Phó GĐ Sở GD Bà Rịa-Vũng Tàu chúc hơn 15.000 thí sinh thi vào 10 làm bài tốt

04/06/2023 06:28
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Kỳ thi chung sẽ diễn ra vào các ngày 05 và 06/06/2023. Riêng thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Lê Quý Đôn dự thi thêm môn chuyên vào ngày 7/06/2023.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông và tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông Chuyên tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ diễn ra từ ngày 5/6 đến ngày 7/6/2023. Hiện mọi điều kiện phục vụ cho kỳ thi này đã được ngành giáo dục địa phương này chuẩn bị sẵn sàng để có thể tổ chức một kỳ thi an toàn, hiệu quả.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Văn Ba - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Chủ tịch Hội đồng coi thi của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trường Trung học phổ thông và tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông chuyên năm học 2023 - 2024 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, mọi công tác vẫn đang được thực hiện theo đúng quy định và kế hoạch đề ra.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa - Vũng Tàu thông tin thêm, Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024, trên toàn tỉnh này có tổng số 28 điểm thi với tổng số 653 phòng thi. Tổng số thí sinh dự thi kỳ thi năm nay là 15.618

Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc tỉnh này đã bố trí 145 lãnh đạo tại các điểm thi. Trong đó, có 28 Trưởng điểm, 56 Phó trưởng điểm và 61 Thư ký. Ngoài ra, bố trí thêm 1.621 cán bộ coi thi tại các điểm thi và 229 nhân viên phục vụ, Y tế, bảo vệ và Công an.

Riêng tại Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn có 48 phòng thi với tổng số 962 thí sinh dự thi. Tại trường này cũng bố trí 117 cán bộ phục vụ cho công tác coi thi.

Thầy Nguyễn Văn Ba - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: bariavungtau.edu.vn ảnh 1

Thầy Nguyễn Văn Ba - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: bariavungtau.edu.vn

Cũng theo chia sẻ của Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đến thời điểm hiện tại, việc chuẩn bị cho công tác coi thi đang đúng tiến độ, đảm bảo đầy đủ điều kiện tổ chức kỳ thi như nhân sự, cơ sở vật chất, hồ sơ thi, ấn phẩm thi, văn phòng phẩm, hệ thống biên bản, báo cáo nhanh.

Vị này cho biết thêm, tại cuộc họp Lãnh đạo Hội đồng coi thi – kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông và tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông chuyên năm học 2023 - 2024, Sở này cũng đã thống nhất các nội dung cần thực hiện như sau:

1. Buổi chiều ngày 04/6/2023, Trưởng điểm coi thi chủ động tổ chức họp Lãnh đạo điểm coi thi, thư ký, phục vụ để: rà soát, phân công nhiệm vụ, thống nhất lịch làm việc tại các buổi thi (giờ làm việc của Điểm thi, giờ tập trung của thí sinh...) và chuẩn bị cho công tác coi thi; các phương án đánh số báo danh và bốc thăm cách đách số báo danh, quy trình cho giáo viên bốc thăm làm nhiệm vụ.

Trưởng điểm vừa chỉ đạo giáo viên trường mình và phối hợp các Hiệu trưởng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào để nhắc nhở và kiểm tra giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ coi thi theo điều động của Sở Giáo dục và Đào tạo.


GĐ Sở GD Ninh Bình: Đã sẵn sàng mọi điều kiện cho hơn 11.000 HS thi lớp 10

2. Hội đồng thi đã tính toán, điều động vừa đủ số lượng cán bộ coi thi tại các Điểm thi. Do đó, Trưởng điểm coi thi cần chủ động nghiên cứu, phân công nhiệm vụ hợp lý và có thể giao thêm nhiệm vụ cho các thành viên trên nguyên tắc đảm bảo an toàn, chính xác;

3. Tổ chức học quy chế thi cho cán bộ coi thi, thí sinh dự thi, phổ biên cho thí sinh biết vật dụng được mang vào phòng thi; hướng dẫn cụ thể cho học sinh việc gấp giấy thi đúng quy định.

4. Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ bàn giao một lần về đề thi tất cả các môn thi trước 11 giờ ngày 05/6/2023; Trưởng điểm thi xây dựng phương án bảo quản đề thi, bài thi an toàn tuyệt đối, đúng quy chế; Xây dựng phương án bảo quản, lưu giữ đồ dùng học sinh trong suốt thời gian thi và trả đồ dùng cho học sinh sau khi thi xong đảm bảo an toàn, thuận tiện, thân thiện;

5. Các Điểm coi thi chủ động bố trí phương tiện để vận chuyển bài thi về nộp sau buổi thi cuối cùng cho Hội đồng coi thi tại trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, khi nộp bài cho Hội đồng thi sau khi kết thúc môn thi cuối cùng phải có: Lãnh đạo điểm thi, thư ký, công an của Điểm coi thi; khi nộp hồ sơ thi cần nộp đầy đủ biên bản, không nộp đề thi thừa hoặc những vật dụng không liên quan.

Chi tiết lịch thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông và tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông chuyên năm học 2023 - 2024 tại Bà Rịa - Vũng Tàu. ảnh 3

Chi tiết lịch thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông và tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông chuyên năm học 2023 - 2024 tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

6. Giao phòng Kế hoạch tài chính phối hợp với phòng Quản lý chất lượng ban hành hướng dẫn các các định mức chi cho các chức danh trong Hội đồng coi thi (Trưởng điểm, Phó trưởng điểm, Giám thị, Phục vụ).

7. Thanh tra coi thi thực hiện theo dõi, giám sát, hạn chế can thiệp vào hoạt động của Hội đồng thi, kịp thời báo cáo với Lãnh đạo thanh tra khi cần.

"Đây là kỳ thi quan trọng sau 9 năm học tập và rèn luyện miệt mài của các học sinh nên các em hãy luôn bình tĩnh, tự tin, vận dụng những kiến thức đã học để xử lý đề thi tốt nhất.

Ngoài việc tập trung ôn luyện, các em cũng hãy chú ý chăm sóc sức khoẻ để có tâm thế tốt nhất bước vào kỳ thi", vị Chủ tịch Hội đồng coi thi của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trường Trung học phổ thông và tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông chuyên năm học 2023 - 2024 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhắn nhủ các thí sinh.

Cũng theo chia sẻ của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, trước đó Sở này cũng đã ban hành hướng dẫn kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn và khối các trường Trung học phổ thông công lập năm học 2023 - 2024.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tổ chức một Kỳ thi chung để tuyển sinh vào lớp 10 trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn và các trường Trung học phổ thông công lập.

Theo kế hoạch nói trên, năm học 2023 - 2024 tổng số học sinh được tuyển vào lớp 10 khối trường Trung học phổ thông công lập là 12.040 học sinh. Riêng trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, chỉ tiêu tuyển vào các lớp 10 chuyên là 360 học sinh, không tuyển sinh lớp không chuyên.

Cụ thể, thi tuyển vào trường Trung học phổ thông công lập gồm 3 bài thi độc lập của các môn Ngữ văn, Toán và tiếng Anh. Trong đó các bài thi Ngữ văn, Toán được tính hệ số 2; bài thi tiếng Anh tính hệ số1.

Thi tuyển vào trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn ngoài 3 bài thi trên, thí sinh phải dự thi bài thi thứ 4 đối với môn chuyên (chọn một trong các môn: Ngữ Văn, Toán, Lý, Hóa, Sinh, Tin, Tiếng Anh), trong đó điểm bài thi môn chuyên tính hệ số 2, điểm các bài thi còn lại tính hệ số1.

Các môn thi theo hình thức tự luận, tính theo thang điểm 10. Môn Tin học thi lập trình trên máy vi tính với ngôn ngữ C/C++, Python hoặc Pascal. Môn tiếng Anh kết hợp giữa hình thức tự luận và trắc nghiệm để đánh giá các kỹ năng nghe, đọc, viết; môn tiếng Anh chuyên có kiểm tra phần thi nói theo chủ đề với thời lượng 5 phút/thí sinh (3 phút chuẩn bị, 2 phút trình bày).

Các thí sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu trao đổi về bài thi trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu. ảnh 4

Các thí sinh tại Bà Rịa - Vũng Tàu trao đổi về bài thi trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2022. Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu.

Kỳ thi chung sẽ diễn ra vào các ngày 05 và 06/06/2023. Riêng thí sinh dự thi vào trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn dự thi thêm môn chuyên vào ngày 7/06/2023.

Cụ thể, trong ngày 5/6, buổi sáng các thí sinh tập trung về phòng thi làm thủ tục dự thi, học tập quy chế thi, đính chính sai sót (nếu có). Chiều cùng ngày các thí sinh làm bài thi môn Ngữ vănn, thời gian làm bài 120 phút.

Trong ngày 6/6, buổi sáng các thí sinh làm bài thi môn Toán với thời gian 120 phút, buổi chiều cùng ngày các thí sinh làm bài thi môn Tiếng Anh với thời gian 60 phút.

Trong ngày 7/6, buổi sáng các thí sinh sẽ thi môn chuyên vào Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn. Buổi chiều cùng ngày, các thí sinh tham gia bài thi nói Anh chuyên.

Trung Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật