"Hơn 30 năm làm công tác Đội, tôi tự hào khi là thầy giáo đeo khăn quàng đỏ"

18/11/2023 06:34
Ngọc Mai
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hơn 30 năm đến với nghề giáo là bấy nhiêu năm thầy Nguyễn Thanh Tuyền làm Tổng phụ trách Đội - giáo viên đeo khăn quàng đỏ. 

Thầy Nguyễn Thanh Tuyền (sinh năm 1973), quê ở huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Hiện thầy Tuyền đang là giáo viên dạy môn Giáo dục công dân theo chương trình giáo dục phổ thông 2006, dạy môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật theo chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, và là Tổng phụ trách Đội của Trường Trung học cơ sở Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Trong danh sách trích ngang 58 hồ sơ dự kiến được vinh danh tại Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2023, thầy Tuyền là một trong hai giáo viên có thời gian công tác dài nhất trong ngành giáo dục (31 năm 1 tháng).

Thầy Nguyễn Thanh Tuyền đang trên lớp dạy học. Ảnh: nhân vật cung cấp.

Thầy Nguyễn Thanh Tuyền đang trên lớp dạy học. Ảnh: nhân vật cung cấp.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Tuyền cho biết, năm 1991, sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông, do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên thầy Tuyền học hệ trung cấp Sư phạm Tiểu học, Trường Trung học Sư phạm Minh Hải (trường đã sáp nhập thành Khoa Sư phạm Tiểu học của Trường Đại học Bạc Liêu).

Năm 1992, thầy Tuyền được phân công về Trường Trung học cơ sở Minh Diệu (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu). Để đến trường, thầy Tuyền chỉ có thể chọn đi bằng tàu thủy, hoặc đi bộ hơn 10km. Lớp học khi đó được xây dựng một cách tạm bợ bằng lá cây, không có sân chơi cho học sinh.

Được lãnh đạo trường tin tưởng, thầy Tuyền từng đảm nhiệm các vị trí như: thư ký văn phòng trường, thủ quỹ, ôn luyện đội tuyển học sinh giỏi,... Đặc biệt, thầy Tuyền làm Tổng phụ trách Đội, giúp cho công tác Đội đạt được những thành tích vượt trội.

Thầy Tuyền (ngoài cùng, bên trái) nhận khen thưởng trong Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn - Đội và Phong trào thanh thiếu nhi. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thầy Tuyền (ngoài cùng, bên trái) nhận khen thưởng trong Hội nghị Tổng kết công tác Đoàn - Đội và Phong trào thanh thiếu nhi. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tự hào với hơn 30 năm làm giáo viên đeo khăn quàng đỏ

Chia sẻ về cơ duyên đến với Trường Trung học cơ sở Hòa Bình, thầy Tuyền nói: "Sau hơn 25 năm công tác tại Trường Trung học cơ sở Minh Diệu, nhằm phát triển công tác Đội của Trường Trung học cơ sở Hòa Bình - trường trọng điểm của huyện, năm 2019, tôi được điều động về công tác tại Trường Trung học cơ sở Hòa Bình với vai trò là giáo viên, Tổng phụ trách Đội. Nhận quyết định chuyển công tác, tôi rất buồn vì phải xa mái trường đã gắn bó với mình từ những ngày đầu đi làm.

Đáng buồn hơn là khi đặt chân đến ngôi trường mới với quy mô gần 40 lớp học, hơn 1.400 học sinh, diện tích trường gần 16ha nhưng hầu như các em không có hứng thú với công tác Đội. Sau khi tìm hiểu nguyện vọng của học sinh, tôi đã tham mưu cho lãnh đạo nhà trường củng cố lại tổ chức Đội, xây dựng các nhóm nòng cốt, thiết kế hoạt động nhằm tạo nhiều sân chơi cho học sinh”.

Trường Trung học cơ sở Hòa Bình từ khi có thầy Tuyền làm Tổng phụ trách Đội, hoạt động của học sinh có chiều sâu và đạt kết quả đáng khích lệ. Từ đó, giúp các em được vui chơi, chia sẻ, bày tỏ cảm xúc, rèn tính chủ động trong công việc, học tập, thêm mạnh dạn, tự tin trong cuộc sống và đạt thành tích cao tại các phòng trào, hội thi.

Thầy Tuyền cùng các các đội viên Trường Trung học cơ sở Hòa Bình nhận giải thưởng trong Hội thi Nghi thức Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu năm học 2022-2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thầy Tuyền cùng các các đội viên Trường Trung học cơ sở Hòa Bình nhận giải thưởng trong Hội thi Nghi thức Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh tỉnh Bạc Liêu năm học 2022-2023. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cụ thể, từ năm 2019 đến năm 2023, thầy Tuyền đã hướng dẫn cho Liên đội của trường tham gia nhiều phong trào và được đánh giá là Liên đội xuất sắc; đạt 2 giải Nhất Hội thi Nghi thức đội cấp huyện; 2 giải Nhì Hội thi Nghi thức đội cấp tỉnh; 8 giải Nhất, Nhì, ba Chỉ huy Đội giỏi cấp tỉnh và 2 giải Chỉ huy Đội giỏi toàn quốc 2023, cùng nhiều giải cao trong Hội thi “Thiếu nhi kể chuyện Bác Hồ", Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng,... Với những kết quả đạt được, các đội viên càng thể hiện tinh thần tích cực tham gia công tác Đội, tạo nền nếp tốt để học sinh, nhà trường ngày càng phát triển.


Thầy giáo 9X được vinh danh ở chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô"

Tình yêu thương học trò của thầy Tuyền đã giúp thầy giữ được "ngọn lửa" với nghề, đóng góp sức mình vào sự phát triển của Trường Trung học cơ sở Hòa Bình, trở thành tấm gương sáng trong công tác Đội và phong trào thanh thiếu nhi của địa phương.

Để vừa hoàn thành nhiệm vụ giảng dạy, vừa làm tốt vai trò “thuyền trưởng” trong công tác Đội, thầy Tuyền cho biết đã phải lập kế hoạch, phân chia thời gian làm việc một cách khoa học, hiệu quả.

Cũng trong khoảng thời gian công tác tại Trường Trung học cơ sở Hòa Bình (năm 2001), thầy Tuyền tốt nghiệp trình độ đại học (hệ vừa làm vừa học) chuyên ngành Giáo dục Chính trị, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

“Với hơn 30 năm gắn bó với công tác Đội, tôi chưa bao giờ cảm thấy hối tiếc về sự lựa chọn của bản thân.

Tôi rất tự hào vì là Tổng phụ trách Đội, là giáo viên mang khăn quàng đỏ, góp phần xây dựng tổ chức Đội vững mạnh, chắp cánh cho thiếu niên nhi đồng vươn xa”

_Thầy giáo Nguyễn Thanh Tuyền_

Chủ động thay đổi để thích ứng với chương trình giáo dục phổ thông 2018

Theo chia sẻ của thầy Tuyền, năm học 2023-2024, thầy Tuyền dạy môn Giáo dục công dân lớp 9 và môn Giáo dục Kinh tế và Pháp luật lớp 6, 7, 8. Với chương trình giáo dục phổ thông mới, thầy Tuyền chủ động thay đổi phương thức dạy học để thích ứng, tạo hứng thú cho học trò.

Cụ thể, thầy Tuyền cố gắng giúp học sinh làm chủ kiến thức, biết vận dụng hiệu quả những kỹ năng đã được học vào đời sống và rèn cho học sinh khả năng tự học suốt đời. Đặc biệt, thầy Tuyền giúp học sinh định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp, xây dựng và phát triển hài hòa các mối quan hệ xã hội.

Để đảm bảo dạy chương trình giáo dục phổ thông mới, thầy Tuyền xác định bản thân phải nắm vững kiến thức, phương pháp dạy học mới, và ứng dụng công nghệ thông tin, phương tiện kỹ thuật trong dạy học.

Thầy Tuyền trong tiết học được ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thầy Tuyền trong tiết học được ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

"Giáo viên cần thay đổi tư duy và cách thức tiếp cận vấn đề trong mỗi bài giảng. Thời đại ngày nay, các kênh thông tin phát triển mạnh, học sinh có nhiều nguồn tài liệu để tra cứu và tìm hiểu. Do đó, thay vì tập trung nhiệm vụ truyền đạt kiến thức, giáo viên cần trở thành người truyền cảm hứng và định hướng cho sự phát triển của học trò”, thầy Tuyền cho biết.

Trong hơn 30 năm công tác trong ngành giáo dục, kỷ niệm mà thầy Tuyền nhớ nhất là khi dạy Bài 12 môn Giáo dục công dân lớp 9 (Quyền và nghĩa vụ của công dân trong hôn nhân).

Thầy Tuyền kể, trong phần liên hệ mở rộng, thầy nhấn mạnh nội dung: hôn nhân nếu không được xây dựng trên cơ sở tình yêu chân chính thì dễ dẫn đến ly hôn, hậu quả là con cái phải gánh chịu như bạn bè kỳ thị, chọc ghẹo, chế giễu, xa lánh,... Nói đến đây, thầy Tuyền nghe thấy tiếng khóc nức nở ở cuối lớp.

"Tôi đi về phía học sinh đang khóc để hỏi thăm nhưng em không trả lời. Tôi động viên và bảo em ra rửa mặt rồi quay lại lớp học tiếp. Cuối giờ, tôi mời em học sinh đó lên văn phòng Đội để trao đổi. Qua chia sẻ của em, tôi được biết bố mẹ em ly hôn khi em mới 1 tuổi, em ở với bà nội, hiện bố mẹ đều đã có gia đình mới. Đến khi bà nội tuổi cao, sức yếu, em phải đi giăng lưới bắt cá để bán, kiếm tiền sống qua ngày.

Tôi động viên, giúp đỡ em cả về vật chất lẫn tinh thần. Kết quả cuối năm học em đạt học lực Khá và thi đỗ vào lớp 10, rồi học xong trình độ cao đẳng. Hiện em đã lập gia đình và có cuộc sống hạnh phúc. Mỗi khi gặp lại tôi, em đều rất biết ơn và bảo nếu không có tôi giúp đỡ thì chắc em đã trở thành người thất học", thầy Tuyền tâm sự.

Một số thành tích tiêu biểu của thầy Nguyễn Thanh Tuyền như: Phụ trách Đội giỏi; Lao động tiên tiến; nhận Kỷ niệm chương, Huy hiệu Phụ trách Đội giỏi; Giấy chứng nhận Giáo viên Giỏi cấp cơ sở; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở.

Chia sẻ niềm vui với phóng viên khi biết bản thân được vinh danh trong Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" năm 2023, thầy Tuyền rất tự hào.

Thông qua chương trình, thầy Tuyền được gặp gỡ, giao lưu cùng các thầy cô giáo tiêu biểu trên mọi miền đất nước.

Từ đó, giúp thầy Tuyền được trao đổi học tập những mô hình giáo dục hay để mang về vận dụng vào đơn vị trường học mà thầy đang công tác, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, công tác Đội của trường, huyện và tỉnh Bạc Liêu.

"Được vinh danh trong chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô" cũng khiến tôi tự nhủ phải phấn đấu nhiều hơn nữa cho ngành giáo dục, xứng đáng với niềm tin của các cấp lãnh đạo, thầy cô, sự yêu mến của phụ huynh và các em học sinh", thầy Tuyền chia sẻ.

Ngọc Mai

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật