Toàn cảnh kỳ thi vào 10 Quảng Ninh: Nghiêm túc, không có sự cố bất thường xảy ra

03/06/2023 16:27
Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024 ở Quảng Ninh được tổ chức nghiêm túc, khách quan và đúng quy chế.

Một trong những địa phương tổ chức thi vào 10 sớm nhất cả nước

Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương tổ chức Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2023-2024 sớm nhất nước.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 của tỉnh Quảng Ninh diễn ra từ ngày 1/6 đến 3/6 với 15.403 thí sinh đăng ký dự thi.

Tỉnh bố trí 32 hội đồng coi thi (tăng 2 hội đồng coi thi so với năm 2022), với 653 phòng thi chính thức và 42 phòng thi dự phòng. Tỉnh điều động khoảng 2.200 cán bộ, giáo viên, nhân viên và lực lượng phối hợp tham gia làm nhiệm vụ.

Kỳ thi tổ chức thi 3 môn chung: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Trung Quốc); 10 môn chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh và Tiếng Trung Quốc.

Để đảm bảo kỳ thi được tổ chức chất lượng, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, trong các văn bản chỉ đạo, Tỉnh ủy, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các cấp ủy đảng, các cơ quan, đơn vị, địa phương, các sở, ngành liên quan bám sát, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi.

Chuẩn bị đầy đủ các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị để tổ chức tốt các kỳ thi. Trong đó, đảm bảo kịp thời ứng phó với các tình huống phát sinh dịch Covid-19, các loại dịch bệnh khác và khi có tình huống thiên tai xảy ra…

Công tác tổ chức kỳ thi đảm bảo nghiêm túc và đúng quy chế (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 1

Công tác tổ chức kỳ thi đảm bảo nghiêm túc và đúng quy chế (Ảnh: Phạm Linh)

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch, triển khai phương án đảm bảo an ninh trật tự, bố trí đủ lực lượng đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các khu vực thi, các hoạt động của kỳ thi.

Trong đó, đã triển khai các giải pháp đảm bảo an toàn thí sinh và lực lượng tham gia tổ chức thi, nhất là vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, chủ động ứng phó với mưa lũ và các tình huống đột xuất, phát sinh khác; đảm bảo các điều kiện về kinh phí, điện lưới, đường truyền thông tin và các điều kiện phục vụ cho kỳ thi.

Các địa phương cũng đã rà soát và có các biện pháp hỗ trợ thí sinh, đặc biệt là các đối tượng con em dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, học sinh khuyết tật, hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa, hải đảo.

Từ đó, tuyệt đối không để thí sinh nào phải bỏ thi hoặc đến trường thi muộn vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế, đi lại hoặc những trở ngại khách quan khác.

Công tác coi thi nghiêm túc, đúng quy chế

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, trong cả 3 ngày thi, các điều kiện tổ chức thi tại cả 32 hội đồng coi thi đều được đảm bảo, không có sự cố bất thường xảy ra. Công tác coi thi nghiêm túc, đúng quy chế.

Cụ thể, ngày thi đầu tiên (1/6), buổi sáng thí sinh thi môn Ngữ Văn, toàn tỉnh có 15.141/15.262 thí sinh tham gia thi, 121 thí sinh vắng mặt, tỷ lệ dự thi đạt 99,2%.

Tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Vũ Văn Hiếu (thành phố Hạ Long) có 1 thí sinh vi phạm quy chế thi (mang tài liệu vào phòng thi).

Buổi chiều thí sinh thi môn Ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Trung), toàn tỉnh có 15.140 thí sinh dự thi; có 122 thí sinh vắng mặt; tỷ lệ dự thi đạt 99,2%.

Ngày 2/6, buổi sáng thi môn Toán có 15.134 thí sinh dự thi; 128 thí sinh vắng mặt. Tỷ lệ dự thi đạt 99,16%; có 2 thí sinh tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Vũ Văn Hiếu và Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền vi phạm quy chế thi (mang điện thoại vào phòng thi).

Buổi thi chiều 2/6, thí sinh thi môn chuyên Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Tiếng Anh, có 492 thí sinh dự thi trên tổng số 495 thí sinh đăng ký dự thi và có 1 thí sinh dự thi môn Lịch sử sử dụng tài liệu trong phòng thi, bị đình chỉ thi.

Buổi thi cuối vào sáng 3/6, thí sinh thi môn chuyên Toán, Tin học, Vật lý, Hóa học, Ngữ văn, Tiếng Trung Quốc, có 652 thí sinh dự thi trên tổng số 661 thí sinh đăng ký dự thi và không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Trong 3 ngày tổ chức kỳ thi, không có sự cố bất thường xảy ra (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 2

Trong 3 ngày tổ chức kỳ thi, không có sự cố bất thường xảy ra (Ảnh: Phạm Linh)

Bên cạnh công tác tổ chức coi thi được thực hiện nghiêm túc, đúng quy chế, xuyên suốt 3 ngày diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, các điều kiện về cơ sở vật chất, điện, nước của các hội đồng coi thi đều được đảm bảo tốt, duy trì trong suốt những ngày thi. Các em học sinh được làm bài thi trong điều kiện an toàn, nghiêm túc, thuận lợi.

Như tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Vũ Văn Hiếu (thành phố Hạ Long) có 23 phòng thi chính thức, 1 phòng thi dự phòng (dành cho thí sinh mắc Covid-19 hoặc có tình trạng bất thường về sức khoẻ) với 4 cán bộ y tế thường trực.

Trước cửa các phòng thi đều có bình nước lọc và cốc giấy dùng một lần để các em sử dụng khi có nhu cầu. Kết thúc từng môn thi đều có lực lượng lau dọn sạch sẽ phòng thi.

Ngoài ra, do điều kiện thời tiết nắng nóng, các đơn vị ngành Điện đã tổ chức đầy đủ ca kíp trực xử lý sự cố, sửa chữa điện trong thời gian diễn ra kỳ thi để đảm bảo cung cấp đầy đủ cho các điểm thi.

Các trường trung học phổ thông và các điểm trường trung học cơ sở đặt điểm thi đều chủ động thuê máy phát điện dự phòng, đảm bảo học sinh có điều kiện tốt nhất để hoàn thành bài thi.

Đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm thi, lực lượng Cảnh sát giao thông, an ninh khu vực được điều động tăng cường để giám sát, hỗ trợ phân luồng giao thông trước khu vực thi nhằm tránh ách tắc và đảm bảo cho thí sinh khi đến dự thi đúng giờ.

Đội ngũ tình nguyện túc trực để "chia lửa", tiếp sức cho các thí sinh tự tin bước vào phòng thi, làm bài đạt kết quả tốt nhất.

Lực lượng thanh niên tình nguyện túc trực để "chia lửa" với các thí sinh (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 3

Lực lượng thanh niên tình nguyện túc trực để "chia lửa" với các thí sinh (Ảnh: Phạm Linh)

Đặc biệt, 3 ngày thi, thời tiết ở các địa phương trong tỉnh đều rất oi bức nhưng các sĩ tử đều được phụ huynh, người thân hỗ trợ tối đa, đưa đón đến trường thi nên không có thí sinh nào gặp sự cố về sức khoẻ.

Đề thi vừa sức, bám sát chương trình sách giáo khoa

Theo đánh giá của các thí sinh dự thi Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 – 2024, đề thi 3 môn thi hệ không chuyên Ngữ Văn, Toán, Ngoại ngữ năm nay vừa sức, bám sát chương trình sách giáo khoa, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9.

Bên cạnh kiến thức cơ bản, đề thi cũng có nhiều câu hỏi mang tính chất phân loại dành cho học sinh giỏi.

Kết thúc từng môn thi, đa phần các thí sinh đều ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái, tự tin đạt kết quả thi tốt.

Thí sinh đánh giá đề thi vừa sức, bám sát chương trình sách giáo khoa và vẫn đảm bảo tính phân hoá với các câu hỏi nâng cao (Ảnh: Phạm Linh) ảnh 4

Thí sinh đánh giá đề thi vừa sức, bám sát chương trình sách giáo khoa và vẫn đảm bảo tính phân hoá với các câu hỏi nâng cao (Ảnh: Phạm Linh)

Đề thi các môn thi chuyên được nhiều thí sinh nhận định có kiến thức ở mức độ vận dụng và vận dụng cao, phát huy khả năng sáng tạo và năng lực sở trường của học sinh.

Đặc biệt, các kiến thức liên quan đến con người, sự kiện và Di tích Quốc gia đặc biệt của tỉnh Quảng Ninh được đưa vào đề thi chuyên.

Phạm Linh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật