Không học ngày nào vẫn mất hơn 51 triệu, phụ huynh bức xúc, TH Tuệ Đức nói gì?

02/08/2023 06:31
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phụ huynh bức xúc vì phải đóng hơn 61 triệu đồng cho Tiểu học Tuệ Đức (cơ sở đường Lương Định Của, TP Thủ Đức), nhưng khi không học thì không được trả.

Ngày 1/8, anh Ngô Xuân Quân (nhà ở phường Long Bình, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh) vừa chuyển ý kiến phản ánh tới phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về bức xúc xung quanh việc cơ sở Lương Định Của, thành phố Thủ Đức của Trường tiểu học Tuệ Đức thu, trả tiền học không hợp lý.

Không học ngày nào vẫn mất học phí

Anh Quân cho hay, hồi tháng 5/2023, anh Quân có đến ngôi trường này để xin học lớp 3 cho con gái, chuyển từ Bến Cát, Bình Dương lên học.

Sau khi trải qua một bài kiểm tra kiến thức đầu vào đạt yêu cầu, trả chi phí kiểm tra này là 2 triệu đồng, anh Quân được nhà trường thông báo bảng giá học phí học kỳ 1, phí dịch vụ bán trú, cơ sở vật chất, học tập trải nghiệm, bảo hiểm là hơn 64 triệu đồng.

Anh Quân được ưu đãi thanh toán trước 860.000 đồng, trừ đi phí kiểm tra đầu vào đã đóng (2 triệu đồng), vị phụ huynh này được nhà trường yêu cầu đóng 61.170.000 đồng, và được yêu cầu chuyển khoản cho trường trong vòng 1 tuần kể từ ngày nhận thông báo đóng tiền.

Bảng thông báo học phí mà anh Quân nhận được (ảnh: CTV)

Bảng thông báo học phí mà anh Quân nhận được (ảnh: CTV)

Theo phụ huynh này, khi anh đến tư vấn tuyển sinh tại trường thì không được tư vấn, nếu không nộp hồ sơ nữa thì sẽ được hoàn trả những loại phí nào.

Vào giữa tháng 7/2023, do hoàn cảnh kinh tế gia đình có nhiều khó khăn, nhà lại chuyển chỗ ở, không có gần trường, nên anh Quân có đến trường thông báo con sẽ không học ở trường nữa.

Khi đó, đại diện nhà trường xác nhận, chỉ trả lại cho phụ huynh tiền ăn bán trú đã đóng, tiền bảo hiểm, với tổng cộng là 9.680.000 đồng. Số tiền này đã được trường thanh toán cho phụ huynh vào ngày 28/7 vừa qua.

Anh Ngô Xuân Quân khẳng định, đây là một điều hoàn toàn không hợp lý. Lý do, con anh còn chưa nộp hồ sơ nhập học vào trường, trường vẫn còn nằm trong khung thời gian tuyển sinh, học sinh hoàn toàn chưa học một buổi nào ở trường nhưng lại trừ của con anh tiền học phí, tiền cơ sở vật chất và một số loại tiền khác, với tổng số tiền là hơn 51 triệu đồng.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Tuệ Đức lên tiếng

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Trần Đức Vinh – Hiệu trưởng Trường tiểu học Tuệ Đức (cơ sở đường Lương Định Của, thành phố Thủ Đức) xác nhận, theo báo cáo của bộ phận tuyển sinh thì có nhận được trường hợp thắc mắc của anh Ngô Xuân Quân với trường.

Theo thầy Vinh, khi phụ huynh đã đóng tiền, có nghĩa là phụ huynh cũng đã chấp nhận cho học sinh học tại trường. Lúc đó, nhà trường sẽ coi như là “giữ chỗ” cho học sinh, không nhận thêm học sinh khác nữa.

Trường tiểu học Tuệ Đức, cơ sở đường Lương Định Của, thành phố Thủ Đức (ảnh minh họa: VD.)

Trường tiểu học Tuệ Đức, cơ sở đường Lương Định Của, thành phố Thủ Đức (ảnh minh họa: VD.)

Nhà trường có quy định rõ là lúc đó sẽ có một số loại phí không được hoàn lại cho phụ huynh, và có một số phí thì phụ huynh được hoàn lại.

Theo bảng biểu phí và quy định tài chính mà đại diện Trường tiểu học Tuệ Đức cung cấp cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, trong trường hợp phụ huynh đã đóng học phí cho cả năm, muốn hoàn trả thì chỉ được hoàn 90% học phí của học kỳ 2 (không ghi rõ học kỳ 1 như thế nào), phí dịch vụ bán trú, phí cơ sở vật chất, phí học tập trải nghiệm sẽ không được hoàn lại.

Đồng thời, trong bảng biểu này cũng ghi rõ, nhà trường cam kết chỉ tăng từ 10-15% tiền học phí với những học sinh đang theo học tại trường.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thủ Đức khẳng định: Những thứ gì, những khoản tiền nào mà học sinh chưa dùng tới, thì nhà trường phải trả lại cho phụ huynh.

Theo ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, việc đóng và đưa ra các khoản tiền, khoản phí như vậy phải dựa trên sự thỏa thuận đồng ý của cả hai bên (phụ huynh – nhà trường).

Khoản tiền nào mà trường trừ chưa hợp lý, trường phải trả lại cho phụ huynh.

Việt Dũng