THCS Nguyễn Trãi thu nhiều khoản chưa đúng, Phòng GD&ĐT TP Chí Linh vào cuộc

28/09/2023 09:31
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trong số 16 khoản thu của Trường THCS Nguyễn Trãi, có hơn nửa không nằm trong danh mục quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và HĐND tỉnh Hải Dương.

Ngày 28/9, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cho biết, Sở đã nhận được báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Chí Linh về việc yêu cầu Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi thực hiện nghiêm túc các khoản thu đầu năm học 2023-2024.

Nhiều khoản thu không đúng quy định

Trước đó, trên mạng xã hội Facebook có lan truyền thông tin và liệt kê 16 khoản thu đầu năm học được cho là của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi (thành phố Chí Linh).

Trong số 16 đầu mục, có những khoản không nằm trong danh mục được thu theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Nghị quyết số 8 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương.

Danh sách các khoản thu của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi được phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội (Ảnh: LT)

Danh sách các khoản thu của Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi được phụ huynh chia sẻ trên mạng xã hội (Ảnh: LT)

Một số khoản thu nằm ngoài quy định như: ghế và cờ: 25.000 đồng/học sinh; kỹ năng sống: 432.000 đồng; phô tô đề kiểm tra: 200.000 đồng, mua tivi: 300.000 đồng, quỹ hội phụ huynh: 250.000 đồng; hỗ trợ đưa học sinh giỏi đi thi: 50.000 đồng; mua loa đài: 15.000 đồng; hỗ trợ cơ sở vật chất: 168.000 đồng…

Điều đáng nói, theo danh sách khoản thu này, tất cả các khoản sẽ được "bổ đầu" từng học sinh phải đóng chứ không còn trên tinh thần tự nguyện như chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cụ thể, toàn trường có 923 học sinh, tiền vệ sinh của trường sẽ là hơn 148 triệu đồng; tiền photo đề kiểm tra là 184,6 triệu đồng; tiền hỗ trợ đưa học sinh giỏi đi thi là 46,15 triệu đồng; mua loa đài 13,8 triệu đồng; hỗ trợ cơ sở vật chất cho trường 155 triệu đồng; quỹ hội phụ huynh 230,75 triệu đồng...

Tổng số tiền thu được của phụ huynh là con số không nhỏ và gây bức xúc cho phụ huynh và nhanh chóng nhận được lượt chia sẻ lớn.

Dư luận bày tỏ sự thắc mắc và đặt nghi vấn trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi có dấu hiệu “lạm thu”, đồng thời yêu cầu Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Chí Linh, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương kiểm tra, xử lý nghiêm sai phạm nếu có.

Phòng Giáo dục yêu cầu trả lại tiền phụ huynh

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Quang Phương - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Chí Linh xác nhận, danh sách các khoản thu này là do phụ huynh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi liệt kê ra trong một buổi họp phụ huynh học sinh đầu năm học.

Theo ông Phương, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi chỉ mới đưa ra các khoản thu dự kiến kể trên và xin ý kiến của phụ huynh. Phòng chưa nhận được tờ trình cũng như chưa phê duyệt các khoản thu này.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về các khoản thu trên, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Chí Linh đã yêu cầu Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi báo cáo.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Chí Linh yêu cầu Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi trả lại cho phụ huynh học sinh đối với những khoản thu nhà trường đã thực hiện chưa đúng quy trình (Ảnh: CTV)

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Chí Linh yêu cầu Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi trả lại cho phụ huynh học sinh đối với những khoản thu nhà trường đã thực hiện chưa đúng quy trình (Ảnh: CTV)

Sau đó, Phòng đã có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương về việc yêu cầu Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi thực hiện nghiêm túc các khoản thu đầu năm học 2023-2024.

Văn bản nêu rõ, căn cứ Thông tư số 12/2020 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau khi xem xét báo cáo số 187 ngày 26/9 của Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Chí Linh yêu cầu nhà trường thực hiện thu học phí theo Công văn số 1569 ngày 8/9/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hải Dương.

Phòng cũng yêu cầu nhà trường thu bảo hiểm y tế theo Công văn số 131 ngày 27/7/2023 của Bảo hiểm xã hội thành phố Chí Linh về việc hướng dẫn thu phí và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho học sinh, sinh viên năm học 2023-2024.

Thu tiền trông giữ xe theo Quyết định số 04/2018 ngày 27/3/2018 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương về việc quy định giá dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Đối với các khoản thu dịch vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Chí Linh yêu cầu Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 08/2022/NQ-HĐND ngày 8/12/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và dừng thu khi chưa có ý kiến của các cấp có thẩm quyền.

Đối với những khoản thu nhà trường đã thực hiện chưa đúng quy trình, quy định hiện hành, Phòng yêu cầu Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi trả lại cho phụ huynh học sinh.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Chí Linh yêu cầu Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi nghiêm túc triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về Phòng trước ngày 30/10/2023.

LÃ TIẾN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật