Hải Phòng: Tạo tâm lý thoải mái cho học sinh trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10

18/05/2023 06:48
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Chỉ còn 2 tuần nữa, các thí sinh ở Hải Phòng sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Phụ huynh cần tạo tâm lý thoải mái cho các em để các em đạt kết quả tốt.

Theo ông Phạm Quốc Hiệu - Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, một trong những điểm mới đáng chú ý kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập năm học 2023-2024 là sự thay đổi thời gian tổ chức thi.

Do kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2023 sớm hơn một tuần so với năm học trước nên kỳ thi vào lớp 10 năm nay cũng được tổ chức sớm một tuần.

Cụ thể, năm 2022, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông công lập tại Hải Phòng tổ chức ngày 8,9/6, thi vào Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú ngày 11,12/6 thì tương ứng, kỳ thi năm nay tổ chức ngày 2,3/6 và ngày 5,6/6.

Hải Phòng: Tạo tâm lý thoải mái cho học sinh trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ảnh 1

Học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở An Lư đang gấp rút ôn tập (Ảnh: Lã Tiến)

Cùng với đó là sự thay đổi về thời gian làm bài thi môn Ngoại ngữ. Trước đây, môn Ngoại ngữ nằm trong bài thi tổ hợp cùng môn khác, với thời gian 90 phút, trong đó thời gian làm bài môn Ngoại ngữ là 45 phút, với 25 câu trắc nghiệm.

Năm nay, Ngoại ngữ là bài thi độc lập, để kiểm tra đầy đủ kiến thức, kỹ năng ngoại ngữ, với thời gian 60 phút với 40 câu trắc nghiệm.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng điều chỉnh cấu trúc đề thi và công bố công khai đến tất cả thí sinh dự thi từ tháng 2/2023.

Ngoài ra, danh mục các kỳ thi được xét kết quả tuyển thẳng vào lớp 10 bổ sung một số cuộc thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức năm 2022, 2023 như: Giải bơi học sinh toàn quốc, Giải điền kinh học sinh toàn quốc, Giải cờ vua học sinh toàn quốc-Cúp TOTA…

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, năm học 2022-2023, toàn thành phố có 32.255 học sinh lớp 9.

Căn cứ điều kiện thực tiễn về cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên các trường, Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 là 28.122 học sinh.

Trong đó, chỉ tiêu vào các trường Trung học phổ thông công lập 461 lớp, với 20.563 học sinh, chỉ tiêu vào các trường ngoài công lập 153 lớp, với 6.854 học sinh; chỉ tiêu vào Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú 19 lớp, với 705 học sinh.

Các học sinh lớp 9 còn lại sẽ học tại các trung tâm Giáo dục thường xuyên- giáo dục nghề nghiệp hoặc các trường nghề...

Hải Phòng: Tạo tâm lý thoải mái cho học sinh trước kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ảnh 2

Học sinh lớp 9 Trường Trung học cơ sở Phục Lễ gấp rút ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 (Ảnh: Lã Tiến)

Để kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 được tổ chức bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Sở Giáo dục và Đào tạo sớm công khai phương án tổ chức, môn thi, thời gian thi, cấu trúc đề, chỉ tiêu tuyển sinh từng trường.

Sở thực hiện nghiêm quy chế, quy trình ra đề, coi thi, chấm thi, lựa chọn cán bộ làm thi có phẩm chất đạo đức tốt, năng lực chuyên môn và giàu kinh nghiệm.

Ngoài ra, Sở tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng, nhất là Công an thành phố trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát trong suốt quá trình tổ chức kỳ thi và chấm thi để bảo đảm nghiêm túc, công bằng, khách quan.

Ban chỉ đạo thi cũng lập đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh của nhân dân về những vấn đề liên quan đến kỳ thi để giải quyết kịp thời những phát sinh.

Chỉ còn 2 tuần nữa là các em học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, để các em đạt kết quả tốt nhất, các bậc phụ huynh cần quan tâm, chăm sóc sức khoẻ, kịp thời động viên, không gây áp lực để giúp các em có tâm lý thoải mái.

Đối với các học sinh, cần phân kỳ thời gian ôn tập từng môn hợp lý, bám sát cấu trúc đề thi, đồng thời cân bằng giữa học tập và vui chơi, nghỉ ngơi để giữ sức khỏe, làm bài thi đạt kết quả cao nhất.

LÃ TIẾN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật