HS Hà Nội tự tin, quyết tâm cao khi bước vào kỳ tuyển sinh lớp 10

10/06/2023 06:28
Phạm Minh - Phương Nga - Vân Ánh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhiều học sinh chia sẻ sự tự tin sau quá trình ôn tập kỹ lưỡng, đã sẵn sàng bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với kỳ vọng đỗ vào ngôi trường mơ ước.

Sáng ngày 10/6, học sinh lớp 9 tại Hà Nội sẽ bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Sáng 10/6, thí sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Ảnh: Phạm Minh

Sáng 10/6, thí sinh Hà Nội bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập. Ảnh: Phạm Minh

Nguyện vọng vào trường công lập giúp bố mẹ giảm gánh nặng học phí

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, em Quách Vương Nam – học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du cho biết, những ngày gần kỳ thi, em thường nghe nhạc để tĩnh tâm và thư giãn, giải tỏa áp lực tâm lý.

Em Quách Vương Nam – học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du chia sẻ mong muốn đỗ nguyện vọng 1. Ảnh: Phạm Minh

Em Quách Vương Nam – học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du chia sẻ mong muốn đỗ nguyện vọng 1. Ảnh: Phạm Minh

“Môn học sở trường của em là Toán và Tiếng Anh, riêng môn Ngữ văn em vẫn có chút lo lắng. Môn Ngữ văn em không học tủ mà ôn tập hết các tác phẩm, ngoài học tập tại trường và ôn trong sách vở, em thường lên mạng để tham khảo thêm tài liệu, em hay vào youtube để nghe các bài giảng, phân tích, bình luận tác phẩm văn học.

Nhất là những ngày gần kề kỳ thi, em thích nghe giảng trên mạng, phương pháp này giúp nhớ và hiểu nhiều hơn các bài học.

Phần nghị luận xã hội em đã học được cách viết súc tích, ngắn gọn, đúng trọng tâm, tránh viết lan man và đặc biệt phải liên hệ bài học từ thực tiễn.

Nguyện vọng 1 của em là Trường Trung học phổ thông Trần Phú, nguyện vọng 2 là Trường Trung học phổ thông Tây Hồ. Em đã ôn bài kỹ nên cũng khá an tâm.

Kết quả thi thử của em cũng trong mức điểm chuẩn năm ngoái của Trường Trung học phổ thông Trần Phú, môn Toán em được 9 điểm, điểm tiếng Anh là 9,75, nhưng môn Ngữ văn em cần cố gắng nhiều. Em cố gắng đợt thi này làm bài thật tốt để đỗ nguyện vọng 1”, Vương Nam chia sẻ.

Em Nguyễn Trí Hải Nam - học sinh Trường Trung học cơ sở Nam Trung Yên chia sẻ: “Em đã chuẩn bị cho kỳ thi này từ đầu năm học. Ngoài học tập kiến thức ở trên trường, em còn được bố mẹ đăng ký lớp học thêm 3 buổi/tuần cho ba môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ.

Hàng ngày em chủ động dành thêm 2-3 tiếng luyện đề để vừa ôn lại kiến thức, vừa ước lượng thời gian làm bài. Em còn tham gia kỳ thi thử vào lớp 10 để làm quen với không khí của kỳ thi”.

Phụ huynh đồng hành cùng con trong kỳ thi vào lớp 10. (Ảnh: Phương Nga).

Phụ huynh đồng hành cùng con trong kỳ thi vào lớp 10. (Ảnh: Phương Nga).

Theo chia sẻ của nam sinh, nguyện vọng đầu tiên là Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy. Hải Nam bày tỏ, bản thân luôn cố gắng nỗ lực để được học tại ngôi trường công lập, phần nào đó giảm được áp lực kinh tế cho gia đình.

Đối với Hải Nam, trong hơn 1 năm tập trung ôn luyện, bố mẹ và thầy cô luôn đồng hành để động viên, khích lệ tinh thần, từ bữa ăn, giấc ngủ, hay những hôm phải học đến khuya, bố mẹ vẫn sẵn sàng thức cùng để động viên, cổ vũ.

Bản thân em học đều 3 môn và ôn tập kỹ lưỡng toàn bộ kiến thức trong chương trình lớp 9, dự định Nam sẽ học theo khối D khi học cấp 3 để chuẩn bị nấc thang đại học.

“Bố mẹ em đã xin nghỉ làm từ thứ 6 để đưa em đến trường làm thủ tục dự thi và đồng hành với em trong hai ngày thi chính thức. Nhìn ánh mắt tràn đầy hy vọng của bố mẹ đứng ngoài cổng, em không cảm thấy áp lực mà ngược lại sẽ tiếp thêm sức mạnh để em tự tin làm bài thi”, Hải Nam vui vẻ nói.

Thông tin về tỉ lệ chọi năm nay cũng khiến Hải Nam rất bất ngờ, em cho biết: “Sau khi đọc được thông tin về số lượng học sinh tham gia và chỉ tiêu tuyển của các trường, em cũng khá lo lắng. Tuy nhiên, đến hiện tại em sẽ thả lỏng tâm lý, dành toàn bộ kiến thức tích lũy được để hoàn thành kỳ thi tốt nhất có thể”.

