Tăng học phí thêm 33%, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM lý giải với SV ra sao?

18/09/2023 06:32
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo giải thích của đại diện nhà trường, học phí tăng thêm 33% là tính toán so với 3 năm học trước và nhiều năm nay trường không tăng học phí.

Ngày 16/9, Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (UTE) đã tổ chức buổi gặp gỡ các sinh viên có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, trao đổi về các thông tin tăng học phí đối với sinh viên nhà trường.

Buổi gặp gỡ này đã được nhà trường thắt chặt các biện pháp an ninh rất cao. Các cơ quan báo chí, truyền thông không được mời tham gia vào buổi gặp gỡ này.

Sinh viên bức xúc về việc trường tăng học phí

Tại buổi gặp mặt này, thông tin về việc nhà trường bất ngờ tăng học phí quá cao khiến cho nhiều em sinh viên của trường bức xúc.

Sinh viên Võ Văn Trường (khóa K23, khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm) chia sẻ, theo học phí định mức mà nhà trường vừa công bố, chương trình chất lượng cao tiếng Việt có đơn giá 1.237.000 đồng/tín chỉ, mỗi học kỳ đóng 23,2 triệu đồng/năm.

Như vậy là với 4 năm học, 8 học kỳ tại nhà trường, sinh viên phải đóng học phí vào khoảng 200 triệu đồng.

Theo em Trường, với các sinh viên xuất thân từ gia đình bình thường, mẹ làm công nhân, bố làm buôn bán nhỏ thì học phí một học kỳ tại trường đã có thể gấp 2 đến 3 lần thu nhập mỗi tháng của cả gia đình.

Sinh viên phát biểu tại buổi gặp gỡ ở Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: SVCC) ảnh 1

Sinh viên phát biểu tại buổi gặp gỡ ở Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (Ảnh: SVCC)

Em Võ Văn Trường đề xuất, nhà trường có thể thay đổi mức tăng học phí để làm giảm áp lực về mặt kinh tế cho sinh viên, nhất là đối với những em chưa quá khó khăn để được nhận sự hỗ trợ từ phía chính quyền hay đoàn thể, nhưng các em sinh viên vẫn có thể yên tâm và thoải mái học tập tại trường.

Sinh viên Đoàn Phương Nam (năm 4, khoa Cơ khí) thì lại cho rằng, không phải sinh viên nào cũng có điều kiện tốt để đáp ứng mức học phí tăng như trường vừa thông báo.


Tăng học phí gây bức xúc, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sẽ tổ chức đối thoại với SV

Với những em sinh viên khóa K22 trở về trước, em Phương Nam nói mức học phí tăng nhưng vẫn nằm trong phạm vi có thể cố gắng xoay sở.

Tuy nhiên, với các tân sinh viên của khóa K23 hiện nay, học phí tăng cao đột biến, khiến cho sinh viên rất dễ bị “hụt chân”, khó mà trang trải ngay lập tức.

Em Đoàn Phương Nam đặt vấn đề, liệu nhà trường sẽ có biện pháp hỗ trợ nào cho các sinh viên về mặt học phí? Nếu tăng như hiện nay, thì nhiều gia đình có kinh tế khó khăn sẽ không thể chi trả quá nhiều tiền cùng một lúc.

Học phí tăng 33% là so với 3 năm học về trước

Phát biểu tại buổi gặp gỡ này, ông Hồ Thành Công – Phòng kế hoạch Tài chính của UTE khẳng định, việc tăng học phí trong năm học 2023 – 2024 nhà trường dựa vào Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ quy định về cơ chế thu, quản lý học phí.

UTE là trường đại học công lập, được giao quyền tự chủ trong nhóm I, nên so với mức thu trần, nhà trường được thu gấp 2,5 lần so với các trường bình thường.

Lộ trình tại Nghị định 81/2021/NĐ-CP của Chính phủ ghi rõ, mức trần học phí thấp nhất vào năm 2021 là 20,5 triệu đồng/năm, cao nhất là 24 triệu đồng/năm.

Toàn cảnh buổi gặp gỡ trao đổi về thông tin tăng học phí tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: SVCC) ảnh 3

Toàn cảnh buổi gặp gỡ trao đổi về thông tin tăng học phí tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: SVCC)

Tương ứng vào năm 2022, mức trần học phí thấp nhất là 31,250 triệu đồng/năm, cao nhất là 36,250 triệu đồng/năm. Năm 2023, mức trần học phí thấp nhất là 35,250 triệu đồng/năm, cao nhất là 41 triệu đồng/năm

Thế nhưng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 165/NQ-CP, yêu cầu giữ ổn định học phí so với năm học 2021 – 2022.

Do đó, trong suốt 3 năm học vừa qua (2020 – 2021, 2021 – 2022, 2022 – 2023), nhà trường đã thực hiện việc đảm bảo không tăng học phí. Em nào đóng học phí vượt mức thì sẽ được chuyển sang năm học tiếp theo, em nào sắp ra trường sẽ được hoàn trả lại số tiền đóng vượt này.

Nghị quyết 165/NQ-CP chỉ áp dụng cho năm học 2022 – 2023, còn nếu năm 2023 không có quy định nào khác nữa, thì trong năm học này sẽ áp dụng theo Nghị định số 81/2021/NĐ-CP, thì mức học phí sẽ có tăng so với năm học trước.

Trong năm học này, nhà trường xác định mức học phí hệ đại học chính quy đại trà là 26 triệu đồng/năm (các ngành kinh tế, xã hội), 29 triệu đồng/năm (các ngành kỹ thuật, công nghệ) và cao nhất là 32,5 triệu đồng/năm (ngành kiến trúc).

Mức thu này đã được nhà trường có một hội đồng xem xét, cân nhắc rất kỹ lưỡng. Song song đó, hội đồng trường cũng đã thông qua các căn cứ dựa trên định mức kinh tế - kỹ thuật đã xây dựng, đảm bảo không vượt quá mức trần được quy định tại Nghị định 81.

Ông Hồ Thành Công khẳng định, mức học phí năm nay dự kiến sẽ tăng 33% đó là so sánh với 3 năm học trước, có nghĩa là 3 năm học rồi nhà trường không tăng học phí.

Ngoài ra, với mức thu học phí của nhà trường đối với các khối ngành kinh tế, kỹ thuật thì ông Công vẫn cho rằng còn rất thấp.

Với các tân sinh viên của khóa K23, nhà trường cũng đã công khai thông tin mức học phí rõ ràng trên trang thông tin tuyển sinh, báo cáo với Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Mức học phí này cũng đã được nhà trường phê duyệt theo Đề án tuyển sinh được ký vào ngày 8/5/2023.

Đối với những sinh viên của khóa K22 (năm 2022) trở về trước, đại diện nhà trường thẳng thắn thừa nhận là chưa thông báo cho sinh viên về việc tăng học phí, do Nghị định 81 có thể sửa đổi, chưa thống nhất.

Ngoài ra, do gần đây có thông tin cho rằng đề xuất lùi thời gian thực hiện Nghị định 81 thêm một năm nữa, chia sẻ khó khăn với người học, nên nhà trường mới chưa công khai.

Trong thời gian tới, khi Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản chính thức quy định về mức học phí cho năm học 2023 – 2024, nhà trường sẽ điều chỉnh theo đúng quy định.

UTE cam kết sẽ trích 8% mức thu học phí để trao học bổng khuyến khích, học bổng, học bổng hỗ trợ sinh viên với tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng. Nhà trường cam kết sẽ không để bất cứ sinh viên nào phải dừng học vì khó khăn không thể đóng học phí.

Việt Dũng

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật