Thí sinh đăng ký vào đại học khối ngành sức khỏe cần biết

16/04/2024 06:50
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa bậc học, trong đó chú trọng phát triển và đào tạo khối ngành sức khỏe.

Thực tế nhiều năm qua, các ngành thuộc khối sức khỏe thu hút sự quan tâm đăng ký của rất nhiều thí sinh, bởi đây vừa là ngành cao quý chữa bệnh cứu người, vừa luôn cần nguồn nhân lực y tế bổ sung cho tình trạng thiếu hụt trầm trọng.

HIU đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, đa bậc học, trong đó chú trọng phát triển và đào tạo khối sức khỏe thành lĩnh vực mũi nhọn. Hiện HIU đào tạo gần như đầy đủ các chương trình trọng yếu của khối sức khỏe, cả đại học và sau đại học, đồng thời thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, bao gồm các ngành: Y khoa, Y học cổ truyền, Y tế công cộng, Răng Hàm Mặt, Dược, Dinh dưỡng, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng.

Sức hút từ những chương trình học đa dạng

Hiện HIU là nơi đào tạo các ngành thuộc khối sức khỏe nhận được sự tín nhiệm cao của phụ huynh và sinh viên, bởi đã quy tụ được đội ngũ giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ hàng đầu, có nhiều năm kinh nghiệm lâm sàng tại các bệnh viện trong cả nước, hoặc tu nghiệp từ nước ngoài tập trung về giảng dạy.

Tiên phong trong đào tạo Y khoa hoàn toàn bằng tiếng Anh, từ năm 2022, HIU thu hút sinh viên quốc tế từ các quốc gia Ấn Độ, Honduras, Ukraine, Campuchia…đến nhập học. Ngoài ra, bên cạnh chương trình đào tạo bằng tiếng Việt theo chuẩn quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, HIU còn có các chương trình quốc tế đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh các ngành: Răng Hàm Mặt, Dược học, Điều dưỡng đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế và theo kịp với xu hướng y khoa hiện đại của thế giới.

Nhà trường thúc đẩy hợp tác với nhiều đối tác quốc tế, để mang đến cho sinh viên nhiều cơ hội tham gia các kỳ học tập dài hạn, ngắn hạn, giao lưu học thuật tại: Hàn Quốc, Nhật Bản, Philippines.

Đặc biệt có chương trình thực tập hưởng lương tại Nhật, Mỹ, Úc của khoa Dược, học bổng tham gia học tập tại Đại học Hiroshima (Nhật Bản) của khoa Răng Hàm Mặt.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy – Trưởng khoa Dược của HIU cho biết: “Chương trình đào tạo được đổi mới theo hướng hội nhập, đáp ứng nhu cầu điều trị, cùng với đó là đẩy mạnh chuyển đổi số trong đào tạo, xây dựng nguồn tài liệu y văn mở.

Điểm mới trong đào tạo tại HIU là lấy người học làm trung tâm, sinh viên sẽ được các thầy cô đồng hành trong suốt quá trình học. Có những giờ “tutor” học kèm riêng với giảng viên giúp sinh viên giải quyết những kiến thức, kỹ năng còn thiếu trên lớp”.

Một số ngành học mới trong khối ngành sức khỏe của HIU như: Y tế công cộng, Dinh dưỡng hoặc Bác sĩ Y học cổ truyền cũng thu hút nhiều thí sinh đăng ký, đáp ứng nhu cầu nhân lực và xu hướng chăm sóc sức khỏe mới của xã hội hiện nay.

HIuSK.jpg
Sinh viên khoa Y của HIu học thực hành lâm sàng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Bệnh viện đa khoa Thống Nhất, Đồng Nai (ảnh: HIU)

Không những thế, HIU đang là một trong những trường đại học tư thục đầu tiên đào tạo đầy đủ các bậc học, từ đại học đến thạc sĩ, chuyên khoa I và hàng trăm mã đào tạo liên tục các ngành thuộc khối Khoa học sức khỏe, đáp ứng nguyện vọng học tập đa dạng của người học, và nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội.

Trong tháng 3/2024 vừa qua, HIU được phép đào tạo thạc sĩ Răng Hàm Mặt, trước đó là thạc sĩ Kỹ thuật phục hồi chức năng, nâng tổng số các chương trình đào tạo sau đại học khối sức khỏe lên 11 mã ngành, bao gồm các chuyên ngành: Răng Hàm Mặt, Dược lý – Dược lâm sàng, Tổ chức quản lý Dược, Dược liệu – Dược cổ truyền, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Điều dưỡng.

Chú trọng thực hành lâm sàng cùng trang thiết bị hiện đại

Nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, nhà trường luôn tăng cường các trang thiết bị hiện đại, đáp ứng cho hoạt động dạy và học, thực hành như: Đầu tư mới cơ sở thực hành khối sức khỏe với hơn 7.000m2, đa dạng hóa hàng trăm phòng thực hành cho khối cơ sở và chuyên ngành, với nhiều trang thiết bị hiện đại như: Bàn phẫu tích 3D trong đào tạo y khoa, hệ thống Simulator mô phỏng thực hành nha khoa, khu vườn dược liệu khoa Dược…

Đặc biệt, phòng khám HIU Clinic – Trung tâm thực hành lâm sàng với tổng giá trị đầu tư trang thiết bị hơn 50 tỷ đồng, dành riêng cho sinh viên HIU thực hành lâm sàng, và thực hiện chức năng khám chữa bệnh cho cộng đồng.

Trong suốt quá trình học, sinh viên HIU còn thường xuyên được thực tập, thực hành tại hệ thống các bệnh viện ký kết hợp tác cùng với nhà trường như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Nhi Đồng 1, Nhi Đồng thành phố, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất Đồng Nai…

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Lâm Hoài Phương – Phó Hiệu trưởng của HIU chia sẻ: “Sự hợp tác chặt chẽ giữa nhà trường với các bệnh viện thể hiện sự cam kết của HIU trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cho khối ngành Y tế của toàn xã hội.

Sinh viên có thêm môi trường thực hành, và mở rộng cơ hội nghề nghiệp. Những cán bộ giảng viên lâm sàng cũng chính là đội ngũ giáo sư, bác sĩ đầu ngành tại bệnh viện thực hành – bổ sung cho nguồn nhân lực đào tạo của trường”.

Nhiều sân chơi học thuật uy tín cho khối sức khỏe

Không chỉ học tập, thực hành, nghiên cứu trên giảng đường, phòng thí nghiệm hay đi lâm sàng tại các bệnh viện, HIU còn chú trọng đến các hoạt động thực tế hóa kiến thức thông qua các sân chơi học thuật.

Điển hình có cuộc thi “Hipprocates in HIU” được nhà trường tổ chức thường niên trong các năm qua. Thông qua các phần thi thực tế, đặc biệt là phần sân khấu hóa các tình huống cấp cứu, sinh viên khối sức khỏe có được trải nghiệm đắt giá về nghề nghiệp tương lai, tích lũy kinh nghiệm kiến thức dưới sự dẫn dắt của ban giám khảo là các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ – đội ngũ giảng viên của trường.

Không những thế, ngày hội HIU Health Day, các cuộc thi chạy trạm trong thực hành khối sức khỏe cũng là nơi thu hút hàng ngàn tân bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên tương lai tham gia…

Đặc biệt, sinh viên còn có cơ hội được học mà chơi thông qua các hoạt động thực tế như: Tiêm lấy máu trên mô hình cánh tay người, khám tư thế ngồi – cột sống và phục hồi chức năng, các tình huống cấp cứu người.

Các sân chơi học thuật riêng của khối ngành sức khỏe với nhiều hoạt động bổ ích, là cơ hội cho sinh viên được nghiên cứu, trao đổi, tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực đang theo học. Từ đó giúp sinh viên hiểu thêm về các đặc thù của khối ngành y tế, và có định hướng nghề nghiệp tương lai thêm rõ ràng.

Năm học 2024 – 2025, HIU dành tặng nhiều chính sách học bổng hấp dẫn cho các thí sinh đăng ký thuộc khối sức khỏe, cụ thể:

Đối với các ngành: Hộ sinh, Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, lần đầu tiên áp dụng chính sách học bổng 100% học phí học kỳ 1, trị giá 12,5 triệu đồng. Với chính sách này thì học phí các ngành chỉ còn 42,5 triệu đồng/năm.

Ngành Y khoa và Răng Hàm Mặt, học bổng 30 triệu đồng/năm, áp dụng ở cả chương trình đào tạo tiếng Việt và tiếng Anh. Ngoài ra còn có thêm học bổng IELTS trị giá 55 triệu đồng/suất, và miễn lệ phí nhập học trị giá 1,2 triệu đồng.

Ngành Y học cổ truyền: Học bổng trị giá 10 triệu đồng/năm. Ngoài ra còn có thêm học bổng IELTS trị giá 55 triệu đồng/suất, miễn lệ phí nhập học trị giá 1,2 triệu đồng.

Ngành Dược học được tặng học bổng 5 triệu đồng/sinh viên, áp dụng cho cả chương trình tiếng Việt và tiếng Anh.

Riêng đối với ngành Y tế công cộng mới mở trong năm học 2024 – 2025, được tặng học bổng trị giá 20 triệu đồng, học phí chỉ còn 35 triệu đồng/năm, và được duy trì suốt toàn khóa học.

Các thí sinh quan tâm đến các ngành thuộc khối sức khỏe của HIU đăng ký xét tuyển tại: xettuyen.hiu.vn

Việt Dũng