Giáo viên Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn khi bước sang năm mới 2024?

10/02/2024 06:40
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Giáo viên mong muốn rằng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục duy trì, có thêm nhiều chính sách hỗ trợ cho đội ngũ sư phạm trong năm 2024.

Dù năm 2024 (dương lịch) đã bước sang tháng 2, nhưng đối với người Việt thì luôn xem trọng những ngày Tết Nguyên đán, nên lúc nào cũng vậy, những mong muốn, hy vọng, lời chúc dành cho nhau thường được mọi người hướng vào những ngày đầu năm âm lịch.

Mong thêm nhiều chính sách hỗ trợ cho giáo viên

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Ngô Thị Thanh Phương – Giáo viên khối 1 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1 cho hay, trong những năm gần đây, đời sống của nhà giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều chuyển biến tích cực, do có nhiều chính sách riêng nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống hàng ngày của thầy cô.

Cụ thể là ngoài việc mức lương cơ sở đã tăng, hiện là 1,8 triệu đồng/người từ tháng 7/2023, thành phố còn có thêm chế độ thu nhập tăng thêm hàng quý theo Nghị quyết 08/2023/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dành cho cán bộ, công chức, viên chức thuộc các đơn vị sự nghiệp công lập của thành phố.

coPhuongNBK.jpg
Cô Ngô Thị Thanh Phương và học sinh Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1 (ảnh: NVCC)

Song song với đó, thành phố và nhất là ngành giáo dục thành phố cũng đã có nhiều chính sách về bồi dưỡng chuyên môn, thi đua khen thưởng, hỗ trợ về nhà ở…cho giáo viên, nhằm động viên họ yên tâm công tác, nhiệt huyết và cống hiến nhiều hơn nữa cho ngành.

Trong năm mới Giáp Thìn 2024 sắp đến, cô Thanh Phương kỳ vọng rằng, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục duy trì, đưa ra thêm các chính sách để hỗ trợ cả về đời sống vật chất lẫn tinh thần cho giáo viên, nhất là đối với các thầy cô còn nhiều khó khăn.

Đặc biệt, việc quyết định chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức của thành phố tăng từ 0,8 lên 1,5 lần mức lương, ngạch, bậc chức vụ trong năm 2024, đảm bảo thu nhập ổn định cho cuộc sống, đáp ứng được mong mỏi của giáo viên, giúp họ thêm yêu nghề và cống hiến hết sức mình trong công việc hàng ngày.

Giáo viên mầm non mong gì?

Là một giáo viên mầm non, hàng ngày chịu nhiều áp lực với công việc chăm sóc và giáo dục trẻ, cô Lê Thị Cẩm Tiên – giáo viên lớp Chồi, Trường Mầm non Họa Mi 3 (Quận 5) nói rằng, dù biết là vất vả nhưng tình yêu nghề, yêu trẻ chính là động lực giúp họ duy trì nhiệt huyết làm việc mỗi ngày.

Thế nhưng, cuộc sống hàng ngày với nhiều bộn bề, lo toan, yêu cầu về thu nhập ngày càng cao khiến cho nhiều giáo viên mầm non ở thành phố nói riêng, cả nước nói chung bỏ nghề vì không chịu được áp lực từ nhiều phía.

May thay, trong những năm gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói chung, ngành Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã quan tâm sâu sát, thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của giáo viên mầm non.

Từ đó, những quy định, các chế độ chính sách dành cho người lao động, nhất là đối với giáo dục mầm non đã được ban hành.

Giáo viên bậc mầm non rất vui mừng, phấn khởi trước sự quan tâm đó của các cấp lãnh đạo, đồng thời rất mong sẽ nhận được thêm sự quan tâm từ các cấp lãnh đạo trong thời gian tới, bởi giáo viên mầm non luôn chịu nhiều áp lực nhất trong các bậc học.

Cô Lê Thị Cẩm Tiên mong muốn, trong năm 2024, giáo viên mầm non sẽ nhận được thêm sự hỗ trợ, thay đổi về chế độ chính sách thu nhập, nhằm giúp giáo viên có đời sống ổn định, vững chắc, có thêm động lực để yên tâm công tác, cố gắng phấn đấu để nâng cao trình độ, bồi dưỡng chuyên môn chăm sóc tốt cho các mầm non tương lai của đất nước.

Theo thầy Đỗ Đình Đảo – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Thọ (Quận 4), Nghị định 85/2023/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức.

Trong đó, đã bãi bỏ hình thức thi thăng hạng viên chức trên cả nước, gỡ khó cho các đơn vị trường học trong quá trình thực hiện.

Điều này đã được dư luận cả nước hoan nghênh, đặc biệt trong đội ngũ nhà giáo đã được giải tỏa tâm tư từ bấy lâu nay.

thayDaoNHT.jpg
Thầy Đỗ Đình Đảo - Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Hữu Thọ, Quận 4 (ảnh: NVCC)

Thầy Đỗ Đình Đảo bày tỏ: “Trong những năm vừa qua, đội ngũ nhà giáo tại Thành phố Hồ Chí Minh rất vui mừng, khi thành phố vẫn duy trì chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức. Đó là sự động viên rất lớn cho đội ngũ nhà giáo của thành phố.

Theo thầy Đỗ Đình Đảo, lúc nào thì quyền lợi cũng đi chung với trách nhiệm. Khi quyền lợi được đảm bảo, thì chắc chắn từng cá nhân nhà giáo sẽ nỗ lực, có trách nhiệm hơn với công việc.

Trong năm mới sắp đến, các nhà giáo đều hy vọng rằng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ phát huy tối đa các cơ chế, chính sách đặc thù, trong đó áp dụng được các quy định cao nhất về chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức, để đội ngũ nhà giáo sẽ yên tâm hơn, toàn tâm toàn ý với “sự nghiệp trồng người”.

Việt Dũng