Liên đoàn Lao động quận 7 dừng liên kết với Trung tâm Anh ngữ học phí "cắt cổ"

15/05/2021 06:17
Việt Dũng
0
GDVN- Học phí ôn thi chỉ có 4,5 triệu đồng/lớp, nhưng Trung tâm Anh ngữ Hoa Kỳ Toàn Cầu thu của học viên đến 12 triệu đồng.

Ngày 6/4/2021 Báo Lao động đưa tin, Liên đoàn Lao động Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ ký kết chương trình “Phúc lợi đoàn viên” năm 2021 với Trung tâm Anh ngữ Hoa kỳ Toàn Cầu GAA. Theo đó, các học viên là chủ tịch, phó chủ tịch Công đoàn cơ sở sẽ được ưu đãi giảm 40% học phí đào tạo chương trình Tiếng Anh trình độ B1 do Trung tâm Anh ngữ Hoa kỳ Toàn Cầu GAA tổ chức. [1]

Đại diện Liên đoàn Lao động Quận 7 và Trung tâm Anh ngữ Hoa kỳ Toàn Cầu GAA ký kết chương trình “Phúc lợi đoàn viên”. Ảnh: Liên đoàn Lao động Quận 7/Báo Lao động.

Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục nhận được thông tin phản ánh từ người dân gửi tới cho biết rằng, việc thi chứng chỉ Anh văn 6 bậc (VSTEP) do một số trung tâm Anh ngữ giới thiệu, thi tại Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục bị “thổi” giá.

Trung gian thu học phí ôn thi 12 triệu, các trường niêm yết chỉ từ 4,5 đến 6 triệu đồng

Theo độc giả phản ánh, vừa qua, Liên đoàn Lao động quận 7 phối hợp với Trung tâm Anh ngữ Hoa Kỳ Toàn Cầu ký thông báo về khai giảng khóa học trình độ tiếng Anh B1 cho người lao động của các trung tâm, đơn vị nhà nước trên địa bàn quận, với giá ôn thi chứng chỉ VSTEP B1 có giá “cắt cổ” là 20 triệu đồng (theo văn bản thì được khuyến mãi là 12 triệu đồng nhưng cũng không giải thích lý do).

Hiện có rất nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố có thể đăng ký thi B1, nhưng văn bản này lại yêu cầu bắt buộc đăng ký thi tại Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung thư phản ánh này cho biết, hiện nay mức giá ôn tập thi chứng chỉ VSTEP ở các trường đại học đều dao động từ 4,5 cho đến 6 triệu đồng/khóa ôn 2,5 tháng (học 3 ngày trong tuần). Vì sao Liên đoàn Lao động quận 7 lại không phối hợp với các trường đại học, mà lại đi liên kết với 1 trung tâm, để rút túi của người lao động tận 12 triệu đồng/khóa ôn thi.

Việc học ngoại ngữ là nhằm nâng cao trình độ, cải thiện năng suất lao động, là mục tiêu chính đáng của họ.

Tuy nhiên, thiết nghĩ người lao động có quyền tự do lựa chọn khóa học mà mình cảm thấy tốt, phù hợp với công việc, mức tiền họ chi trả.

Một mẫu chứng chỉ tiếng Anh của Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh cấp (ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: Edulife.com.vn)

Việc ra công văn thông báo như một dạng bắt buộc khiến cho người lao động cảm thấy bị thiệt thòi, nghi ngờ mục đích phía sau lưng công văn này.

Trường Đại học Ngân hàng bao giờ giải quyết được trung gian thu giá "cắt cổ"?

Trong vai là người có nhu cầu đi học lấy chứng chỉ tiếng Anh B1, phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Đoàn Khánh Trần – cán bộ Chính sách Pháp luật của Liên Đoàn Lao Động quận 7 (số điện thoại công khai trong văn bản thông báo).

Ông Trần cho biết: Học phí học ôn là 12 triệu đồng, bao hết khóa học. Giảng viên dạy là của Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh. Khóa học này do Trung tâm Anh ngữ Hoa Kỳ Toàn Cầu kết hợp với trường này cấp bằng, học ngay tại các chi nhánh của Toàn Cầu (nửa khóa), còn lại học ở Đại học Ngân hàng (nửa khóa còn lại).

Tiền học phí ôn sẽ đóng cho Trung tâm Anh ngữ Hoa Kỳ Toàn Cầu, chứ không phải đóng cho Liên đoàn Lao động quận 7, nhưng phải là học viên của nơi này giới thiệu mới được giảm từ 20 triệu xuống còn 12 triệu đồng (phí ôn).

Bà Trần Thị Hồng Duyên – Giám đốc Trung tâm Anh ngữ Hoa Kỳ Toàn Cầu nói khi biết phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam có nhu cầu lấy chứng chỉ tiếng Anh B1: trung tâm có nhiều chi nhánh trên địa bàn, có thể học tại quận 7 hoặc nơi khác.

Mạo danh Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh quảng cáo thi chứng chỉ bao đậu
Mạo danh Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh quảng cáo thi chứng chỉ bao đậu

Học phí học ôn thi là 12 triệu đồng, lệ phí thi là 1,8 triệu đồng, chỉ cần các học viên có đi học đầy đủ là sẽ đậu. Nếu không đậu thì học viên sẽ được học lại, chỉ phải đóng lệ phí thi lại thôi.

Có hai giai đoạn học: Giai đoạn đầu là học các kiến thức căn bản cần thiết, phương pháp học nghe nói, do giáo viên của trung tâm dạy, còn giai đoạn sau là học ôn thi chứng chỉ sẽ do các giáo viên của Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh dạy (nơi nào cấp bằng thì học ôn tại đó). Đi học đầy đủ, đàng hoàng là đậu. Thời gian học rất nhiều.

Lãnh đạo trung tâm này cũng nói thêm rằng, trung tâm không có liên kết với Đại học Ngân hàng (do trường không được liên kết) mà chỉ làm việc, giới thiệu, gửi học viên sang trường để học ôn thi và thi chứng chỉ.

Đại diện cho Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Giáo sư Nguyễn Đức Trung – Phó hiệu trưởng một lần nữa khẳng định: Nhà trường hoàn toàn không liên kết với bất kỳ đối tác nào để tổ chức thi chứng chỉ tiếng Anh này.

Những sự việc các đơn vị, tổ chức, cá nhân mạo danh nhà trường đã được báo cáo lên Bộ Giáo dục và Đào tạo, cũng như ngành Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Thế nhưng, Phó Giáo sư Nguyễn Đức Trung vẫn thừa nhận: Có tình trạng một số tổ chức, đơn vị giới thiệu học viên đến ôn, lấy chứng chỉ tiếng Anh B1 (gọi là trung gian), lấy tiền quá mắc của các học viên, nhưng trường vẫn đang tiếp tục tìm giải pháp để kiểm soát, chấm dứt việc này.

Trước đó, hồi tháng 2 năm nay, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng nhận được phản ánh của độc giả phản ánh trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với rất nhiều công ty, tổ chức ở bên ngoài tổ chức các lớp ôn không đạt chuẩn, dạy online cho học viên. Các khóa học ôn và lệ phí thi lên đến từ 15 đến 20 triệu đồng. Khi đó, trả lời Tạp chí điện tử giáo dục Việt Nam, Phó Giáo sư Nguyễn Đức Trung nói rằng, lệ phí học ôn thi chứng chỉ tiếng Anh 6 bậc VSTEP ở trường chỉ 4,5 triệu đồng/lớp, học 2 lớp là 9 triệu đồng, còn lệ phí thi là 1,8 triệu đồng.

Trường có một chính sách là học viên chỉ cần đóng học phí ôn 1 lần, thi rớt sẽ được học lại (không cần đóng tiền), mà chỉ phải đóng lại lệ phí thi.

Thông báo của liên đoàn lao động quận 7. Ảnh: Độc giả cung cấp

Ảnh: Độc giả cung cấp

Dừng chương trình liên kết với Trung tâm Anh ngữ Hoa Kỳ Toàn Cầu

Ngày 13/5, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Võ Khắc Bình – Chủ tịch Liên Đoàn Lao Động quận 7 cho biết, liên đoàn đã quyết định tạm dừng chương trình hợp tác, liên kết với Trung tâm Anh ngữ Hoa Kỳ Toàn Cầu.

Liên Đoàn Lao Động quận 7 cũng có nghe thông tin phản ánh việc này, và đã đi xác minh.

Trung tâm Anh ngữ Hoa Kỳ Toàn Cầu hoàn toàn không trình ra được bất kỳ bằng chứng nào thể hiện có sự phối hợp với Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh trong chuyện này.

Đồng thời, trung tâm cũng có giải thích mức phí ôn cao là do học máy tại trung tâm, học với giáo viên bản ngữ, thời gian đầu của khóa học thì học ở trung tâm, sau thì sẽ học tại trường đại học…

Ban đầu, Liên Đoàn quận 7 cũng chỉ dừng ở mức trao đổi với bên Toàn Cầu, chứ không đi sâu vào chuyên môn, với mong muốn là chia sẻ phúc lợi cho các công đoàn viên trong quận 7.

Hiện chưa khai giảng bất cứ khóa học nào về việc này, và cũng chưa có ai đóng tiền đi học.

Sắp tới, Liên Đoàn Lao Động quận 7 sẽ có hướng dẫn các bạn công đoàn viên liên hệ trực tiếp với các nhà trường được phép tổ chức thi VSTEP, trực tiếp đóng tiền và ôn thi tại đây. [1]

Tài liệu tham khảo:

[1]https://laodong.vn/ldld-tphcm/can-bo-cong-doan-co-so-duoc-giam-40-hoc-phi-khi-hoc-tieng-anh-896252.ldo?fbclid=IwAR2VhCCdrOmOXD1LXbfQSHus-Y8lhPWXLL-p2rZMnPwftQgx2B20ql8TCbs

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật