Sáng nay, hơn 100.000 thí sinh làm thủ tục dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội

09/06/2023 10:42
Phạm Minh - Vân Ánh - Phương Nga
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hôm nay 09/6, hơn 100.000 học sinh lớp 9 tại Hà Nội đã có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 công lập.

Ghi nhận tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (quận Hoàn Kiếm), đội ngũ an ninh và các tình nguyện viên đã có mặt từ sớm để thực hiện công tác phân luồng giao thông và hướng dẫn thí sinh làm thủ tục dự thi.

Đội ngũ cán bộ an ninh, bảo vệ và các tình nguyện viên có mặt từ sớm chuẩn bị cho công tác đón thí sinh. Ảnh: Phạm Minh ảnh 2

Đội ngũ cán bộ an ninh, bảo vệ và các tình nguyện viên có mặt từ sớm chuẩn bị cho công tác đón thí sinh. Ảnh: Phạm Minh

Từ 7 giờ sáng, một số thí sinh đã có mặt tại điểm thi, dù thời gian bắt đầu làm thủ tục dự thi là 9 giờ. Nhiều thí sinh được bố mẹ đưa đến điểm thi.

Phụ huynh đồng hành cùng con bước vào kỳ thi. Ảnh: Phạm Minh ảnh 4

Phụ huynh đồng hành cùng con bước vào kỳ thi. Ảnh: Phạm Minh

Tại điểm thi này, có một thí sinh bị gãy chân phải bó bột vẫn cố gắng đến điểm thi để làm thủ tục dự thi, đó là em Nguyễn Thái Minh Khuê - Học sinh Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du.

Thầy Hoàng Bình Sơn - Phó Trưởng điểm thi cho biết, thí sinh bị tai nạn ở chân nhưng thời gian qua vẫn đi học tập bình thường và không ảnh hưởng đến việc thi cử, chỉ gặp khó khăn về di chuyển.

Trường đã bố trí đội ngũ tình nguyện viên giúp đỡ, hỗ trợ thí sinh đi lại trong thời gian thi, giúp em có kỳ thi thuận lợi.

Em Nguyễn Thái Minh Khuê bị tai nạn cách đây 1 tuần, vẫn phải bó bột chân, và được tình nguyện viên hỗ trợ lên phòng thi làm thủ tục dự thi. Ảnh: Phạm Minh ảnh 7

Em Nguyễn Thái Minh Khuê bị tai nạn cách đây 1 tuần, vẫn phải bó bột chân, và được tình nguyện viên hỗ trợ lên phòng thi làm thủ tục dự thi. Ảnh: Phạm Minh

Khi đến điểm thi, Minh Khuê được các tình nguyện viên hỗ trợ cõng lên phòng thi.

Có mặt tại điểm thi từ rất sớm, em Đỗ Ngọc Thùy Linh - học sinh Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Du cho biết, em cảm thấy khá lo lắng trước kỳ thi này.

Thùy Linh đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường Trung học phổ thông Trần Phú, nguyện vọng 2 là Trường Trung học phổ thông Tây Hồ.

Đỗ Ngọc Thùy Linh (giữa) cùng hai người bạn được thi tại điểm trường mình đang theo học. Ảnh: Phạm Minh ảnh 8

Đỗ Ngọc Thùy Linh (giữa) cùng hai người bạn được thi tại điểm trường mình đang theo học. Ảnh: Phạm Minh

"Em dành nhiều thời gian ôn tập nhất cho môn Ngữ Văn vì kiến thức trải dài từ đầu năm học, càng đến gần kỳ thi em càng ôn tập nhiều hơn.

Riêng môn Toán em cảm thấy lo lắng vì một số câu dễ bị đánh lừa. Tiếng Anh là môn học em cảm thấy tự tin nhất. Đợt thi thử vừa qua, em được 43 điểm, dù vậy em vẫn còn cảm thấy áp lực", Thùy Linh chia sẻ.

Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Dịch Vọng (quận Cầu Giấy), các thí sinh cũng có mặt từ sớm, sẵn sàng bước vào kỳ thi quan trọng, công tác làm thủ tục dự thi vào lớp 10 cũng diễn ra rất nghiêm túc và nhanh chóng.

Em Đoàn Nam Thiện tìm kiếm thông tin phòng thi trước giờ làm thủ tục dự thi. Ảnh: Phương Nga ảnh 9

Em Đoàn Nam Thiện tìm kiếm thông tin phòng thi trước giờ làm thủ tục dự thi. Ảnh: Phương Nga

Em Đoàn Nam Thiện (học sinh trường Trung học cơ sở và Trung học phổ Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy) đến từ rất sớm để làm thủ tục dự thi. Thí sinh này cho biết: “Sáng nay dù chỉ làm thủ tục dự thi nhưng cả bố và mẹ đều đưa em đi, một phần vì nhà xa điểm thi, một phần cũng là để động viên tinh thần cho em”.

Trong quá trình ôn thi, Nam Thiện chia sẻ phần lớn đều do tự bản thân tạo áp lực. Những lúc quá căng thẳng bố mẹ lại là người bên cạnh để cổ vũ tinh thần cho em.

Thiện khẳng định bản thân học môn Toán và Tiếng Anh khá tốt, em cũng không gặp nhiều trở ngại với hai môn này nhưng môn Ngữ văn là môn thi khiến Thiện khá lo lắng.

Các thí sinh có mặt từ sớm để đọc thông tin phòng thi và chuẩn bị làm thủ tục dự thi. Ảnh: Phạm Minh ảnh 11

Các thí sinh có mặt từ sớm để đọc thông tin phòng thi và chuẩn bị làm thủ tục dự thi. Ảnh: Phạm Minh

Thí sinh Võ Duy Minh (học sinh Trường trung học cơ sở Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) cũng bày tỏ sự lo lắng trước kỳ thi quan trọng.

Thí sinh Võ Duy Minh chia sẻ trong ngày làm thủ tục dự thi. Ảnh: Vân Ánh ảnh 12

Thí sinh Võ Duy Minh chia sẻ trong ngày làm thủ tục dự thi. Ảnh: Vân Ánh

Em cho hay: “Để chuẩn bị cho kì thi, em tập trung học và ôn môn Toán, Ngoại ngữ ở trên trường học là chủ yếu, không thuê gia sư. Tuy nhiên, môn Văn em học không được tốt lắm nên gia đình mời gia sư về ôn thi. Sáng mai bắt đầu kỳ thi nhưng tối nay em vẫn ôn lại kiến thức cơ bản với gia sư. Em hi vọng mình sẽ được hơn 7 điểm môn Ngữ văn và thi đỗ Trung học phổ thông Cầu Giấy”.

Bên cạnh những nỗi lo của thí sinh thì phụ huynh học sinh đưa con em mình đi thi cũng mang tâm trạng lo lắng, hồi hộp giống như các con.

Phụ huynh xin nghỉ làm để đồng hành cùng sĩ tử mùa thi. Ảnh: Vân Ánh ảnh 13

Phụ huynh xin nghỉ làm để đồng hành cùng sĩ tử mùa thi. Ảnh: Vân Ánh

Chị Trần Thị Nga (Trung Hòa, Cầu Giấy) chia sẻ: "Hôm nay đến điểm thi, tâm trạng hai mẹ con khá hồi hộp và lo lắng. Tuy nhiên, tôi không quá đặt nặng con phải thi đỗ trường nào, luôn ở phía sau hỗ trợ và quan tâm, chia sẻ với con trong quá trình ôn tập.

Trong thời gian ôn thi, con học thêm ở gần nhà nhưng tôi và chồng vẫn thay phiên nhau đưa đi đón về để đảm bảo an toàn cũng như động viên con.

Sáng nay, tôi đã xin nghỉ để đưa con đến điểm thi làm thủ tục dự thi. 7 giờ 30 phút cả hai mẹ con đã đến điểm thi để tránh giờ tắc đường, tạo tâm lí thoải mái trước khi thi cho con”.

Cán bộ coi thi kiểm tra thông tin của thí sinh. Ảnh: Phạm Minh ảnh 15

Cán bộ coi thi kiểm tra thông tin của thí sinh. Ảnh: Phạm Minh

Đúng 9 giờ, các thí sinh vào phòng thi để làm thủ tục dự thi, cán bộ coi thi kiểm tra thông tin thí sinh, phổ biến quy chế thi.

Năm học 2023-2024, toàn thành phố Hà Nội có hơn 116.000 lượt thí sinh đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập không chuyên và lớp 10 chuyên của các trường trung học phổ thông tại 201 điểm thi với xấp xỉ 5.000 phòng thi tại 30 quận, huyện, thị xã.

Thí sinh làm thủ tục dự thi và nghe cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi. Ảnh: Phạm Minh ảnh 18

Thí sinh làm thủ tục dự thi và nghe cán bộ coi thi phổ biến quy chế thi. Ảnh: Phạm Minh

Kỳ thi sẽ được tổ chức 3 môn gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ trong thời gian 2 ngày từ 10-11/6 tới.

Cụ thể, sáng ngày mai 10/6, học sinh sẽ thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, nhân hệ số 2.

Buổi chiều, học sinh thi môn Ngoại ngữ, thời gian làm bài 60 phút. Bài thi chấm theo thang điểm 10, hệ số 1. Đối với bài thi môn Ngoại ngữ, thí sinh chọn một trong các thứ tiếng như: Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Đức, Tiếng Nhật, Tiếng Hàn.

Sáng ngày 11/6, học sinh thi môn Toán, thời gian làm bài 120 phút. Bài thi được chấm theo thang điểm 10, nhân hệ số 2.

Phạm Minh - Vân Ánh - Phương Nga

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật