Nam sinh đam mê điện ảnh giành học bổng toàn phần 4 trường đại học tại Mỹ

02/05/2021 06:29
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thương bố mẹ vất vả, Tuấn Hùng rất tiết kiệm chi phí ôn thi và xuất sắc giành học bổng toàn phần 4 trường đại học Mỹ.

“Em đã từng đắn đo rất nhiều giữa ước mơ du học và điều kiện kinh tế gia đình. Chi phí đầu tư cho ôn thi và làm hồ sơ ứng tuyển cũng khá nhiều nên em càng nỗ lực, quyết tâm hơn.

Tuy nhiên, em cũng rất thực tế, nếu hỗ trợ tài chính nhận được không đủ thì em vẫn sẽ vui vẻ lựa chọn học tập tại Việt Nam”, đó là những trải lòng của Hà Tuấn Hùng - học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường Trung học phổ thông chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) về hành trình chinh phục ước mơ du học.

Mong muốn được học tập tại môi trường giáo dục quốc tế và có những trải nghiệm hoạt động nghệ thuật đa dạng, từ những năm học cấp hai, Hà Tuấn Hùng đã ấp ủ giấc mơ đặt chân đến nước Mỹ. Dẫu vậy, hành trình “săn” học bổng của Hùng cũng gặp không ít những trở ngại, khó khăn.

Nỗ lực hết mình, tận dụng mọi cơ hội

So với bạn bè, Hùng chuẩn bị cho việc đăng ký ứng tuyển khá muộn. Hơn một năm đầu học tập tại trường chuyên Ngoại ngữ, Tuấn Hùng dành hầu hết thời gian cho các hoạt động ngoại khóa cũng như tự sáng tạo, thực hiện các tác phẩm nghệ thuật mình yêu thích.

Đến giữa năm lớp 11, Hùng mới thực sự tập trung vào việc ôn tập và chuẩn bị hồ sơ.

Thấu hiểu những vất vả của bố mẹ và muốn tiết kiệm cho gia đình, nam sinh chỉ đăng ký học SAT phần Toán, còn lại Hùng tự ôn tập và tự lập kế hoạch cho bản thân.

Song, khoảng thời gian chuẩn bị hồ sơ của Hùng lại không được thuận lợi khi trùng với thời điểm dịch Covid - 19 xuất hiện, mọi kế hoạch của chàng trai bị trì hoãn, đảo lộn.

Hà Tuấn Hùng, học sinh lớp 12 chuyên Anh giành 4 học bổng toàn phần từ 4 trường đại học Mỹ (Ảnh: NVCC)

Hà Tuấn Hùng, học sinh lớp 12 chuyên Anh giành 4 học bổng toàn phần từ 4 trường đại học Mỹ (Ảnh: NVCC)

Hai lần kỳ thi SAT bị hủy. Đến tháng 8/2020, kỳ thi mới được tổ chức lại, nhưng áp lực càng lớn hơn khi lúc này, Hùng đang chuẩn bị cho cuộc thi tranh biện do Trường Trung học phổ thông chuyên Sư phạm tổ chức. Giải nhất sẽ là học bổng của một trung tâm tư vấn du học.

“Em muốn tận dụng cơ hội này để có được dịch vụ tư vấn du học mà không phải tốn kém chi trả cho khoản chi phí khá lớn này. Dù chỉ đạt giải nhì nhưng may mắn em đã được nhận học bổng vì bạn đạt giải nhất không có nhu cầu du học”, Hùng chia sẻ.

Vượt qua những áp lực, thử thách và khó khăn, Tuấn Hùng đã đạt kết quả xuất sắc tại kỳ thi SAT với 1.580/1.600 điểm.

Chạy đua với thời gian cho đợt tuyển sinh sớm vào tháng 11/2020, nam sinh trường chuyên lại tăng tốc xây dựng hoạt động ngoại khóa và thực hiện các bài luận, cố gắng hoàn thiện hồ sơ ứng tuyển.

Cùng với các hoạt động chuẩn bị du học, Hùng lại tham gia kỳ thi chọn đội tuyển học sinh giỏi quốc gia môn tiếng Anh của trường. Sau khi vượt qua vòng tuyển chọn, Hùng nhận được kết quả của đợt tuyển sinh sớm.

