Nữ sinh chuyên ngữ và bí quyết giành học bổng Trường Đại học Quốc tế Tokyo

13/08/2021 06:19
Nguyễn Kim Anh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chuẩn bị hồ sơ trong 3 tháng, Hà Cẩm Ly (19 tuổi, Hà Nội) xuất sắc nhận học bổng 100% từ Trường Đại học Quốc tế Tokyo (Nhật Bản), ngành Kinh tế học kinh doanh.
Hà Cẩm Ly xuất sắc chinh phục học bổng Trường Đại học Quốc tế Tokyo – top 3 trường đại học tốt nhất Nhật Bản. (Ảnh: NVCC)

Hà Cẩm Ly xuất sắc chinh phục học bổng Trường Đại học Quốc tế Tokyo – top 3 trường đại học tốt nhất Nhật Bản. (Ảnh: NVCC)

Hà Cẩm Ly, học sinh lớp chuyên Anh, Trường trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) nhận kết quả trúng tuyển vào 2 trường tốp đầu Nhật Bản, gồm: học bổng 100% từ Trường Đại học quốc tế Tokyo, Nhật Bản chuyên ngành Business Economics (Kinh tế kinh doanh) và học bổng 80% ngành Business (Kinh doanh) của trường Đại học Ritsumeikan APU.

Cẩm Ly quyết định theo học tại Trường Đại học Quốc tế Tokyo với học bổng toàn phần, trị giá gần 1 tỉ đồng. Trường có chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh trong suốt 4 năm, bên cạnh đó sinh viên sẽ được học tiếng Nhật trong từng môn học.

Theo Times Higher Education, đây là ngôi trường xếp hạng thứ 3 trong tốp các trường đại học tốt nhất tại Nhật Bản.

Quyết định đi du học sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông của Ly khá muộn so với bạn bè cùng trang lứa.

Cẩm Ly tự nhận đây là “cái duyên” với Nhật Bản khi tham dự hội thảo du học Nhật và tìm hiểu về văn hóa, con người cũng như các trường đại học ở đất nước mặt trời mọc.

“Nhật Bản đối với em là một đất nước hiện đại, văn minh và có nhiều kỷ niệm khó quên. Người Nhật gây ấn tượng đặc biệt bởi sự chuyên nghiệp, lịch thiệp, khiêm tốn, thân thiện và sẵn sàng giúp đỡ người khác”, Ly nói.

Chỉ vỏn vẹn 3 tháng chuẩn bị và nộp hồ sơ, Ly tự nhận thấy mình may mắn vì trước đó em đã có sự ổn định tốt về điểm trung bình trên 9.0, chứng chỉ IELTS 7.5, các hoạt động ngoại khóa. Vì vậy, bài luận và thư giới thiệu là hai điều Ly cần chuẩn bị để “làm đẹp” bộ hồ sơ của mình.

“Để ứng tuyển các học bổng của Nhật Bản, điểm trung bình, các thành tích học tập và IELTS là những yếu tố vô cùng quan trọng”, Ly cho hay.

Cẩm Ly theo học chuyên ngành Kinh tế kinh doanh. (Ảnh: NVCC)

Cẩm Ly theo học chuyên ngành Kinh tế kinh doanh. (Ảnh: NVCC)

Nữ sinh Hà Nội cũng chia sẻ, quá trình xét tuyển học bổng thực tế không gặp quá nhiều khó khăn, nhưng nếu muốn gây ấn tượng tốt với người chấm thì việc chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng sẽ là một điểm cộng lớn.

Các hoạt động ngoại khóa cũng là điểm sáng trong bộ hồ sơ. Ly từng tham gia trại hè của AIESEC (tổ chức thanh niên lớn nhất thế giới) với vai trò đại sứ vào năm 2019. Bên cạnh đó, Ly còn là phó ban truyền thông của dự án Striped Project; thành viên ban truyền thông của hội chợ hướng nghiệp Bão fair và tham gia các hoạt động trong câu lạc bộ trẻ của trường.

Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa mang lại cho em những trải nghiệm tuyệt vời đồng thời giúp nữ sinh 10X phát hiện và phát triển bản thân cũng như có những góc nhìn đa dạng, phong phú.

Đặc biệt, trải nghiệm từ các hoạt động là nền tảng để Cẩm Ly hoàn thành tốt bài luận 600 từ. Bài luận Ly đã viết về các hoạt động ngoại khóa em từng tham gia, qua các hoạt động ngoại khóa ấy em thể hiện tính cách và sự phát triển bản thân của mình, từ việc bước ra khỏi “vùng an toàn” đến việc học được các bài học, kĩ năng mới.

Từ đó, Ly hướng đến mục tiêu của mình trong tương lai, về ngành học và về lý do chọn Trường Đại học Quốc tế Tokyo.

“Nội dung bài luận thể hiện rõ những ưu điểm, thế mạnh của bản thân em, tâm huyết cũng như mục tiêu của em trong 4 năm đại học”, Ly nói.

Theo Cẩm Ly điều quan trọng nhất trong hồ sơ là bài luận cá nhân vì nó thể hiện rõ nhất bản thân mình là người như thế nào, điểm mạnh của bản thân, vì sao chọn ngành học ấy và lý do xứng đáng với học bổng.

Tháng 8/2020, Cẩm Ly bắt đầu kỳ học đầu tiên tại trường. Tuy nhiên do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên trường đã áp dụng phương pháp học online hoàn toàn.

Trải nghiệm học online một năm đầu đã cho Ly rất nhiều ấn tượng về môi trường giảng dạy ở Nhật. Các giáo sư ở trường rất tâm huyết với bài giảng, nếu sinh viên không hiểu bài có thể gửi mail hẹn lịch với giáo sư để được giúp đỡ.

Lựa chọn theo học chuyên ngành Kinh tế kinh doanh, Cẩm Ly cho biết, em nhận thấy hiện Việt Nam còn là một đất nước đang phát triển và là một thị trường mới nổi, còn Nhật Bản lại là một nước có nền kinh tế phát triển hàng đầu trên thế giới, là một trong những nước G7.

Vì vậy nữ sinh Hà Nội muốn học chuyên ngành Kinh tế học kinh doanh, mong muốn tiếp thu được điểm mạnh và tinh hoa của người Nhật để sau này có thể đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam.

Tháng 9 tới, Cẩm Ly sẽ bắt đầu kì học đầu tiên năm hai của trường. Nữ sinh 10X hy vọng dịch bệnh nhanh chóng qua đi để em cũng như các bạn du học sinh quốc tế có thể đến Nhật học tập và trải nghiệm những điều mới mẻ và thú vị tại đất nước mặt trời mọc.

Nguyễn Kim Anh