Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng

14/05/2023 07:00
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Với chủ đề “Hải Phòng toả sáng miền cửa biển”, lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 đã tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng, điểm đến du lịch của đông đảo du khách.

Tối 13/5, Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023 với chủ đề “ Hải Phòng toả sáng miền cửa biển”.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, cùng nhiều lãnh đạo Trung ương và các bộ, ban, ngành và hàng nghìn du khách, người dân thành phố Cảng tới dự lễ hội.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023 (Ảnh: ĐT)

Phát biểu khai mạc lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng cho biết, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, thành phố Hải Phòng đặc biệt coi trọng giá trị văn hóa và đời sống tinh thần của người dân, vì là động lực, là sức mạnh nội sinh, là mạch nguồn của mọi sự phát triển.

Vì vậy Lễ hội Hoa Phượng Đỏ đã được tổ chức từ năm 2012, vào dịp Lễ hội hằng năm có hàng trăm sự kiện thực hiện, đã để lại những dấu ấn rất tốt đẹp trong Nhân dân thành phố và du khách.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng phát biểu khai mạc lễ hội (Ảnh: ĐT)

Nhân dịp kỷ niệm 68 năm ngày giải phóng Hải Phòng, nhìn lại lịch sử, Hải Phòng là nơi “đầu sóng ngọn gió”, là “phên dậu phía Đông” để bảo vệ tổ quốc; thành phố Hải Phòng luôn tự hào về truyền thống “trung dũng quyết thắng”.

Được minh chứng từ thời Nữ tướng Lê Chân khai hoang – lập trang An Biên nay là Hải Phòng, tới dòng sông Bạch Đằng lịch sử, gắn liền với nhiều chiến công hiển hách và oanh liệt của cha ông ta, để giành độc lập cho dân tộc.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 3

Màn pháo hoa tại lễ hội được nhân dân chờ đợi (Ảnh: Phong Pink)

Những năm đầu của thế kỷ 20, Hải Phòng là chiếc nôi hình thành giai cấp công nhân Việt Nam, là nơi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc lựa chọn là “điểm cầu” để truyền bá chủ nghĩa Mác Lê-nin về nước ta.

Trong những năm kháng chiến cứu nước, Hải Phòng tiếp tục là địa phương “đi trước về sau”, vừa là tiền tuyến, vừa là hậu phương.

Trong những năm đầu của thời kỳ đổi mới, Hải Phòng là địa phương có nhiều đột phá, nên đã gợi mở và góp phần với Trung ương ban hành Chỉ thị 100 và Nghị quyết 10 về “khoán trong nông nghiệp”.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 4

Các năm gần đây mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và xung đột ở Châu âu, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế của Hải Phòng vẫn ở mức cao, bình quân 7 năm liền GRDP đạt 13,2 %/năm, riêng 3 tháng đầu năm nay GRDP gấp 3 lần bình quân chung cả nước.

Hải Phòng đã và đang tập trung đầu tư xây dựng hệ thống giao thông kết nối vùng để mở rộng không gian kinh tế; mở rộng đô thị hướng biển và di chuyển trung tâm Chính trị - Hành chính về phía Bắc Sông Cấm vào năm 2025.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 5

Lễ hội rực rỡ sắc màu (Ảnh: ĐT)

Hải Phòng đang là địa phương đi đầu trong việc giải quyết chung cư cũ và đang phấn đấu đi đầu về phát triển nhà ở xã hội; đang tích cực xây dựng xã và huyện nông thôn mới kiểu mẫu, các tiêu chí tiếp cận với đô thị và cũng sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) các năm gần đây luôn được xếp trong tốp đầu của cả nước, công tác chuyển đổi số được quan tâm đặc biệt.

Hải Phòng tiếp tục đi đầu về công tác chăm lo cho các gia đình có công với cách mạng, hỗ trợ người nghèo, miễn học phí cho các bậc học và có nhiều hỗ trợ khác rất thiết thực cho nhân dân.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 6

Đông đảo người dân tới dự lễ hội (Ảnh: ĐT)

Công tác xây dựng Đảng và chỉnh đốn Đảng tiếp tục được tăng cường; quốc phòng và an ninh trật tự được bảo đảm, khu vực biên giới, biển đảo được giữ vững.

Với truyền thống lịch sử, cùng với những kết quả và mục tiêu như trên là tiền đề, là động lực quan trọng để phấn đấu Hải Phòng đi đầu cả nước trong sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và thực sự “trở thành động lực phát triển của cả nước”.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 7

Người dân đến từ rất sớm để dự lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023 (Ảnh: ĐT)

Với chủ đề “Hải Phòng - Toả sáng miền cửa biển”, chương trình nghệ thuật diễn ra trong hơn 1,5 giờ, gồm 3 chương.

Thay lời giới thiệu về thành phố, chương đầu “Thành phố mặt trời lên” vừa thể hiện vị trí Hải Phòng là vùng đất đầu tiên đón ánh mặt trời lên của đất nước, vừa thể hiện sự lớn mạnh, vươn lên mang theo tầm nhìn mới về một siêu đô thị trong tương lai của thành phố.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 8

Các tiết mục nghệ thuật tại lễ hội (Ảnh: Phong Pink)

Đan xen giữa các video và tiết mục nghệ thuật điểm lại những mốc son chói lọi trong truyền thống của Hải Phòng, đồng thời tái hiện hình ảnh thành phố in đậm dấu ấn ký ức của những người con Hải Phòng trên toàn cầu.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 9

Các tiết mục nghệ thuật tại lễ hội (Ảnh: Phong Pink)

Chương thứ hai “Trái tim màu phượng đỏ” khẳng định thế mạnh của Hải Phòng, vùng đất sản sinh nhiều nhân tài, có truyền thống văn hóa phong phú, đa dạng.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 10

Các tiết mục nghệ thuật tại lễ hội (Ảnh: Phong Pink)

Kết hợp nhuần nhuyễn giữa các hoạt động biểu diễn và các video clip đại cảnh, trường đoạn nghệ thuật này thể hiện sống động nét văn hóa của Hải Phòng, sự bùng nổ về du lịch Foodtour và câu chuyện tình yêu, sự gắn kết giữa những người con Hải Phòng từ muôn phương về với thành phố quê hương.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 11

Các tiết mục nghệ thuật tại lễ hội (Ảnh: Phong Pink)

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 12Các tiết mục nghệ thuật tại lễ hội (Ảnh: Phong Pink)

Chương cuối “Tỏa sáng miền cửa biển” thể hiện một Hải Phòng năng động, trên đà hội nhập và phát triển, với những thay đổi phù hợp với thời đại.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 13

Các tiết mục nghệ thuật tại lễ hội (Ảnh: Phong Pink)

Kết lại là màn biểu diễn dàn nhạc giao hưởng kết hợp trình diễn Drone Show, máy bay không người lái tạo hình nghệ thuật những thông điệp của Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 và màn bắn pháo hoa tầm thấp rực sáng trên bầu trời Hải Phòng về đêm.

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 14

Các tiết mục nghệ thuật tại lễ hội (Ảnh: Phong Pink)

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 15

Màn trình diễn Drone Show, máy bay không người lái tạo hình nghệ thuật (Ảnh: Phong Pink)

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2023 – tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng ảnh 16

Lực lượng công an bảo đảm an ninh trật tự tại lễ hội (Ảnh: ĐT)

Chương trình nghệ thuật “Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển” là bản hùng ca về vùng đất, con người Hải Phòng, thể hiện rõ nét khát vọng vươn lên của Đảng bộ, chính quyền và người dân thành phố Cảng hôm nay.

Các ca khúc được sử dụng trong chương trình có nhiều ca khúc mới, song chủ đạo vẫn là các ca khúc về Hải Phòng, do các nhạc sĩ người Hải Phòng sáng tác. Được dàn dựng công phu trên nền giai điệu của ca khúc “Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển” mà nhạc sĩ Huy Tuấn viết riêng cho Lễ hội Hoa phượng đỏ, lần đầu người xem sẽ được thưởng thức một tiết mục phối hợp đa thể loại: Giao hưởng hợp xướng và Rap.

Đặc biệt, không gian sân khấu được biến hóa liên tục bằng những tiến bộ công nghệ mới nhất sẽ tôn vinh vẻ đẹp thành phố biển Hải Phòng, điểm đến du lịch của du khách trong nước và toàn cầu.

LÃ TIẾN

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

chủ đề nổi bật