HS đóng 1,3 triệu làm phòng học tiên tiến, THPT Nguyễn An Ninh chưa báo cáo Sở

19/09/2023 06:35
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiệu trưởng Trung học phổ thông Nguyễn An Ninh, Quận 10 xác nhận, công trình xây dựng phòng học tiên tiến chưa xin phép Sở GD&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh.

Phòng học tiên tiến, học sinh đóng 3 năm học mới hết

Bạn đọc vừa chuyển thông tin đến cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nêu, nhà trường thực hiện phòng học tiên tiến, và học sinh phải đóng tiền 3 năm học mới xong.

Theo đó, trong thông báo các khoản thu và cách thu trong năm học 2023 – 2024, Trường trung học phổ thông Nguyễn An Ninh thông báo cho biết, học sinh lớp 10 đầu năm sẽ đóng 2.380.400 đồng, bao gồm cả phí 1,3 triệu đồng tiền phòng học tiên tiến, bảo hiểm y tế (680.400 đồng), chụp hình và học phẩm (80.000 đồng/năm học), nước uống (120.000 đồng/năm học), tiền điện máy lạnh, tiền sổ liên lạc điện tử - học liệu số.

Riêng khoản tiền phòng học tiên tiến, mỗi học sinh lớp 10 sẽ đóng trả góp trong vòng 3 năm (từ lớp 10 đến lớp 12), và mức phí mỗi em đóng mỗi năm học là 1,3 triệu đồng.

Bạn đọc băn khoăn đặt câu hỏi, phòng học tiên tiến là gì? Việc xây dựng phòng học này đã được cơ quan cấp trên cho phép hay chưa?

Công trình chưa xin phép Sở

Ngày 15/9/2023, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Thành Trung – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn An Ninh, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, đúng là nhà trường có thực hiện phòng học tiên tiến cho học sinh lớp 10 (17 lớp).

Trường trung học phổ thông Nguyễn An Ninh, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Trường trung học phổ thông Nguyễn An Ninh, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Thầy Nguyễn Thành Trung cho hay, tên gọi trường dùng là phòng học tiên tiến thực chất cũng chưa phù hợp lắm, vì nó cũng chỉ là cải tạo của các phòng học cũ.

Mỗi phòng học tiên tiến mới, sau khi được cải tạo từ các phòng cũ sẽ bao gồm 1 máy chiếu, 2 máy lạnh, hệ thống âm thanh (loa, mic), làm lại sàn, lắp lại cửa và đi lại hệ thống điện cho phòng học.

Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn An Ninh giải thích, trường có tuổi thọ đã 50 năm, các phòng học đều đã xuống cấp.

Việc cải tạo lại các phòng học cũ là nhằm tạo điều kiện cho học sinh có điều kiện học tập tốt hơn, hỗ trợ cho giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy, đáp ứng mục tiêu của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Cũng theo thầy Nguyễn Thành Trung, phòng học tiên tiến là công trình tài trợ của cha mẹ học sinh trong trường, trên tinh thần tự nguyện của từng phụ huynh. Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra làm việc trực tiếp với đơn vị thực hiện.

Nhà trường đứng ra giám sát, thu tiền của học sinh từng lớp, thực hiện quyết toán tiền theo yêu cầu của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Vào năm học trước, công trình này đã được thực hiện (cũng vẫn với lớp 10), nhưng chỉ có 13/15 lớp 10 tham gia, có 2 lớp không tham gia.

Năm học này, trong buổi họp phụ huynh học sinh dịp đầu năm, 100% phụ huynh ở tất cả các lớp 10 của trường đều đồng ý tham gia,

Tổng kinh phí để thực hiện phòng học tiên tiến tại các lớp 10 của trường trong năm học này là 180 triệu đồng, còn năm ngoái thực hiện là hết 170 triệu đồng.

Theo thầy Nguyễn Thành Trung, trường thu của mỗi học sinh lớp 10 là 1,3 triệu đồng, thực hiện thu trong vòng 3 năm. Còn nếu như thiếu đủ như thế nào tại các phòng học tiên tiến, nhà trường sẽ vận động thêm từ các mạnh thường quân.

Phụ huynh nào có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, có đơn gửi thì nhà trường cũng sẽ thực hiện các chế độ miễn, giảm.

Cũng theo thầy Nguyễn Thành Trung, với hai lớp 10 năm ngoái không đồng ý thực hiện phòng học tiên tiến, năm nay thì một lớp đã đồng ý thực hiện, lớp còn lại chỉ đồng ý cho lắp máy lạnh.

Thầy Nguyễn Thành Trung - Hiệu trưởng giải thích thêm, trường có 13 phòng học đã được trang bị gọi là phòng học tiên tiến của năm ngoái, năm nay trang bị thêm được 17 phòng nữa.

Nhà trường năm học này có tất cả 46 phòng học. Như vậy vẫn còn khoảng 16 phòng học nữa chưa được gọi là phòng học tiên tiến, sẽ trang bị cuốn chiếu.

"Nếu học sinh lớp 10 năm nay học ở phòng học tiên tiến, sang năm lên lớp 11 các em cũng sẽ được học ở phòng học đó - những phòng học tiên tiến đầy đủ thiết bị tương tự " - thầy Nguyễn Thành Trung nói thêm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc thực hiện công trình của phụ huynh như vậy, nhà trường đã xin phép Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh để thực hiện hay chưa?

Thầy Nguyễn Thành Trung – Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh, nhà trường vẫn chưa thực hiện các văn bản báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh việc này, và đây là sơ suất của nhà trường, sẽ sớm thực hiện công việc này. (Việc thực hiện huy động phụ huynh đóng góp làm phòng học tiên tiến trường này đã triển khai năm nay là năm thứ 2 - Phóng viên).

Việt Dũng