Chuẩn bị tâm thế sẵn sàng bước vào kỳ thi

Em Vũ Hoàng Minh – Học sinh Trường Trung học cơ sở Trưng Nhị cho biết, bản thân em không thấy lo lắng hay có áp lực tâm lý vì đã ôn tập khá kỹ.

Hoàng Minh đã bắt đầu ôn tập từ đầu năm nên an tâm với kiến thức của mình. Nguyện vọng 1 của Minh là Trường Trung học phổ thông Trần Phú, nguyện vọng 2 là Trường Trung học phổ thông Trương Định.

“Em nhận thấy mình học đều tất cả các môn và tỷ lệ chọi năm nay cũng không khiến em thấy áp lực gì.

Môn Toán, tiếng Anh em dành nhiều thời gian để giải các đề thi, còn môn Ngữ văn ngoài học trên lớp học, em sẽ tự ôn tập ở nhà. Em thường dành thời gian ôn tập vào buổi sáng. Em tự tin mình sẽ đỗ nguyện vọng 1”, Hoàng Minh chia sẻ.

Đôi bạn thân Vũ Hoàng Minh (bên phải) và Nguyễn Quốc Việt (bên trái) chia sẻ tâm thế tự tin, sẵn sàng bước vào kỳ thi. Ảnh: Phạm Minh

Đôi bạn thân Vũ Hoàng Minh (bên phải) và Nguyễn Quốc Việt (bên trái) chia sẻ tâm thế tự tin, sẵn sàng bước vào kỳ thi. Ảnh: Phạm Minh

Cùng có nguyện vọng 1 vào Trường Trung học phổ thông Trần Phú, em Nguyễn Quốc Việt, Trường Trung học cơ sở Trưng Nhị cho biết, bản thân có sở trường với môn tiếng Anh, mỗi tuần em chia đều thời gian để ôn tập cả 3 môn thi.

Quốc Việt cũng bày tỏ sự tự tin và tâm thế sẵn sàng để bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.

Em Nguyễn Khánh Linh, học sinh Trường Trung học cơ sở Lê Ngọc Hân bày tỏ: “Em cũng khá hồi hộp nhưng vẫn rất vui vì sắp được bước vào một chặng đường mới với một ngôi trường mới.

Em tự tin nhất là môn Ngữ văn. Mỗi ngày, em đều phân chia thời gian cụ thể để ôn tập cả ba môn học. Em thường dành thời gian buổi tối để luyện đề thi”.

Học sinh Nguyễn Khánh Linh cùng hai người bạn tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du. Ảnh: Phạm Minh

Học sinh Nguyễn Khánh Linh cùng hai người bạn tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du. Ảnh: Phạm Minh

Linh cũng có nguyện vọng 1 vào Trường Trung học phổ thông Trần Phú và nguyện vọng 2 của nữ sinh này là Trường Trung học phổ thông Hoàng Văn Thụ.

Em Lê Bảo Vy - học sinh Trường trung học cơ sở Nghĩa Tân cho biết, thời gian qua em đã tích cực ôn tập để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này.

Học sinh Lê Bảo Vy tranh thủ ôn lại bài tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng. Ảnh: Vân Ánh

Học sinh Lê Bảo Vy tranh thủ ôn lại bài tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng. Ảnh: Vân Ánh

Đối với đặc thù của môn Ngữ văn, bên cạnh việc học bài đầy đủ, cần có tư duy làm bài. Bởi lẽ, phần nghị luận xã hội, thí sinh cần phát triển bài viết dựa trên quan điểm cá nhân chứ không thể làm bài theo khuôn mẫu

Cũng theo nữ sinh, nếu học sinh chỉ học thuộc đơn thuần sẽ khó được điểm như ý. Ngoài ra, trong quá trình làm bài thí sinh cần cân đối thời gian, không dành quá nhiều thời gian vào phần viết nghị luận văn học.

Bảo Vy chia sẻ thêm, nữ sinh đã tham gia nhiều kỳ thi thử, từ đó rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc chuẩn bị đề cương, hệ thống kiến thức, học ôn đúng trọng tâm hơn.

Năm nay, Thành phố Hà Nội chia thành 12 khu vực tuyển sinh. Mỗi học sinh được đăng ký tối đa ba nguyện vọng vào 3 trường trung học phổ thông công lập, xếp theo thứ tự ưu tiên. Trong đó, nguyện vọng 1 và 2 phải thuộc khu vực tuyển sinh theo quy định, nguyện vọng 3 không bắt buộc. Thí sinh không được thay đổi nguyện vọng sau khi đã đăng ký.

Học sinh đã trúng tuyển nguyện vọng 1 không được xét tuyển các nguyện vọng sau. Nếu trượt nguyện vọng 1, các em được xét tuyển nguyện vọng 2, 3 nhưng phải có điểm xét tuyển cao hơn 1-2 điểm so với điểm chuẩn của trường.

Dự kiến, chậm nhất ngày 4/7, Hà Nội sẽ công bố kết quả thi của thí sinh và từ ngày 8-9/7 sẽ công bố điểm chuẩn.

Phạm Minh - Phương Nga - Vân Ánh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật