

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân (ảnh minh họa: V.D)

Trong khi đó, ngày 7/8, ngay sau khi Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết “Một học viên Trung tâm GDTX nghỉ học không phép 67 ngày vẫn thi tốt nghiệp THPT”, 14h cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã mời 3 Phó Giám đốc trung tâm này lên Sở làm việc về nội dung này, từ đó sẽ có hướng xử lý phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho học viên.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đỗ Minh Hoàng – Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên Chu Văn An chia sẻ, trong trường hợp như của học viên H.C.G. dù nghỉ số ngày quá quy định, nhưng em này vẫn đạt đủ số điểm cần yêu cầu để tốt nghiệp trung học phổ thông.

Chứng tỏ một điều rằng, năng lực học tập của em G. không phải là yếu kém. Trong trường hợp này, do bản thân học viên không có lỗi nên nếu hủy kết quả tốt nghiệp của học viên sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của em.

Do đó, để đảm bảo quyền lợi cho học viên, ông Đỗ Minh Hoàng rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét, có hướng giải quyết thấu đáo, cho học sinh này có một cơ hội.

Ông Đỗ Minh Hoàng đưa ra ví dụ, có thể xem xét học viên này nghỉ quá nhiều như vậy nguyên nhân là do đâu? Nếu lý do thật sự chính đáng, có thể xem xét, đặc cách cho học viên này được tốt nghiệp trung học phổ thông.

Trước đó, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, học viên H.C.G. học lớp 12 của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh trong năm học 2022 – 2023 đã nghỉ học đến 69 ngày (67 ngày không phép, 2 ngày có phép).

Với số ngày nghỉ vượt quá quy định (nhiều hơn 45 ngày), trong học bạ của em G. có đóng dấu là không được thi tốt nghiệp, và đã được lãnh đạo trung tâm này ký, đóng dấu xác nhận.

Tuy nhiên, sau đó thì em G. này vẫn được cấp Giấy báo dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Sau đó thì dù trung tâm không phát giấy báo dự thi cho em G. nhưng em này vẫn có mặt tại điểm thi làm bài, và có kết quả đậu tốt nghiệp trung học phổ thông.

Việt Dũng