Bộ Y tế yêu cầu chống nắng, cung cấp nước uống miễn phí cho bệnh nhân

04/07/2018 06:00
Trần Phương
(GDVN) - Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế tăng cường chống nắng, cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh trong đợt đợt nắng nóng kéo dài.

Ngày 3/7, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi đến Giám đốc Sở Y tế các tỉnh thành; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế đề nghị tích cực chống nắng cho người bệnh.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu tại khoa khám bệnh, các cơ sở y tế cần phải bố trí đủ đầy đủ ghế ngồi, bổ sung quạt đảm bảo thoáng, mát cho người bệnh trong thời gian chờ khám; lắp đặt điều hòa nhiệt độ (nếu có điều kiện), cung cấp nước uống miễn phí cho người bệnh.

Bệnh viện Nhi trung ương đón nhiều người bệnh trong những ngày nắng nóng.(Ảnh: Mạnh Hà/Hanoimoi)
Bệnh viện Nhi trung ương đón nhiều người bệnh trong những ngày nắng nóng.(Ảnh: Mạnh Hà/Hanoimoi)

Bộ Y tế cũng yêu cầu bố trí đầy đủ bàn khám; sắp xếp, cải tiến quy trình khám bệnh hợp lý, tổ chức tiếp đón, nhanh chóng sàng lọc người bệnh cấp cứu để giảm tối đa thời gian chờ đợi của người bệnh.

Tại khoa điều trị, tùy theo điều kiện cụ thể, bệnh viện lắp đặt quạt điện hoặc điều hòa nhiệt độ ở những nơi cần thiết đảm bảo người bệnh được nằm điều trị trong điều kiện thoáng mát; cung cấp đủ nước uống miễn phí, nước sạch cho người bệnh.

Các đơn vị không để hoặc hạn chế tối đa tình trạng nằm ghép; tăng cường công tác phân luồng, cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm chéo các bệnh dịch truyền nhiễm trong bệnh viện.

Bộ Y tế yêu cầu chống nắng, cung cấp nước uống miễn phí cho bệnh nhân ảnh 2Tăng cường quản lý hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tư nhân

Các cơ sở y tế bảo đảm bố trí đủ cơ số thuốc cấp cứu, giường bệnh, sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như các bệnh: tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ do nóng hô hấp, tiêu hóa...

Đặc biệt, các cơ sở y tế phải đảm bảo đủ cơ số thuốc cấp cứu , giường bệnh, sẵn sàng các phương tiện cấp cứu để xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu thường gặp do thời tiết nắng nóng bất thường gây ra như:

Các bệnh tim mạch, tai biến mạch máu não, đột quỵ, hô hấp, tiêu hóa… Đồng thời chủ động tiếp nhận, xử trí, điều trị các bệnh mùa hè như sốt xuất huyết, tay chân miệng, viêm màng não…

Trong quá trình triển khai, nếu có các diễn biến đặc biệt, báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) để được xem xét, giải quyết kịp thời, công văn nêu.

Trần Phương