Hà Nội: Điểm thi bố trí máy phát điện dự phòng ứng phó với tình trạng mất điện

09/06/2023 11:46
Phạm Minh - Phương Nga - Vân Ánh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Tính đến thời điểm hiện tại, các điểm thi đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào 10 trường công lập, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Sáng 9/6, hơn 100.000 học sinh lớp 9 tại Hà Nội đã có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập năm học 2023-2024.

Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), cô Cao Thanh Nga (Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phan Huy Chú - Đống Đa) - Trưởng điểm thi cho biết, điểm thi có 24 phòng thi chính thức và 2 phòng thi dự bị.

Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên phục vụ tại điểm thi là 80 đồng chí, cán bộ giám sát có 10 thầy cô đến từ Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú.

Đối với quy định vật dụng của thí sinh, năm nay vẫn đảm bảo cách phòng thi tối thiểu 25m.

Trong buổi hướng dẫn quy chế thi ngày hôm nay, cán bộ coi thi cũng đã thông báo đến thí sinh việc hạn chế mang những vật dụng không cần thiết vào điểm thi.

Cô Cao Thanh Nga (Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa) là Trưởng điểm thi Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng. (Ảnh: Phương Nga). ảnh 1

Cô Cao Thanh Nga (Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa) là Trưởng điểm thi Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng. (Ảnh: Phương Nga).

Trưởng điểm thi Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng thông tin rõ: "Thí sinh lưu ý chỉ được mang vào phòng thi bút viết, bút chì, compa, tẩy, thước kẻ, thước tính, máy tính bỏ túi không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ, Atlat địa lý Việt Nam đối với môn Địa lý. Thí sinh không được mang theo bất cứ vật dụng gì ngoài danh mục này vào phòng thi".

Liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19, cô Thanh Nga cho biết: “Trường đã chuẩn bị 2 phòng y tế với 4 giường nằm, trong đó có 1 phòng cách ly dành cho trường hợp thí sinh mắc các bệnh truyền nhiễm, đảm bảo cơ số thuốc đầy đủ”.

Đồng thời trước khi kỳ thi diễn ra, điểm thi đã chủ động mời các đoàn kiểm tra của Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy, Phòng Giáo dục và Đào tạo, đội phòng cháy chữa cháy, điện lực để kiểm tra, đảm bảo cơ sở vật chất, không để xảy ra sự cố vượt tầm kiểm soát. Trường cũng đã phân công các giáo viên và đội ngũ tình nguyện viên để hỗ trợ phụ huynh, thí sinh trong hai ngày thi chính thức.

Giáo viên coi thi phổ biến quy chế thi vào 10 cho các thí sinh. Ảnh: Phương Nga. ảnh 2

Giáo viên coi thi phổ biến quy chế thi vào 10 cho các thí sinh. Ảnh: Phương Nga.

Lường trước nguy cơ có thể xảy ra ùn tắc giao thông, điểm thi Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng đã chủ động triển khai mở cổng Trường Tiểu học Dịch Vọng B (vì 2 trường cạnh nhau), yêu cầu phụ huynh để xe và chờ trong thời gian thí sinh làm bài thi, phối hợp với chính quyền sở tại xây dựng phương án phân luồng giao thông tại thời điểm đầu giờ và khi kết thúc mỗi buổi thi.

“Đến thời điểm hiện tại, điểm thi Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào 10, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc”, Trưởng điểm thi khẳng định.

Còn tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hoàn Kiếm), thầy Hoàng Bình Sơn – Phó Trưởng điểm thi cho biết, điểm thi có 652 thí sinh tham dự thi, có 30 phòng thi, 2 phòng thi dự phòng, 2 phòng chờ và 1 phòng cách ly y tế.

Đối với môn Ngoại ngữ, có 1 thí sinh thi tiếng Đức, 9 thí sinh thi tiếng Nhật và 3 thí sinh thi tiếng Pháp.

Thầy Hoàng Bình Sơn – Phó Trưởng điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du. (Ảnh: Phạm Minh). ảnh 3

Thầy Hoàng Bình Sơn – Phó Trưởng điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du. (Ảnh: Phạm Minh).

Để chuẩn bị cho công tác thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã đi kiểm tra điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du về việc bảo đảm các tiêu chuẩn để tổ chức thi.

Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cũng đã kiểm tra Hội đồng thi. Hội đồng thi đã chuẩn bị rất tốt, đáp ứng các yêu cầu về cơ sở vật chất, đội ngũ nhân lực phục vụ kỳ thi theo đúng quy định.

Ngoài việc đáp ứng đầy đủ về ánh sáng, quạt mát cho các thí sinh, điểm thi cũng chuẩn bị cả điều hòa. Những phòng thi có điều hòa sẽ được bật để giúp học sinh thoải mái nhất, có sức khỏe tốt nhất trong quá trình làm bài thi trong điều kiện thời tiết oi bức, nắng nóng.

Đối với quy định để đồ thí sinh cách phòng thi 25 mét, thầy Hoàng Bình Sơn cho biết điểm thi vẫn thực hiện như năm ngoái, bố trí khu vực riêng để cho các em học sinh để đồ cá nhân, đảm bảo theo đúng quy định đặt ra.

Điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du có 30 phòng thi và 2 phòng thi dự phòng. (Ảnh: Phạm Minh). ảnh 4

Điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du có 30 phòng thi và 2 phòng thi dự phòng. (Ảnh: Phạm Minh).

Bên cạnh đó, việc phổ biến quy chế thi cho thí sinh và cán bộ coi thi cũng được thực hiện đầy đủ và cụ thể.

Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra thuận lợi, đơn vị điện lực cũng đã kiểm tra và trực 24/24, điểm thi đã bố trí máy phát điện dự phòng để ứng phó với tình trạng mất điện có thể xảy ra, đồng thời có trạm biến áp riêng phục vụ cho trường.

“Đến 14 giờ chiều 9/6, điện lực Hoàn Kiếm sẽ cung cấp 1 máy phát điện công suất lớn, đủ cung cấp điện cho 30 phòng thi tại điểm thi này.

Công tác phòng cháy cũng được thực hiện nghiêm theo quy định, có nhân sự kiểm tra đảm bảo và trực trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Điểm thi đã chuẩn bị máy phát điện phòng trường hợp gặp sự cố về điện, đảm bảo cho thí sinh về ánh sáng và quạt. (Ảnh: Phạm Minh). ảnh 5

Điểm thi đã chuẩn bị máy phát điện phòng trường hợp gặp sự cố về điện, đảm bảo cho thí sinh về ánh sáng và quạt. (Ảnh: Phạm Minh).

Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm và Phòng Giáo dục và Đào tạo rất quan tâm đến công tác chuẩn bị và công tác tổ chức thi, điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du cũng đã chuẩn bị rất chu đáo và cẩn thận, đảm bảo an toàn cho thí sinh và giúp thí sinh an tâm làm bài thi”, thầy Bình thông tin.

Theo lịch thi, kỳ thi tuyển sinh vào 10 trung học phổ thông công lập không chuyên năm học 2023-2024 tại Hà Nội sẽ diễn ra trong hai ngày 10-11/6 với ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Bài thi môn Toán và Ngữ văn sẽ thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài là 120 phút. Bài thi môn Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm, thời gian làm bài 60 phút.

Năm học 2023-2024, Hà Nội dự kiến tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông khoảng 102.000 học sinh. Trong đó, tuyển vào lớp 10 trường công lập khoảng 72.000 học sinh, tăng khoảng 1.000 học sinh so với năm học trước.

Phạm Minh - Phương Nga - Vân Ánh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật