Cứu sống bé sinh non 32 tuần tuổi với nhiều ống nối ruột

26/10/2016 13:30
Lê Phương
(GDVN) - Sự cố gắng nỗ lực hết mình của các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã giúp cháu Nguyễn Thanh Bình đã thoát “án tử”.

Bệnh nhi may mắn trên là bé trai Nguyễn Thanh Bình (quê Thanh Hóa), sinh non khi mới được 32 tuần tuổi, chỉ nặng 1,9kg, bị teo ruột tới 9 chỗ kết hợp dị tật ruột quay bất thường đã thoát khỏi cửa ải tử thần nhờ được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật cấp cứu khi mới 2 ngày tuổi.

Cháu bé cũng là bệnh nhi đầu tiên ở Việt Nam mắc bệnh lý này ở mức độ rất nặng được cứu sống.

Gia đình cho biết, trong giai đoạn trước sinh, kết quả siêu âm của bé đã nghi ngờ cháu bị tắc tá tràng. Đúng như dự đoán, chào đời chưa được bao lâu, bé Bình đã phải chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương do có biểu hiện bất thường: bé nôn nhiều dịch xanh và không đi ngoài phân su.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ nhận thấy ngoài bị teo tá tràng gián đoạn, cháu bé còn bị teo ruột tại 8 vị trí, rải rác khắp chiều dài ruột non và còn mắc cả dị tật ruột quay bất thường.

PGS Trần Ngọc Sơn (người đứng bên phải) trong quá trình phẫu thuật cho bé Thanh Bình ( Ảnh: Bác sĩ cung cấp)
PGS Trần Ngọc Sơn (người đứng bên phải) trong quá trình phẫu thuật cho bé Thanh Bình ( Ảnh: Bác sĩ cung cấp)

Bệnh nhi đã được các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chữa dị tật ruột quay, cắt các chỗ ruột teo và nối ruột với tổng số 7 miệng nối.

Ngày thứ 15 sau mổ, cháu bé được phẫu thuật lần 2 dẫn lưu áp xe ổ bụng, kiểm tra không thấy rò miệng nối.

Sau thời gian được các bác sĩ điều trị tích cực tại khoa Hồi sức ngoại, sức khỏe của bé Thanh Bình dần hồi phục: Không còn nhiễm trùng, bé có thể ăn bằng đường miệng và đại tiện.

Ngày 31/07, sức khỏe tiến triển khả quan, bé Bình được ra viện. Đến nay, theo dõi qua gần 3 tháng sau phẫu thuật, sức khỏe của bé đã ổn định, cháu ăn tốt, tăng cân và không còn triệu chứng tắc ruột.

PGS. TS Trần Ngọc Sơn, Phó trưởng khoa Ngoại, người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, teo ruột là một trong những dị tât bẩm sinh phổ biến gây tắc ruột ở trẻ sơ sinh.

Điều trị teo ruột bằng phương pháp phẫu thuật, chủ yếu là nối lại ruột, có lúc phải dẫn lưu ruột rồi nối lại sau nếu thể trạng bệnh nhân nhiễm trùng.

Các bệnh nhi teo ruột mà phải làm 1-2 miệng nối thì tỷ lệ sống khoảng 80-90% (phụ thuộc vào cả các dị tật kèm theo và chiều dài của ruột còn lại). Các biến chứng liên quan đến  teo ruột chủ yếu là rò miệng nối, hẹp miệng nối, hội chứng ruột ngắn…

Theo PGS Sơn, ở những trẻ bị teo ruột nhiều đoạn (hay gặp nhất thường chỉ 2-3 chỗ), phải thực hiện nhiều miệng nối thì phẫu thuật càng khó khăn và tiên lượng càng nặng.

“Trường hợp của cháu Bình, teo tới 9 chỗ khác nhau và phải làm tới 7 miệng nối là rất hiếm gặp. Y văn thế giới ghi nhận vài báo cáo về ca bệnh với phẫu thuật 5 miệng nối thành công, chỉ có 1 báo cáo 9 miệng nối”, TS Sơn nói.

Bác sĩ Sơn cho biết, ca bệnh này thành công sẽ là tiền đề để các bệnh nhi mắc các bệnh hiểm nghèo do nguyên nhân tương tự được cứu sống.

Lê Phương