Các khoản thu của THPT Thanh Miện III: Sở GD Hải Dương chỉ ra sai sót, vi phạm

16/09/2023 10:47
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các khoản thu Trường THPT Thanh Miện III triển khai tới giáo viên chủ nhiệm chưa đúng quy định do Hiệu trưởng chưa nắm bắt đầy đủ các văn bản, quy định hiện hành.

Ngày 16/9, thông tin tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cho biết, Sở đã có báo cáo gửi Uỷ ban nhân dân tỉnh Hải Dương xác minh nội dung các báo nêu về việc “lạm thu” đầu năm học tại Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III.

Qua kiểm tra, xác minh đột xuất việc thực hiện các khoản thu đầu năm học 2023-2024 tại Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương đã chỉ ra các sai sót, vi phạm của nhà trường trong triển khai thực hiện các khoản thu.

Cụ thể, trước khi họp phụ huynh học sinh toàn trường, lãnh đạo nhà trường đã tổ chức họp với tập thể giáo viên chủ nhiệm và thông báo các nội dung sẽ triển khai tới phụ huynh học sinh trong buổi họp.

Tại cuộc họp phụ huynh của các lớp trong toàn trường diễn ra ngày 10/9/2023, giáo viên chủ nhiệm đã triển khai các nội dung được thông báo từ lãnh đạo nhà trường tới toàn thể phụ huynh học sinh trong đó có dự kiến danh mục các khoản thu đầu năm học 2023- 2024.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm của Trường THPT Thanh Miện III (Ảnh: Lã Tiến) ảnh 1

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương chỉ ra nhiều sai sót, vi phạm của Trường THPT Thanh Miện III (Ảnh: Lã Tiến)

Tuy nhiên, nội dung triển khai của lãnh đạo nhà trường tới giáo viên chủ nhiệm các lớp về thực hiện các khoản thu chưa thống nhất, rõ ràng, một số khoản thu không đúng quy định, dẫn đến có giáo viên chủ nhiệm nắm bắt chưa đầy đủ nên khi triển khai tới phụ huynh học sinh gây dư luận xấu:

Có khoản thu lãnh đạo nhà trường triển khai tuy nhiên giáo viên chủ nhiệm không thông báo đến phụ huynh học sinh; có khoản thu giáo viên chủ nhiệm thông báo đến phụ huynh nhưng không có trong danh mục của nhà trường.

Có 04 khoản thu trong phiếu kê của giáo viên chủ nhiệm không có trong danh mục nhà trường hướng dẫn gồm: tiền Quỹ Hội cha mẹ học sinh, tiền mua tivi, tiền học thêm hè, tiền phôtô.

Có 02 khoản cao hơn so với mức thu do nhà trường thông báo: tiền gửi xe, tiền sổ liên lạc điện tử.

Các khoản thu Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III triển khai tại cuộc họp với giáo viên chủ nhiệm chưa đúng quy định tại Nghị quyết 08/2022/NQ-HDND và các văn bản hiện hành: có 06 khoản thu không có trong quy định gồm tiền vở ghi, tiền mua ghế ngồi, tiền khảo sát, tiền kiểm tra chung, tiền quỹ lớp, tiền mua sách giáo khoa;

Có 03 khoản thu vượt mức quy định gồm: tiền nước uống, tiền làm thẻ học sinh, tiền sổ liên lạc điện tử;

Có 02 khoản thu thực hiện chưa đúng quy trình gồm tiền vận động tài trợ (xã hội hoá) và tiền quỹ hội cha mẹ học sinh.

Bảng đối chiếu các khoản thu do Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cung cấp (Ảnh: Lã Tiến) ảnh 2

Bảng đối chiếu các khoản thu do Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cung cấp (Ảnh: Lã Tiến)

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, qua kiểm tra, Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III mới dự kiến danh mục các khoản thu, mức thu đến giáo viên chủ nhiệm để thông báo công khai, xin ý kiến phụ huynh học sinh.

Việc triển khai các nội dung trong cuộc họp tới giáo viên chủ nhiệm chưa cụ thể dẫn tới giáo viên chủ nhiệm đã tự ý đưa thêm các khoản thu khác vào nội dung thu và gộp hết số tiền của cả năm học ở một số khoản thành một đợt thu không đúng quy định;

Hiệu trưởng nhà trường triển khai các khoản thu chưa bám sát danh mục các khoản thu được quy định tại Nghị quyết số 08/2022/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh và các văn bản khác, có một số khoản thu cao hơn mức trần cho phép gây dư luận xấu trong nhân dân.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương cho rằng, nguyên nhân dẫn tới những sai sót trên là do Hiệu trưởng nhà trường chưa nắm bắt đầy đủ các văn bản, quy định hiện hành.

Do đó, Đoàn kiểm tra của Sở đã yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm dừng thực hiện các khoản thu đang triển khai. Đồng thời, rà soát triển khai thực hiện các khoản thu, mức thu theo đúng quy định;

Đồng thời yêu cầu Hiệu trưởng nhà trường kiểm điểm trách nhiệm bản thân và những cá nhân có liên quan trong việc triển khai thực hiện các khoản thu đầu năm học. Báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo trước ngày 20/9/2023.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, một phụ huynh đã đăng tải lên mạng xã hội một bản danh sách các khoản thu được cho là của lớp 10D Trường Trung học phổ thông Thanh Miện III (huyện Thanh Miện).

Danh sách này lên tới 21 khoản thu, với số tiền lên đến hơn 8 triệu đồng, gồm các khoản: học phí 420.000 đồng/kỳ, xã hội hoá 300.000 đồng, gửi xe 360.000 đồng/năm; đồng phục 1.464.000 đồng, bảo hiểm thân thể 300.000 đồng/năm; học thêm hè 920.000 đồng; học thêm 2.176.000 đồng; sổ liên lạc điện tử 150.000 đồng/năm…

LÃ TIẾN

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật