"Đánh liều" tìm học bổng ở Châu Âu, nữ sinh Trường ĐH Cần Thơ gặt trái ngọt

06/01/2023 06:44
Trà My
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trần Thị Khánh Lam đã xuất sắc giành được học bổng toàn phần Erasmus+ ICM của Trường ĐH Groningen (Hà Lan) ngay khi đang học tại trường đại học ở Việt Nam.

Chia sẻ về quá trình giành được học bổng của mình với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Lam cho biết, ngay từ năm nhất đại học đã luôn xác định rõ mục tiêu là sẽ biến 4 năm đại học của bản thân trở nên thú vị nhất.

Do đó, nữ sinh của Trường Đại học Cần Thơ luôn cố gắng từ việc tích lũy điểm tốt nghiệp GPA cao đến việc tham gia nhiều hoạt động, chương trình, hội nghị quốc tế để làm dày hồ sơ xin học bổng của mình.

Trần Thị Khánh Lam khi đang du học ở Hà Lan. (Ảnh: NVCC).
Trần Thị Khánh Lam khi đang du học ở Hà Lan. (Ảnh: NVCC).

Khánh Lam chia sẻ, từ năm nhất, bản thân đã tìm các chương trình trao đổi du học sinh ở nước ngoài để có cơ hội học tập rộng mở hơn. Ban đầu, Lam thử tìm hiểu những chương trình trao đổi sinh viên gần, khóa học ngắn đến các nước Đông Nam Á như Singapore, Malaysia..., dần dần, nữ sinh quyết định "đánh liều", lén ba mẹ tìm hiểu về cơ hội trao đổi với các trường ở nhóm quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

May mắn là, cuối cùng công sức cũng đã được đền đáp, Lam được nhận học bổng toàn phần của chương trình Erasmus+ ICM (chương trình trao đổi sinh viên của Liên minh châu Âu; người học có 3 năm học tại Việt Nam và 1 năm học tại một trong những nước thuộc Liên minh châu Âu).

Nữ sinh cho hay, bản thân đã nộp hồ sơ xin học bổng từ năm nhất nhưng bị từ chối và đến năm thứ hai thì niềm vui đến với em. Toàn khóa chỉ có một người đỗ được học bổng này nên đây là cơ hội không dễ gì có được.

Học bổng này cũng mở ra nhiều cơ hội thuận lợi hơn cho Lam trong cả học tập và công việc tương lai.

"Học bổng chính là tiền đề giúp bản thân em dễ dàng hơn trong việc xin học bổng du học hệ thạc sĩ sau này, đặc biệt là đối với những bạn không có chi phí để du học toàn thời gian cả 4 năm đại học. Học bổng này giúp cho những sinh viên quốc tế giống em có thời gian học tập trao đổi hoàn toàn miễn phí ở nước ngoài trong 1 năm học đại học", Lam nói thêm.

Sau khi tham gia quá trình trao đổi trở về, đại sứ quán của một số nước châu Âu đã tổ chức các buổi thảo luận về quá trình trao đổi sinh viên theo diện học bổng của chương trình. Lam đã tự tin phát biểu về những trải nghiệm của bản thân sau 1 năm học ở nước ngoài.

Nhờ vậy mà trường đại học của Lam cũng ký kết được thêm một số chương trình trao đổi sinh viên với các trường khác thuộc Liên minh Châu Âu như ở Ý, Bỉ,..., giúp tăng thêm thêm nhiều cơ hội học bổng toàn phần cho các bạn sinh viên khác trong trường.

"Khác với các trường đại học lớn ở Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, cơ hội đi du học, trao đổi nước ngoài cho sinh viên khá đa dạng thì ở Trường Đại học Cần Thơ mà em theo học, cơ hội trao đổi sinh viên trong quá trình học đại học còn khiêm tốn.

Do vậy, em luôn tự hào vì bản thân đã góp được một phần công sức nhỏ bé để giúp cho trường cũng như các bạn sinh viên có cơ hội kết nối, mở rộng các khóa trao đổi sinh viên, giúp các bạn được có cơ hội học tập, tích lũy kinh nghiệm ở nhiều nền giáo dục khác nhau", Lam nói.

Trong suốt khoảng thời gian sinh sống và học tập tại đây, Lam đã có cơ hội đặt chân đến hơn 10 nước Châu Âu. Những trải nghiệm này đã giúp nữ sinh trưởng thành và độc lập hơn trong cuộc sống cũng như công việc.

Trần Thị Khánh Lam (đứng giữa) cùng các bạn bè quốc tế trong quá trình du học tại Hà Lan. (Ảnh:NVCC).

Trần Thị Khánh Lam (đứng giữa) cùng các bạn bè quốc tế trong quá trình du học tại Hà Lan. (Ảnh:NVCC).

“Bản thân em luôn cảm thấy rất may mắn khi có được cơ hội học tập, trải nghiệm tại nước ngoài. Trong quá trình học tập, trường cũng thường cho người học được đi trải nghiệm tại các nước lân cận để tìm hiểu cũng như làm báo cáo về văn hóa vùng của mỗi địa phương", Lam nói.

Không những vậy, trong quá trình học tập ở Hà Lan, nữ sinh còn cùng các bạn đến từ nhiều quốc gia khác nhau, tổ chức Hội nghị thanh niên về thích ứng và biến đổi khí hậu tại thành phố mình sống, cũng như tại thành phố Den Haag (Hà Lan). Thông qua những trải nghiệm này đã giúp Lam trưởng thành hơn rất nhiều.

Ngoài ra, để có thể gắn kết hơn với các bạn bè quốc tế khi đi du học, Lam cũng chia sẻ, bản thân có một niềm đam mê với ẩm thực, nên khi ở ký túc xá cùng bạn bè quốc tế, nữ sinh đã làm nhiều món ăn Việt Nam để các bạn cùng thưởng thức.

Nhờ cách này mà nữ sinh vừa giới thiệu được văn hóa Việt với bạn bè năm châu và vừa được nhiều bạn yêu mến.

Để có được học bổng toàn phần cũng như cơ hội học tập tại môi trường quốc tế, bản thân nữ sinh không những phải cố gắng đạt được thành tích học tập cao mà còn phải luôn trau dồi kiến thức và luyện tập để đạt được 8.5 IELTS.

“Em luôn nghĩ rằng IELTS cơ bản chỉ là một chứng chỉ công nhận về năng lực ngoại ngữ của bản thân mình mà thôi. Do đó, việc luôn cố gắng sử dụng tiếng Anh hàng ngày đã giúp em đạt được số điểm 8.5 IELTS một cách không quá khó khăn.

Tiếng Anh nói chung và chứng chỉ IELTS nói riêng là một lợi thế cho các bạn sinh viên, không chỉ trong vấn đề tìm việc làm và nâng cao kiến thức, mà còn tạo ra cơ hội cho việc trao đổi, học hỏi trong và ngoài nước.

Do đó, các bạn học sinh, sinh viên hãy cố gắng trau dồi kiến thức về ngoại ngữ càng sớm càng tốt và coi đó là một hoạt động thông thường mỗi ngày để giúp bản thân quen dần, việc học sẽ không còn trở ngại nữa”, Lam nói.

Bên cạnh những thuận lợi, Lam cũng từng gặp một số khó khăn khi quyết định học tập tại nước ngoài.

Vào khoảng thời gian học tập tại Hà Lan, khi dịch COVID-19 bùng phát lần đầu tiên tại các quốc gia lân cận, nữ sinh đã rất lo lắng khi lúc đó chưa có vaccine và đã có rất nhiều người thân, bạn bè của nữ sinh bị nhiễm bệnh nặng.

Không có người thân bên cạnh, những lúc ấy, Lam chỉ biết tự nhủ với bản thân phải mạnh mẽ và cố gắng giữ sức khỏe để có thể tập trung học tập và hoàn thành kỳ trao đổi của mình. Đây cũng là thời điểm Lam nhận ra rằng "du học chưa bao giờ là màu hồng".

Bên cạnh đó, theo Lam, ngoài việc đi học và tiếp xúc với một nền giáo dục mới, thì kỹ năng sinh tồn và hòa nhập cực kỳ quan trọng. Nữ sinh luôn cố gắng dành thời gian nhiều hơn cho việc phát triển các kỹ năng mềm cần thiết như: quản lý cảm xúc, sắp xếp thời gian, xử lý tình huống để có thể trở nên độc lập và mạnh mẽ khi đối mặt với các vấn đề khác trong quá trình du học hay trao đổi ở nước ngoài.

“Khi ở tuổi 19, việc một mình khăn gói, kéo vali sang châu Âu đã là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của em. Ban đầu em cũng nghĩ: chuẩn bị hồ sơ, xin học bổng là khó khăn lớn nhất, nhưng thật ra, khi đặt chân sang nước bạn, thì còn là một thử thách lớn hơn nữa.

Việc học tập ở Hà Lan khác xa hoàn toàn khi ở Việt Nam. Chưa kể, việc tìm nhà ở, kết bạn, tự chăm sóc bản thân khi mùa đông đến đã khiến em từng đôi lúc muốn bỏ cuộc.

May mắn là sau gần một tháng làm quen, em cũng cảm thấy bản thân mạnh mẽ hơn mình nghĩ nên đã nhanh chóng lấy lại tinh thần để tập trung vào việc học và tham gia vào các tổ chức sinh viên tại đây", Lam cho biết.

Do đã dành ra 1 năm để học tại nước ngoài nên khi về Việt Nam, Lam luôn phải cố gắng và nỗ lực học tập rất nhiều để kịp với tiến độ tốt nghiệp ra trường. Nữ sinh đã phải tranh thủ sắp xếp thời khóa biểu các môn học của mình trong một học kì rất chi tiết, và phải nhờ sự tư vấn từ cố vấn học tập và bộ môn trong khoa rất nhiều.

Mặc dù khó khăn như vậy nhưng Trần Thị Khánh Lam vẫn xuất sắc đạt được một điểm số GPA cao (3.94/4.0) là thủ khoa tốt nghiệp đầu ra và sau đó là đỗ thủ khoa đầu vào bậc thạc sĩ ngành Lý luận và Phương pháp giảng dạy tiếng Anh của Trường Đại học Cần Thơ.

Lam chia sẻ, đây đã là một định hướng mà bản thân đã vạch sẵn từ khi bước chân vào năm nhất đại học rồi, nên trong suốt khoảng thời gian 4 năm, nữ sinh luôn cố gắng thực sự học để hiểu, chứ không phải học để thi.

Theo nữ sinh, học là một quá trình tích lũy lâu dài. Do đó, lúc phải thi bài đầu vào bậc thạc sĩ, Lam vẫn nhớ rõ kiến thức mình đã tích lũy trong 4 năm học đại học.

Vì thế, Lam tin rằng, việc quyết định theo học sau đại học nên có định hướng từ trước, để có những bước chuẩn bị kỹ càng hơn.

Lam luôn cảm kích vì trường đại học của mình đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho em có thể hoàn thành tất cả các môn học đúng hạn. Nữ thủ khoa luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để không phụ lòng thầy cô, và cố gắng hoàn thành bài tập, cũng như yêu cầu của thầy một cách sớm nhất.

Trong tương lai, Lam mong muốn có thể tiếp tục việc nghiên cứu khoa học ở bậc thạc sĩ, cũng như tham gia các hội thảo quốc tế để có thể đóng góp nhiều hơn về mặt chuyên môn trong lĩnh vực mà Lam đang theo đuổi. Ngoài ra, Lam sẽ phấn đấu để sớm trở thành một giảng viên đại học, truyền cảm hứng cho các bạn trẻ trong việc học và nghiên cứu.

"Bản thân em luôn cảm thấy hạnh phúc và may mắn ở mọi thời điểm, bởi em tin rằng, việc giữ một tinh thần lạc quan và ý chí cầu tiến sẽ giúp em vượt qua mọi khó khăn, thách thức trong cuộc sống", Lam nói.

Thành tích tiêu biểu của Trần Thị Khánh Lam

Đạt 8.5 Ielts

Tốt nghiệp thủ khoa đầu ra với 3.94 điểm GPA ngành Sư phạm tiếng Anh tại Trường Đại học Cần Thơ

Thủ khoa đầu vào bậc thạc sĩ ngành Lý luận và Giảng dạy tiếng Anh của Trường Đại học Cần Thơ

Trưởng đoàn sinh viên Việt Nam tại Hội nghị thanh niên Đông Nam Á - Hàn Quốc 2021

Huy chương Bạc toàn quốc cuộc thi tiếng Anh sinh viên Star Awards 2021

Học bổng toàn phần của Trường Đại học Groningen, Hà Lan năm 2020

Giải Nhất cuộc thi "Governance for the Future: Asia's Perpective" tại Trường Đại học Quốc gia Singapore 2019

Học bổng Acecook Vietnam cho sinh viên xuất sắc 2019

Trà My