Tăng học phí gây bức xúc, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sẽ tổ chức đối thoại với SV

13/09/2023 06:32
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Mới vào đầu năm học mới, sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh “choáng” vì nhà trường thông báo tăng học phí.

Theo phản ánh của nhiều sinh viên vừa trúng tuyển vào Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (UTE), học phí học kỳ 1 của năm học 2023 – 2024 dành cho sinh viên khóa 2023 vừa được nhà trường thông báo.

Học phí tăng, sinh viên bức xúc

Theo đó, đối với chương trình đại trà, học phí sẽ từ mức 13 triệu đồng đến 16,2 triệu đồng/học kỳ (tùy theo từng ngành), còn chương trình chất lượng cao tiếng Việt là 20,8 triệu đồng đến 23,2 triệu đồng/học kỳ, còn chương trình chất lượng cao tiếng Anh là 23,4 triệu đồng đến 26,2 triệu đồng/học kỳ.

Sinh viên thuộc khối ngành sư phạm thuộc diện đặt hàng đào tạo, cam kết phục vụ trong ngành sư phạm sau khi ra trường, trường vẫn tạm thu học phí, và sẽ hoàn trả học phí sau đó, vì sinh viên được miễn học phí toàn bộ khóa học.

Đối với những sinh viên khóa cũ, học phí chương trình đại trà trong năm học này tăng vọt, ở mức 693.000 đồng/tín chỉ (khối ngành công nghệ kỹ thuật – sản xuất chế biến), 712.000 đồng/tín chỉ (sư phạm, thiết kế), 752.000 đồng/tín chỉ (kinh tế, luật, quản trị kinh doanh), 827.000 đồng/tín chỉ (kiến trúc).

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa từ website nhà trường)

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa từ website nhà trường)

Trong khi đó, nhiều sinh viên cho hay, năm học trước, mức học phí của chương trình hệ đại trà chỉ từ 555.000 đồng/tín chỉ đến cao nhất là 693.000 đồng/tín chỉ.

Các sinh viên nói rằng, nếu căn cứ vào mức học phí mới và cũ của nhà trường thì thực tế cho thấy, học phí năm nay đã tăng từ 19% đến 24%.

Lãnh đạo trường nói gì về việc này?

Ngày 12/9/2023, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một lãnh đạo nhà trường cho hay, hiện nhà trường vẫn chưa tiến hành thu học phí đối với sinh viên của khóa 2022 trở về trước.

Các văn bản chính thức về mức đóng học phí cho năm học này của sinh viên các khóa cũ vẫn chưa được ban hành, do đang chờ hướng dẫn quy định mới của Chính phủ về điều chỉnh học phí.

Thế nhưng, qua hệ thống đăng ký các học phần trực tuyến, thì sinh viên nhìn thấy học phí tạm tính theo đơn giá mỗi tín chỉ như đã nêu ở trên.

Theo vị lãnh đạo này, từ đầu năm nay, nhà trường đã xây dựng định mức kinh tế - kỹ thuật và đã được hội đồng trường thông qua.

Trên cơ sở đó, thì chương trình chất lượng cao của năm 2022 trở về trước, trường vẫn giữ đúng cam kết với sinh viên là không tăng học phí trong suốt khóa học.

Còn đối với chương trình hệ đại trà của khóa năm 2022 trở về trước, học phí tạm thu theo mức điều chỉnh từ 23,5 đến 26 triệu đồng/sinh viên/năm học (riêng kiến trúc là 28 triệu đồng/năm học).

So với mức học phí của năm học trước, thì mức học phí này đã tăng thêm 6,5 triệu đồng (riêng kiến trúc là 9 triệu đồng).

Lãnh đạo trường giải thích, sau 2 năm liên tiếp không tăng học phí theo quy định, nhằm chia sẻ khó khăn với người học, thì hiện so với chi phí đào tạo của mỗi sinh viên hiện nay, mức tăng học phí mà trường đưa ra vẫn thấp hơn, vì nếu thu đủ phải ở mức từ 26 đến 29 triệu đồng/sinh viên/năm học.

Về cam kết không tăng học phí quá 10% mỗi năm học, vị lãnh đạo nói trên khẳng định rằng, trường không có văn bản nào cam kết việc này.

Trường điều chỉnh học phí theo Đề án Kinh tế - Kỹ thuật, xác định lộ trình tăng học phí hàng năm theo đề án này.

Cũng theo vị lãnh đạo nói trên, nếu so với các trường đại học công lập cùng khối đào tạo kỹ thuật trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, và kể cả khối đào tạo khác, thì mức học phí của UTE vẫn thấp hơn nhiều.

Được biết, ngay trong tuần này, lãnh đạo nhà trường sẽ có buổi đối thoại với sinh viên về vấn đề tăng học phí.

Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh là trường đại học công lập, được giao quyền tự chủ nhóm 1 (tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư).

Việt Dũng