Quảng Ninh điều chỉnh một số điểm kỳ thi vào lớp 10, học sinh gấp rút ôn luyện

10/05/2022 06:38
LÃ TIẾN
GDVN- Kỳ thi vào lớp 10 năm nay ở Quảng Ninh có một số điều chỉnh, thay đổi để tạo thuận lợi nhất cho các thí sinh, giúp các sĩ tử tự tin, bản lĩnh khi bước vào kỳ thi.

Những ngày này, không khí ôn tập cho học sinh khối 9, Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) rất khẩn trương, tích cực.

Cô giáo Đỗ Khánh Nhung, Hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ: Năm học này nhà trường có 546 học sinh, trong đó có 155 học sinh lớp 9.

Các em chủ yếu đăng ký dự thi vào Trường Trung học phổ thông Bạch Đằng và xét tuyển vào Trường Trung học phổ thông Yên Hưng.

Để tạo hành trang tốt nhất cho học sinh thi vào lớp 10, nhà trường đang tổ chức ôn luyện 3 môn Toán, Văn, Anh, mỗi môn 3 tiết/tuần vào các buổi chiều. Sau kỳ nghỉ lễ 30/4, dự kiến trường tăng thời lượng lên thành 6 tiết/tuần/môn.

Học sinh Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo tích cực ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2022-2023. (Ảnh: CTV)

Được biết, Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo đã thực hiện khảo sát toàn trường vào tháng 4/2022. Dự kiến, giữa tháng 5 này trường sẽ tiếp tục khảo sát kiến thức, tổ chức thi thử cho học sinh.

Để học sinh, phụ huynh nắm vững, hiểu rõ những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo các giáo viên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung cơ bản theo kế hoạch tuyển sinh của Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh.

Em Bùi Vũ Khánh Huyền, học sinh lớp 9A, Trường Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo, chia sẻ: "Chúng em đã được thông tin về những điểm mới của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay. Em thấy các điểm mới này rất thuận lợi cho chúng em.

Phương thức đăng ký trực tuyến giúp chúng em và gia đình không phải đến trường dự thi để nộp hồ sơ. Em đang tích cực ôn luyện và hy vọng sẽ đỗ vào Trường Trung học phổ thông Bạch Đằng".

Nhờ các phương tiện thông tin đại chúng và sự chủ động của các cơ sở giáo dục, cơ bản tại các địa phương, học sinh, phụ huynh có con chuẩn bị thi vào lớp 10 đều nắm rõ, đồng thuận những điểm mới của kỳ thi năm nay.

Quảng Ninh điều chỉnh một số nội dung thi vào lớp 10 (Ảnh: CTV)

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, năm nay kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vẫn giữ ổn định về nguyên tắc xét tuyển sinh và thời gian tổ chức thi so với năm học trước, đó là các ngày 1, 2, 3/6/2022.

Tuy nhiên, có 2 điểm mới mà tỉnh thực hiện điều chỉnh. Thứ nhất, với công tác tổ chức thi và phương thức tuyển sinh vào Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long, môn Tin học được bổ sung vào nhóm các môn thi chuyên để xét tuyển vào lớp chuyên Tin.

Theo lãnh đạo Trường Trung học phổ thông chuyên Hạ Long, cho biết: Năm học 2022-2023, nhà trường dự kiến tuyển 470 chỉ tiêu. Thời gian đăng ký dự thi từ ngày 6-10/5.

Việc môn Tin học được bổ sung vào nhóm các môn thi chuyên để xét tuyển vào lớp chuyên Tin là phù hợp với vai trò của môn học trong chương trình Giáo dục phổ thông mới và góp phần nâng cao chất lượng đầu vào lớp chuyên Tin; đồng thời tăng tính hiệu quả, đáp ứng tốt hơn yêu cầu đặt ra đối với công tác tuyển sinh.

Điểm mới thứ hai là thí sinh năm nay sẽ đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trực tuyến và nhận kết quả thi trực tuyến thay vì trực tiếp tại các trường trung học phổ thông như những năm trước.

Để nội dung này được triển khai thuận lợi, từ cuối tháng 4/2022, Sở Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến đến 13 phòng Giáo dục, 188 trường Trung học cơ sở, 58 trường Trung học phổ thông để triển khai công tác đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm học 2022-2023.

Tại hội nghị này, Sở đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục hướng dẫn học sinh sử dụng mã định danh cá nhân trong cơ sở dữ liệu dân cư để đăng ký dự tuyển trực tuyến trên máy tính hoặc thiết bị di động kết nối mạng internet.

Nhiều phụ huynh khi được hỏi đều cho biết, họ ủng hộ, đồng thuận với phương thức đăng ký trực tuyến và việc sử dụng cơ sở dữ liệu ngành để giúp học sinh thuận tiện khi thực hiện, hạn chế tối đa việc nhập thông tin thủ công.

Học sinh và gia đình không phải đến trường trung học phổ thông để nộp hồ sơ như các năm trước.

Cũng theo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, việc đăng ký dự tuyển trực tuyến và nhận kết quả thi trực tuyến sẽ giúp ngành giáo dục thực hiện hiệu quả nội dung chuyển đổi số.

Công nghệ thông tin được ứng dụng toàn diện trong các khâu của kỳ thi, bao gồm cả công tác đăng ký dự thi, góp phần tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh, giúp các sĩ tử có được hành trang, bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tới đây một cách tự tin, bản lĩnh.

Từ đó, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, khắc phục triệt để những vướng mắc trong công tác tuyển sinh.

LÃ TIẾN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật