Đóng 1 triệu/HS làm thảm cỏ, phụ huynh ý kiến, Hiệu trưởng MN Xuân Tảo B nói gì?

27/02/2024 08:58
Phạm Thi
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Trước thông tin phản ánh mỗi học sinh phải đóng 1 triệu đồng để nâng cấp thảm cỏ vui chơi, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Tảo B đã lên tiếng giải thích.

Mới đây, một phụ huynh đã đăng tải lên mạng xã hội hình ảnh chụp đoạn tin nhắn với nội dung vận động cha mẹ học sinh đóng góp chi phí nâng cấp thảm cỏ sân chơi. Tuy nhiên, điều khiến phụ huynh bức xúc là mức tối thiểu mỗi em cần đóng là 1 triệu đồng. Phụ huynh này cho biết con đang theo học tại Trường mầm non Xuân Tảo B (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Phụ huynh cũng đăng kèm hình ảnh tin nhắn được gửi trong nhóm lớp, với nội dung như sau: "Kính gửi các bố mẹ nội dung cuộc họp tuần trước giữa Ban Giám hiệu nhà trường và Hội phụ huynh trường.

1. Để chuẩn bị cho công tác tổ chức kỷ niệm ngày 8/3, nhà trường sẽ tổ chức tiệc buffet (tiệc đứng) cho các con, mỗi lớp sẽ trích 300.000 đồng tiền quỹ nộp về nhà trường.

2. Đồng thời với sự kiện tổ chức 8/3, nhà trường cũng kêu gọi các phụ huynh tham gia đóng góp để nâng cấp thảm cỏ sân chơi cho các con. Đại diện hội trưởng hội phụ huynh đã đo đạc tổng diện tích cần làm lại là 850m2, chi phí dự kiến 110 triệu đồng. Nhà trường kêu gọi đóng góp tối thiểu mỗi bé 1 triệu đồng. Đại diện ban phụ huynh lớp sẽ đứng ra thu khoản này rồi nộp về nhà trường. Thời gian thu: Trong tuần này để kịp ngày 8/3 các con có thảm cỏ mới để vui chơi".

429548230_1768555160300319_4599443941811296296_n.jpg
Hình ảnh tin nhắn được cho là ban phụ huynh vận động đóng góp tối thiểu 1 triệu đồng/ học sinh để nâng cấp thảm cỏ sân chơi. Ảnh: PHCC.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, nhiều ý kiến bày tỏ băn khoăn với khoản thu mang tính chất kêu gọi, đóng góp nhưng lại "bổ đầu" cho từng em và đưa ra mức đóng tối thiểu, trái ngược hoàn toàn với tinh thần tự nguyện. Một số phụ huynh để lại bình luận thắc mắc: "Đã kêu gọi lại còn mặc định đóng góp tối thiểu mỗi cháu 1 triệu đồng?"; "Không phải gia đình nào cũng có điều kiện để nộp khoản thu "tự nguyện trên tinh thần bắt buộc" như vậy"...

Để tìm hiểu rõ vấn đề nêu trên, chiều ngày 26/2, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với cô Nguyễn Thị Mai - Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Tảo B.

Tại cuộc trao đổi, Hiệu trưởng Trường mầm non Xuân Tảo B xác nhận việc này xảy ra tại đơn vị cô quản lý.

Cô Mai cho biết: "Nhà trường có kêu gọi xã hội hóa sửa chữa lại thảm cỏ ở sân chơi cho học sinh, tuy nhiên, việc này là hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc ai cả. Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng lên phát động chứ chưa tiến hành triển khai".

Phóng viên băn khoăn về khoản kêu gọi đóng góp nêu trên, ban đại diện cha mẹ học sinh có báo cáo lên nhà trường hay không, Hiệu trưởng Trường Mầm non Xuân Tảo B khẳng định: “Ban phụ huynh có báo cáo". Còn về chi phí dự kiến 110 triệu đồng nâng cấp 850m2 thảm cỏ sân chơi, cô Mai cho hay: "Trưởng ban phụ huynh và hội cha mẹ học sinh tự thảo luận, mới chỉ là dự kiến chứ chưa làm gì cả. Ban phụ huynh chỉ mới họp và trao đổi, phát động trên tinh thần tự nguyện, ai ủng hộ thì ủng hộ".

Cô Mai cũng cho biết, sau khi có thông tin phản ánh được phóng viên đề cập, nhà trường đã nhắc nhở ban phụ huynh các lớp đưa thông tin chính xác. Nếu có phụ huynh nào chưa hiểu hay có ý kiến gì thì trực tiếp đến gặp ban đại diện cha mẹ học sinh cũng như hiệu trưởng nhà trường để trao đổi cụ thể.

Công văn số 3198/SGDĐT-KHTC về việc hướng dẫn tăng cường công tác quản lý thu chi năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội nêu rõ: Đối với kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha học sinh, thực hiện theo quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh, trong quá trình thực hiện cần lưu ý:

Tuyệt đối không lợi dụng danh nghĩa Ban đại diện cha mẹ học sinh để thu các khoản ngoài quy định tại Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT.

Ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ được thu các khoản phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, không được thu các khoản sau: Bảo vệ cơ sở vật chất nhà trường; bảo đảm an ninh, trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc thiết bị đồ dùng dạy học cho trường, lớp, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường.

Việc thu, chi kinh phí của Ban đại diện cha mẹ học sinh phải đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ. Sau khi chi tiêu phải báo cáo công khai quyết toán kinh phí tại các cuộc họp toàn thể cha mẹ học sinh lớp và các cuộc họp toàn thể Ban đại diện cha mẹ học sinh trường. Không quy định mức kinh phí ủng hộ bình quân cho các cha mẹ học sinh.

Phạm Thi