Tuấn Hùng tâm sự: “Trái ngược với những kỳ vọng của em đó là những lá thư từ chối lần lượt được gửi đến. Trong 5 trường em ứng tuyển, có 4 trường từ chối, một trường để lại hồ sơ xét duyệt lần sau.

Cảm giác buồn, hụt hẫng tràn ngập trong em, khi nghĩ về việc bố mẹ đã đầu tư để mình học và thi nhưng kết quả không như mong đợi, em càng thất vọng”.

Song, không để cảm giác xúc tiêu cực chi phối bản thân quá lâu, Hùng nhanh chóng lấy lại tinh thần, quyết tâm cho đợt tuyển sinh lần sau.

Nam sinh tiếp tục hành trình mới, tăng tốc hoàn thành bài luận phụ để ứng tuyển vào hơn 10 trường đại học Mỹ. Bên cạnh việc hoàn thiện hồ sơ, Hùng lại chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, tiếp đến là kỳ thi tốt nghiệp. Hùng còn đại diện cho Việt Nam tham dự cuộc thi vô địch tranh biện thế giới sẽ diễn ra vào tháng 7 tới.

Một loạt nhiệm vụ mới đặt ra với chàng trai 18 tuổi và áp lực không hề nhỏ. Dẫu vậy, Hùng vẫn tận dụng tối đa thời gian, từng bước vượt qua thử thách.

Trong những ngày tháng học tập, ôn thi và chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển, nam sinh chuyên Anh vẫn nhận phiên dịch và điều phối các sự kiện cho một trung tâm du học, dạy thêm tranh biện cho các em học sinh để có thêm chi phí học tập.

Sau những nỗ lực không ngừng, Tuấn Hùng đã có được những trái ngọt đầu tiên, chính thức chạm tay vào ước mơ du học của mình.

Hùng trúng tuyển và nhận học bổng toàn phần từ 4 trường đại học danh tiếng của Mỹ bao gồm: Đại học Dartmouth thuộc nhóm Ivy League với suất học bổng trị giá 7,4 tỷ đồng; Đại học Vanderbilt học bổng trị giá 6,5 tỷ đồng; Học bổng Đại học Williams trị giá 7 tỷ đồng và Đại học Vassar với suất học bổng 7,3 tỷ đồng.

Bài luận đặc biệt “Chiếc váy của chị tôi”

Chia sẻ về kinh nghiệm đăng ký học bổng, Hà Tuấn Hùng cho rằng, một hồ trơ vừa tròn trịa, vừa có chiều sâu thì cơ hội trúng tuyển sẽ càng cao, nghĩa là thí sinh phải làm tốt tất cả các tiêu chí từ bài thi SAT, xây dựng hoạt động ngoại khóa, bài luận cho đến phỏng vấn.

Tuy nhiên, thí sinh cũng cần phải cho thấy điểm mạnh của bản thân ở một lĩnh vực mũi nhọn, làm nổi bật được con người mình, mục tiêu, hướng đi, sở thích và đam mê của bản thân.

Hà Tuấn Hùng trong cuộc thi vô địch tranh biện thế giới năm 2020 (Ảnh: NVCC)

Hà Tuấn Hùng trong cuộc thi vô địch tranh biện thế giới năm 2020 (Ảnh: NVCC)

Đối với bài luận, tiêu chí Hùng đánh giá cao nhất đó là sự chân thực và chân thành: “Em không nghĩ là việc bịa ra một câu chuyện nào đó thật hoa mỹ là việc làm đúng. Chia sẻ của thí sinh trong bài luận phải thực sự chân thành. Làm được như vậy, câu chuyện mới thực sự cảm xúc và có thể chạm đến trái tim người đọc.

Tiếp đến là là trình bày bài luận phải rõ ràng, mạch lạc và dễ hiểu. Cuối cùng mới là tiêu chí về sự sáng tạo trong cách thể hiện”.

Tuấn Hùng đã chia sẻ câu chuyện của bản thân và gia đình mình trong bài luận với tiêu đề “Chiếc váy của chị tôi”.

Hùng có một người chị gái là người chuyển giới từ nam sang nữ. Thời điểm chị chia sẻ mong ước được sống đúng với con người mình, cả gia đình đã xảy ra không ít xáo trộn.

Ban đầu, thật khó khăn để bố mẹ có thể chấp nhận được câu chuyện này. Chính bản thân Hùng cũng băn khoăn không hiểu vì sao người anh trai của mình giờ lại trở thành chị gái, hình ảnh, phong cách ăn mặc cũng thay đổi hoàn toàn.

Với mong muốn hiểu được những nỗi lòng, tâm tư của chị, Hùng đã thử mặc chiếc váy của chị mình và ngắm nhìn mình trong gương. Đó cũng là giây phút Hùng nhận ra việc chấp nhận gò bó sống trong một chiếc vỏ bọc, việc phải che giấu bản thân, không được là chính mình sẽ khổ sở, tồi tệ đến mức nào.

Từ câu chuyện của chính mình, Hùng gửi tới mọi người thông điệp về ý nghĩa của sự thấu hiểu, khơi gợi mọi người xây dựng sự đồng cảm, tình yêu thương.

Đối với việc ôn thi chuẩn hóa, Hà Tuấn Hùng cho rằng cần sự tập trung, chăm chỉ và tận dụng tối đa thời gian học tập. Tùy vào năng lực của mỗi người mà có thể lựa chọn tự ôn thi hay đăng ký học ôn tại trung tâm, tuy nhiên thí sinh cần có kế hoạch học tập khoa học, chọn mua tài liệu phù hợp.

Theo Hùng, bài thi SAT không mang tính đánh đố với kiến thức quá cao siêu mà quan trọng là kỹ năng. Chính vì vậy, việc ôn tập cũng cần chú trọng đến đặc điểm này.

Kinh nghiệm xây dựng hoạt động ngoại khóa của Tuấn Hùng là phải vừa có chiều rộng vừa có chiều sâu. Đồng thời, thực hiện hoạt động ngoại khóa xuất phát từ sự chân thành, thể hiện sự nhiệt huyết của bản thân.

Bản thân Hùng thực hiện, tham gia các hoạt động cũng tập trung vào 3 lĩnh vực yêu thích là nghệ thuật, tranh biện và viết lách. Điều này cũng phù hợp với ngành học mà em theo đuổi là ngành Sân khấu điện ảnh.

Chiều rộng trong hoạt động ngoại khóa được thể hiện khi em tham gia ở nhiều cuộc thi, chương trình với quy mô khác nhau, từ cấp trường, cấp quốc gia cho đến quốc tế; tham gia với những vai trò khác nhau: là người tổ chức, là thí sinh,....

Một yêu cầu quan trọng khi làm hoạt động ngoại khóa là cách trình bày, thể hiện. Thí sinh không phải chỉ liệt kê những hoạt động của mình mà quan trọng hơn là chia sẻ những trải nghiệm, bài học và hành trình trưởng thành của bản thân sau những hoạt động đó.

Có năng khiếu về lĩnh vực tranh biện, hoạt động nghệ thuật, cậu học trò trường chuyên không ngừng học tập, sáng tạo và giành được nhiều giải thưởng ý nghĩa.

Tuấn Hùng từng đạt giải nhất cuộc thi The Debaters mùa 1 của VTV7 và Hanoi Debate Tournament 2020; giải người nói xuất sắc thứ 4 trong hạng người nói tiếng Anh như ngoại ngữ trong cuộc thi Vô địch tranh biện thế giới cho học sinh năm 2020 (WSDC).

Tham gia nhiều hoạt động nghệ thuật, năm 2019, Hùng đoạt giải ba tại liên hoan phim Búp sen vàng dành cho những người làm phim không chuyên với thể loại phim tài liệu độc lập.

Đối với phần phỏng vấn, Hà Tuấn Hùng cho rằng thí sinh cần có sự chuẩn bị tốt nhưng nên cởi mở chia sẻ, trò chuyện, tránh để căng thẳng, áp lực tâm lý.

Đến thời điểm hiện tại, Tuấn Hùng đã lựa chọn Đại học Williams. Tuy nhiên, chàng trai cho biết sẽ theo đuổi ngành sân khấu điện ảnh và học thêm một số ngành học khác.

Tuấn Hùng cũng dự định lùi thời gian nhập học một năm để có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi sang Mỹ.

Phạm Minh