Hà Nội: Phụ huynh không ngủ được vì lo lắng cho kì thi vào 10 của con

10/06/2023 10:11
Tin, ảnh: Vân Ánh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- 8 giờ sáng 10/6, hơn 100.000 thí sinh tại Hà Nội chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh 10 với môn thi đầu tiên là Ngữ văn, thời gian làm bài là 120 phút.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, toàn thành phố có 116.000 thí sinh đăng ký dự thi tại 201 điểm thi không chuyên và 17 điểm thi chuyên với gần 5.000 phòng thi. Đây là kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông có quy mô lớn nhất cả nước. Đặc biệt, chỉ tiêu vào các trường công lập chỉ đáp ứng được nhu cầu của hơn 60% tổng số thí sinh.

Sáng nay, học sinh sẽ thi môn Ngữ văn trong thời gian làm bài 120 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, nhân hệ số 2.

Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm) có 27 phòng thi và 2 phòng thi dự phòng với hơn 600 thí sinh tham gia.

Theo ghi nhận của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tại điểm thi, nhiều phụ huynh nhà gần trường nhưng vẫn ngồi chờ con thi xong môn thi đầu tiên của kỳ thi.

Phụ huynh chờ con tại điểm thi Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm). ảnh 1

Phụ huynh chờ con tại điểm thi Mỹ Đình 1 (Nam Từ Liêm).

Trước kì thi quan trọng, không chỉ các em học sinh mà các bậc phụ huynh cũng căng thẳng không ngủ được.

Phụ huynh Lã Thủy (Phú Đô) cho hay, con có nguyện vọng 1 ở Trường Trung học phổ thông Mỹ Đình, nguyện vọng 2 ở Trường Trung học phổ thông Trung Văn, và cuối là ở Trường Trung học phổ thông Đại Mỗ. Gia đình không tạo áp lực bắt buộc con phải thi đỗ nguyện vọng 1.

“Con tôi vì sợ bố mẹ khó khăn về kinh tế nếu con theo học trường tư thục nên từ đầu năm học đã tập trung ôn luyện chăm chỉ để thi vào trường trung học phổ thông công lập. Gia đình tôi có bảo con không phải lo lắng về việc đó và chỉ cần học tốt bố mẹ sẽ lo được. Tuy nhiên, càng đến gần ngày thi con lại càng căng thẳng và lo lắng.

Sáng nay khi đi thi, con vì quá áp lực đã hỏi “Không biết con có làm được bài không ạ?”. Nghe xong, tôi thấy thương con rất nhiều. Tôi ôm con, động viên tinh thần, cổ vũ: “Gia đình luôn đồng hành ở bên con và con không cần suy nghĩ về những việc khác, chỉ cần con làm hết sức mình là được”, chị Thủy thông tin.

Chị Thủy cũng nói thêm, đêm qua chị không ngủ được, chập chờn tỉnh nửa đêm vì lo lắng kỳ thi tuyển sinh vào 10. Hôm nay dù nhà cách nhà chưa đến 10 phút đi xe máy nhưng vì hồi hộp nên chị vẫn ở lại chờ hết môn thi rồi đưa con về nghỉ ngơi.

Hà Nội: Phụ huynh không ngủ được vì lo lắng cho kì thi vào 10 của con ảnh 3

Chị Lã Thủy (Phú Đô) dù nhà gần vẫn chờ ở phía cổng trường đợi con thi xong môn đầu tiên.

Anh Nguyễn Văn Toàn (Phú Đô, Nam Từ Liêm) cũng cho biết, trước khi con trai bước vào kỳ thi chuyển cấp quan trọng, gia đình dậy từ 5 giờ kém vì không ngủ được.

"Đây là kỳ thi quan trọng nên gia đình tôi rất lo lắng nhưng không tạo áp lực tâm lý cho con. Trước ngày thi, con vẫn định học ôn thêm nhưng tôi đã nhắc nhở con nghỉ ngơi sớm, đảm bảo sức khỏe để hôm nay làm bài thật tốt. Sáng nay cả nhà tôi dậy từ 5 giờ kém, kiểm tra lại các thiết bị dụng cụ, giấy tờ tùy thân sẵn sàng để con đi thi”, anh Toàn nói.

Phụ huynh Nguyễn Văn Toàn lo lắng chờ con trong buổi thi đầu tiên với môn Ngữ Văn. ảnh 4

Phụ huynh Nguyễn Văn Toàn lo lắng chờ con trong buổi thi đầu tiên với môn Ngữ Văn.

Chị Trương Thị Nga (Xuân Phương) cho biết: “Đêm qua, tôi ngủ chập chờn, cứ đang ngủ lại giật mình tỉnh xem mấy giờ để đưa con đi thi. Con vào thi hồi hộp bao nhiêu thì tôi ở ngoài này cũng chung tâm trạng như thế. Nãy giờ tôi đều nghĩ không biết con mình có đọc kĩ đề bài, làm cẩn thận hay có gặp khó khăn trong câu nào không mà đứng ngồi không yên. Cứ ngồi lúc lại đứng dậy ngó ra phía cổng trường”.

Chị cũng thông tin thêm khi ôn thi chị đều nhắc con ôn tập đồng đều kĩ lưỡng tất cả các nội dung chứ không được học lệch. "Vì nếu “trật tủ” sẽ khiến con mất bình tĩnh, lúng túng mà không hoàn thành được bài thi trọn vẹn”, chị Nga chia sẻ.

Phụ huynh Trương Thị Nga (Xuân Phương) đứng đối diện cổng trường chờ con thi tuyển sinh vào 10 tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Mỹ Đình 1. ảnh 5

Phụ huynh Trương Thị Nga (Xuân Phương) đứng đối diện cổng trường chờ con thi tuyển sinh vào 10 tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Mỹ Đình 1.

14 giờ chiều nay (10/6), thí sinh tiếp tục tham gia kì thi với môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài là 60 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, hệ số 1. Đối với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh chọn một trong các thứ tiếng như: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn.

Tin, ảnh: Vân Ánh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật