Thầy cô ở Điện Biên sáng đèn đêm cùng học trò ôn thi tốt nghiệp

23/06/2022 09:18
Ngân Chi
GDVN-Các nhà trường rà soát và vận động học sinh có nguy cơ trượt tốt nghiệp cao đến ở nội trú trong trường để thuận lợi tổ chức ôn tập trong giai đoạn nước rút.

Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 đang cận kề, ngoài các giờ ôn tập trên lớp theo thời khóa biểu, các thầy, cô giáo Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học phổ thông Nậm Pồ (Điện Biên) vẫn sáng đèn đêm đồng hành cùng học trò ôn tập trong giai đoạn nước rút chuẩn bị cho kỳ thi.

Theo kế hoạch, buổi sáng và buổi chiều giáo viên hướng dẫn học sinh ôn thi trên lớp theo thời khóa biểu. Buổi tối học sinh tự học trên lớp. Tuy nhiên, trong các giờ tự học thầy, cô không để học trò đơn độc mà luôn sắp xếp thời gian để hướng dẫn, hỗ trợ thêm cho các em.

Thầy Nguyễn Văn Tập (Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học phổ thông Nậm Pồ) chia sẻ: “Tất cả những giờ tự học buổi tối, các thầy cô đều tự nguyện hướng dẫn thêm cho các em với mong muốn đồng hành giúp trò củng cố kiến thức, sẵn sàng cho kỳ thi. Ngoài việc chú trọng vào ôn tập, bổ trợ kiến thức, thầy cô còn quan tâm tới việc tư vấn tâm lý, chia sẻ với học trò cách thư giãn để giảm áp lực học tập, phương pháp tự học hiệu quả…”.

Thầy trò ôn tập trong giai đoạn nước rút trước kỳ thi. (Ảnh: dienbien.edu.vn).

Hình ảnh thầy trò đồng hành cùng nhau như những “chú vạc đêm” không chỉ xuất hiện ở Trường Phổ thông dân tộc nội trú Trung học phổ thông Nậm Pồ, mà ở bất kỳ ngôi trường nào trên địa bàn tỉnh Điện Biên có các thí sinh chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, đều sáng đèn mỗi đêm.

Chỉ còn ít ngày nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ chính thức diễn ra. Trước những điều chỉnh của kỳ thi năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Ban Giám hiệu các nhà trường đã kịp thời chỉ đạo và định hướng cho cán bộ, giáo viên điều chỉnh nội dung và hình thức dạy học cho phù hợp với đối tượng học sinh. Theo đó, các thầy cô dạy đến đâu, ôn tập và củng cố kiến thức đến đó, giúp các em kịp thời thấy được những chỗ hổng kiến thức để bổ sung và bồi đắp.

Đồng thời, chú trọng hướng dẫn học sinh phương pháp tự học, tự ôn tập, ôn thi, hoàn thiện kỹ năng phương pháp làm bài thi; quan tâm đặc biệt đến đối tượng học sinh yếu kém có nguy cơ trượt tốt nghiệp cao, nhà trường đã phân công các nhóm giáo viên lên dạy vào các buổi tối trong tuần, giao nhiệm vụ cho nhóm học sinh khá giỏi kèm học sinh yếu.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đoạt (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên) cho biết: “Từ mấy năm gần đây, Điện Biên đã thực hiện rà soát, phân loại học sinh trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, vận động học sinh lớp 12 tại các trường trung học phổ thông và học viên tại trung tâm giáo dục thường xuyên còn chưa nắm vững kiến thức, vào ở nội trú từ tháng 5/2022, để thuận lợi trong việc hỗ trợ học sinh ôn tập vào buổi chiều, buổi tối. Đặc biệt, đúng như tinh thần "học thầy không tày học bạn", khi các học sinh cùng tập trung và học hỏi lẫn nhau, hiệu quả học tập sẽ cao hơn.

Ông Nguyễn Văn Đoạt (Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên). (Ảnh: NVCC).

Cứ sau một tuần, chúng tôi lại cho làm bài thi thử để đánh giá hiệu quả ôn tập, bổ trợ kiến thức cho học sinh. Học sinh nào chưa đạt, thầy cô lại tiếp tục chú trọng ôn tập, mục tiêu làm sao đến ngày thi chính thức, tỉ lệ đỗ tốt nghiệp sẽ tăng lên. Và thực tế những năm gần đây, số học sinh trượt tốt nghiệp đã giảm đi khá nhiều, một phần nhờ vào những lớp học ôn tâm huyết trong khu nội trú như vậy”.

“Về công tác nuôi dưỡng, chăm sóc học sinh bán trú đối với học sinh lớp 12 luôn được các nhà trường quan tâm, phương châm không để học sinh phải bỏ thi vì điều kiện kinh tế hoặc đi lại khó khăn. Các nhà trường kêu gọi các cơ quan, tổ chức, cá nhân hỗ trợ cho các em gạo, kinh phí để có bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng” - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Điện Biên thông tin.

Hình ảnh thầy cô không quản ngại ngày đêm, ôn tập hệ thống lại kiến thức chính là nguồn năng lượng tích cực để các trò yên tâm bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 với những điểm số tốt nhất, giúp cho những khát vọng vươn xa của học trò vùng cao trở thành hiện thực.

Ngân Chi

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật