Quỹ phụ huynh THCS Tứ Hiệp dự chi đến nửa tỷ: Trả lại tiền, phê bình hiệu trưởng

30/09/2023 10:38
Mạnh Đoàn
GDVN- Cơ quan chức năng đã yêu cầu Ban đại diện cha mẹ học sinh trường THCS Tứ Hiệp dừng thu, trả lại phụ huynh 162 triệu đồng đã đóng góp và phê bình hiệu trưởng.

Liên quan đến vụ Quỹ phụ huynh THCS Tứ Hiệp dự chi nửa tỷ đồng, đại diện lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Trì (Hà Nội) thông tin, Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Trì đã có kết quả xác minh của đoàn thanh tra liên ngành về vụ việc trên.

Cụ thể, sau khi nắm được thông tin phản ánh tại trường Trung học cơ sở Tứ Hiệp, Ủy ban Nhân dân huyện đã thành lập Đoàn thanh tra liên ngành gồm Thanh Tra huyện chủ trì cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Nội vụ, Ủy ban Nhân dân xã Tứ Hiệp tiến hành kiểm tra xác minh thông tin.

Qua làm việc với Ban giám hiệu, Ban Đại diện cha mẹ học sinh nhà trường và báo cáo xác minh của Đoàn Thanh tra liên ngành, Ủy ban Nhân dân huyện nhận thấy nhà trường có sự hướng dẫn với Ban đại diện cha mẹ học sinh chưa tốt.

"Một số hoạt động đưa ra hội nghị xin ý kiến cha mẹ học sinh chưa phù hợp với quy định tại Thông tư 55/2011/TT-BGDET ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, và Quyết định 51/2013/QĐ/UBND ngày 22/11/2013 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội nên chưa nhận được sự đồng thuận của 100% cha mẹ học sinh", báo cáo nêu.

Kết quả xác minh nêu, ngay khi nắm được phản ánh của cha mẹ học sinh, ngày 22/9/2023 nhà trường đã chủ động phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh dừng triển khai và trả lại phụ huynh toàn bộ kinh phí đã vận động của 14/55 lớp với tổng số tiền là 162.040.000 đồng.

Theo nội dung kết quả xác minh, do sự phối hợp, hướng dẫn của trường với ban đại diện cha mẹ học sinh chưa tốt, dự thảo chi chưa phù hợp nên không nhận được sự đồng thuận của 100% phụ huynh.

Trường Trung học cơ sở Tứ Hiệp. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Trường Trung học cơ sở Tứ Hiệp. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Căn cứ vào kết quả xác minh trên, ngày 28/9/2023, Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Trì đã ban hành Văn bản số 682/UBND-VP chỉ đạo:

"Phê bình Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Tứ Hiệp; chấn chỉnh, nhắc nhở Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc tổ chức vận động quỹ Hội cha mẹ học sinh.

Đồng thời yêu cầu nhà trường cùng Ban đại diện cha mẹ học sinh dự kiến lại các nội dung được chi theo đúng quy định tại Thông tư 55 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, và Quyết định 51 của Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, tổ chức họp Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp để công khai thống nhất, tạo sự đồng thuận với cha mẹ học sinh trước khi triển khai thực hiện", trích văn bản.

Thời gian vừa qua, như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, tình trạng lạm thu xảy ra tại nhiều trường lớp ở các địa phương khiến nhiều người bức xúc.

Ví dụ như tại trường Tiểu học Hồng Hà (Thành phố Hồ Chí Minh), mỗi phụ huynh trong lớp 1/2 đã phải đóng 10 triệu đồng quỹ phụ huynh/học sinh với tổng sĩ số 32 em, để sửa chữa lớp học, sơn bàn ghế... Lớp đã chi 260.328.500 đồng/313.300.000 đồng.

Sau đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Thạnh đã có kết luận, phụ huynh của lớp 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà sẽ được hoàn trả lại với tổng số tiền là hơn 247 triệu đồng.

Hay như tại trường Trung học cơ sở Yên Biên (Thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang) chi 20 triệu đồng tiền quỹ phụ huynh cho việc mua sắm cơ sở vật chất của lớp, và quà khai giảng cho nhà trường khiến phụ huynh bức xúc.

Sau khi vụ việc được dư luận phản ánh, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Giang đã vào cuộc xác minh vụ việc và nhà trường trả lại số tiền trên cho phụ huynh.

Theo quy định của Thông tư 55/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh, tại khoản 4 Điều 9 có nêu rõ về việc Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học cho các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ví dụ như bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Bên cạnh đó, tại khoản 3 Điều 10 trên cũng nêu rõ, việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải bảo đảm nguyên tắc công khai, dân chủ; sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Không qui định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Mạnh Đoàn

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật