GĐ Sở GD Ninh Bình: Đã sẵn sàng mọi điều kiện cho hơn 11.000 HS thi lớp 10

31/05/2023 14:13
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2023, toàn tỉnh Ninh Bình có 505 phòng thi với 11.773 thí sinh đăng ký dự thi và 76 thí sinh được xét tuyển thẳng theo quy định.

Theo Kế hoạch về việc tổ chức tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023 - 2024 được Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình phê duyệt, kỳ thi vào lớp 10 tại tỉnh này sẽ diễn ra từ ngày 1/6 đến ngày 3/6/2023.

Hiện tại, mọi công tác liên quan đã được ngành giáo dục Ninh Bình chuẩn bị sẵn sàng để có một kỳ thi nghiêm túc và đạt chất lượng tốt nhất.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Phan Thành Công - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình cho biết, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Ninh Bình đã ban hành, triển khai các quyết định, văn bản chỉ đạo về kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm 2023 theo đúng quy định, lịch trình đề ra.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình thông tin thêm: "Hiện tỉnh Ninh Bình đã hoàn thiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, máy móc phục vụ cho kỳ thi. Bố trí các đoàn thanh, kiểm tra đến tất cả các điểm thi trước và trong kỳ thi. Xây dựng quy trình coi thi cho trưởng điểm thi, phó trưởng điểm thi, cán bộ coi thi, cán bộ giám sát phòng thi".

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình Phan Thành Công trong dịp kiểm tra điều kiện phục vụ cho Kỳ thi vào lớp 10 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Hoa Lư A. Ảnh: Báo Ninh Bình ảnh 1

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình Phan Thành Công trong dịp kiểm tra điều kiện phục vụ cho Kỳ thi vào lớp 10 tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Hoa Lư A. Ảnh: Báo Ninh Bình

Được biết, kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm 2023 - 2024 toàn tỉnh Ninh Bình có 505 phòng thi với 11.773 thí sinh đăng ký dự thi và 76 thí sinh được xét tuyển thẳng theo quy định.

Sở này cũng đã thành lập 25 điểm thi chính thức đặt tại 24 trường trung học phổ thông công lập trong tỉnh và Trường Phổ thông thực hành sư phạm Tràng An, 25 điểm thi dự phòng đặt tại các các trường trung học cơ sở, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên nơi gần điểm thi chính thức.

Lực lượng làm nhiệm vụ tại kỳ thi bao gồm 1.984 cán bộ, giáo viên, nhân viên, y tế, công an làm nhiệm vụ coi thi; 96 cán bộ, chuyên viên, giáo viên tham gia công tác thanh tra thi; 368 giáo viên làm nhiệm vụ dự phòng.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình cũng nhấn mạnh, để chủ động trong công tác kiểm soát, lường đoán, xử lý tốt tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức kỳ thi, tỉnh này đã tập trung nhân lực để làm thi, điều động nhân sự tham gia kỳ thi đảm bảo đúng quy chế.

"Sở cũng chỉ đạo các điểm thi chuẩn bị các điều kiện, cơ sở vật chất, phương án tổ chức kỳ thi theo đúng quy chế, quy định, phù hợp với tình hình và yêu cầu thực tế. Đã tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác chuẩn bị của các điểm thi.

Các đơn vị tổ chức tập huấn nghiệp vụ, quy trình coi thi cho cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ tại điểm thi. Công tác ra đề thi và in sao đề thi thực hiện nghiêm túc, đúng quy định. Đến nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi trên địa bàn tỉnh đáp ứng các yêu cầu đề ra và đảm bảo đúng quy chế, quy định", thầy Công cho hay.

Cũng theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình, liên quan đến công tác chuẩn bị cho kỳ thi, trước đó Sở này cũng đã ban hành công văn gửi cho các Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, các Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông cùng Giám đốc các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh này để hướng dẫn công tác thi tuyển vào lớp 10 năm học 2023 - 2024.

Theo đó, đối với các trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn sẽ áp dụng phương thức thi tuyển. Chỉ tổ chức một kỳ thi tuyển sinh cho tất cả các trường trung học phổ thông công lập trên toàn tỉnh, gọi là kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023 - 2024.


Kế hoạch chính thức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT ở Ninh Bình năm học 2023-2024

Qua đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này sẽ thành lập 1 Hội đồng thi gồm các Ban: Thư ký; Ra đề thi và in sao đề thi; Vận chuyển và bàn giao; Coi thi; Chấm thi tự luận; Chấm thi trắc nghiệm; Làm phách bài thi tự luận; Phúc khảo bài thi tự luận; Phúc khảo bài thi trắc nghiệm.

Tại mỗi trường trung học phổ thông công lập sẽ thành lập điểm thi thuộc Hội đồng thi. Thí sinh đăng ký dự thi vào trường trung học phổ thông công lập nào thì dự thi tại điểm thi của trường trung học phổ thông công lập đó.

Đối với các trường trung học phổ thông tư thục; Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Tin học và Ngoại ngữ tỉnh Ninh Bình, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố sẽ áp dụng phương thức xét tuyển trên cơ sở kết quả của Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2023 - 2024 trên địa bàn. Hoặc xét tuyển theo kết quả học tập và rèn luyện, đánh giá của học sinh cấp Trung học cơ sở.

Theo đó, thí sinh chỉ đăng ký dự thi và xét tuyển vào trường Trung học phổ thông công lập (ngoài trường Trung học phổ thông Chuyên Lương Văn Tụy dự thi 3 bài thi gồm: Toán, Ngữ văn và Bài thi tổ hợp (gồm các môn Tiếng Anh, Vật lí và Địa lí).

Thí sinh đăng ký dự thi và xét tuyển vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Lương Văn Tụy dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi đại trà và 1 bài thi môn chuyên theo lớp chuyên đăng ký dự thi.

Hình thức thi: Bài thi tổ hợp: Thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Các bài thi còn lại: Thi viết (tự luận hoặc kết hợp tự luận với trắc nghiệm). Riêng Bài thi chuyên Tiếng Anh gồm 2 phần thi (thi viết và thi kỹ năng nói); bài thi chuyên Tin học thi lập trình trên máy vi tính, ngôn ngữ lập trình là Free Pascal hoặc C++ với các thuật toán dành cho học sinh cấp Trung học cơ sở.

Chi tiết lịch thi vào lớp 10 Trung học phổ thông tại Ninh Bình ảnh 3

Chi tiết lịch thi vào lớp 10 Trung học phổ thông tại Ninh Bình

Về thời gian thi và các môn thi, cụ thể: Trong sáng ngày 1/6 các thí sinh sẽ làm bài thi môn Ngữ văn với thời gian 120 phút. Buổi chiều cùng ngày, các thí sinh sẽ làm bài thi tổ hợp với thời gian 90 phút.

Trong ngày 2/6, buổi sáng các thí sinh sẽ làm bài thi môn Toán với thời gian 120 phút. Buổi chiều cùng ngày các thí sinh sẽ làm bài thi kỹ năng nói môn chuyên tiếng Anh.

Trong sáng ngày 3/6, các thí sinh sẽ thi các bài thi môn chuyên với thời gian 120 phút.

Nội dung thi đối với các bài thi đại trà sẽ nằm trong phạm vi chương trình Trung học cơ sở hiện hành do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu ở lớp 9 và hướng dẫn nội dung, chương trình ôn thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông ban hành kèm theo Công văn số 1234/SGDĐT-GDTrH ngày 19/10/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Ninh Bình; Công văn số 1179/SGDĐT-GDTrH ngày 19/9/2021 của Sở GDĐT Ninh Bình.

Đối với các bài thi chuyên, nội dung thi sẽ nằm trong phạm vi chương trình Trung học cơ sở hiện hành do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, chủ yếu ở lớp 9 và hướng dẫn nội dung, chương trình ôn thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông ban hành kèm theo Công văn số 1234/SGDĐT-GDTrH ngày 19/10/2018 của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình và Công văn số 1313/SGDĐT-GDTrH ngày 15/10/2021 hướng dẫn nội dung, chương trình bồi dưỡng học sinh giỏi cấp Trung học cơ sở từ năm học 2021 - 2022.

Với bài thi tổ hợp: Điểm của môn Tiếng Anh chiếm khoảng 60% tổng số điểm bài thi. Điểm của môn Vật lí, môn Địa lí bằng nhau và mỗi môn chiếm khoảng 20% tổng số điểm của bài thi.

Đối với Bài thi Toán đại trà, Ngữ văn đại trà, bài thi tổ hợp và các bài thi chuyên: Đảm bảo độ phân hóa, tăng cường câu hỏi mở, câu hỏi vận dụng, câu hỏi gắn với thực tiễn. Đối với tuyển sinh vào trường Trung học phổ thông đại trà: Hệ số 1 cho 3 bài thi Toán, Ngữ văn và Tổ hợp.

Đối với tuyển sinh vào trường trung học phổ thông chuyên Lương Văn Tụy: Các bài thi đại trà (Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp): Hệ số 1. Bài thi môn chuyên: Hệ số 3. Điểm bài thi là tổng điểm thành phần của từng câu hỏi trong bài thi, được chấm theo thang điểm 10, lấy đến hai chữ thập phân. Đối với bài thi Tổ hợp, điểm của mỗi câu hỏi trong bài thi là như nhau.

Trung Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật