Thi vào 10 ở An Giang: Thí sinh đánh giá đề Ngữ văn không khó để được 6-7 điểm

03/06/2023 16:23
Khánh Văn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đa phần thí sinh đều tỏ ra phấn khởi, lạc quan vì đề thi 2 môn đã bám sát với kiến thức trọng tâm ôn tập, tương đối vừa sức với năng lực hầu hết thí sinh.

Ngày 03/4/2023, hơn 18 ngàn thí sinh ở An Giang tham dự kỳ thi tuyển sinh 10, năm học 2023-2024 bước vào ngày đầu tiên với 2 môn thi là Ngữ văn (120 phút) và Tiếng Anh (60 phút).

Sau khi hoàn thành 2 bài thi (sáng- Ngữ văn; chiều- tiếng Anh), đa phần thí sinh đều tỏ ra phấn khởi, lạc quan vì đề thi 2 môn đã bám sát với kiến thức trọng tâm ôn tập, tương đối vừa sức với năng lực hầu hết thí sinh. Đồng thời, đề thi cũng có sự phân hóa nhất định ở một số câu hỏi vận dụng cao.

Đặc biệt, đối với đề Ngữ văn dù ngữ liệu phần đọc hiểu không mới vì hội thoại có trong sách giáo khoa Ngữ văn 9 nhưng đã hướng học trò tới thái độ tôn trọng, biết ơn thầy giáo đã từng dạy dỗ mình và cũng cho thấy được sự phong phú trong cách xưng hô của người Việt.

Thí sinh An Giang phấn khởi kết thúc ngày thi đầu tiên (Ảnh: Khánh Văn) ảnh 1

Thí sinh An Giang phấn khởi kết thúc ngày thi đầu tiên (Ảnh: Khánh Văn)

Phần làm văn (6,0 điểm), đề yêu cầu: “Cảm nhận về nhân vật ông Hai trong truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân từ lúc ông nghe tin làng mình theo giặc và khi tin ấy được cải chính” nên nhiều thí sinh cũng dễ dàng cảm nhận vì đây là một tác phẩm trọng tâm của chương trình Ngữ văn 9.

Em Trần Hạnh Phúc Hậu, thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh 10 tại hội đồng thi Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu chia sẻ, đề Ngữ văn tương đối vừa sức với học sinh nên em làm bài khá tốt. Đề thi không đánh đố học trò nhưng vẫn có phần kiến thức nâng cao để phân hóa học sinh.

Đề thi Ngữ văn và Tiếng Anh ở An Giang được đánh giá là vừa sức (Ảnh: Khánh Văn) ảnh 2

Đề thi Ngữ văn và Tiếng Anh ở An Giang được đánh giá là vừa sức (Ảnh: Khánh Văn)

Cô Bùi Thị Phương Chi, giáo viên trường Trung học cơ sở An Châu (huyện Châu Thành) cho biết đề Ngữ văn năm nay có kiến thức phù hợp nhưng vẫn phân hóa được đối tượng. Phần đọc hiểu không khó. Phần làm văn, học sinh cần đọc kỹ vấn đề nghị luận để xác định đúng trọng tâm là “cảm nhận về tâm trạng” của ông Hai.

Thí sinh làm rõ diễn biến tâm trạng, xung đột nội tâm của nhân vật ông Hai từ khi nghe tin làng theo giặc đến lúc tin ấy được cải chính thông qua ngòi bút miêu tả tâm lí nhân vật đặc sắc của tác giả Kim Lân bằng cách đan xen kể các chi tiết trong truyện và có phân tích, cảm nhận, đánh giá về từng sự việc, toàn bộ sự việc.

Nhìn chung, học sinh không khó để đạt được 6-7 điểm môn Ngữ văn.

Đối với đề thi môn Tiếng Anh, nhiều thí sinh cũng tỏ ra lạc quan và tự tin là mình làm đúng hết hoặc gần hết. Em Nguyễn Nhật Duy, học sinh trường Trung học cơ sở Bình Khánh (Long Xuyên) tham dự tại điểm thi Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu chia sẻ rằng đề thi phù hợp, không quá khó và tự tin sẽ được trên 9,0 điểm.

Sáng ngày mai, những em tham dự ở các trường Trung học phổ thông không chuyên sẽ thi môn Toán và kết thúc kỳ thi. Những em thi trường Trung học phổ thông chuyên Thoại Ngọc Hầu và Thủ Khoa Nghĩa sẽ làm bài thi chuyên vào buổi chiều với thời gian 150 phút.

Khánh Văn

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật