Bổ nhiệm Phó giám đốc sở 31 tuổi ở Vĩnh Phúc không phải trường hợp cá biệt

02/03/2021 21:17
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Bà Trần Huyền Trang, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc được nhiều người đánh giá có năng lực tốt.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ vào chiều 2/3, báo chí đã đặt câu hỏi về việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, 31 tuổi, con gái của Bí thư Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc làm Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư của tỉnh này.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ - ông Nguyễn Duy Thăng cho rằng gian qua, báo chí và dư luận xã hội nói chung rất quan tâm các trường hợp cán bộ trẻ, đặc biệt cán bộ trẻ là người nhà cán bộ lãnh đạo.

Ông Thăng cho biết, sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Phúc vào cuối tháng 10/2020, có chương trình làm việc toàn khóa của tỉnh, trong đó có nội dung kiện toàn nhân sự trong nhiệm kỳ này và nhiệm kỳ sau.

Theo các quy định của Đảng, tham gia cấp ủy bao giờ cũng cơ cấu về tuổi, về giới. Theo đó, dự kiến sẽ bổ nhiệm tập trung 10-15 người, trong đó có 6 cán bộ nữ, 8 cán bộ trẻ.

“Trên cơ sở như vậy, Tỉnh ủy ban hành kế hoạch về công tác nhân sự, dự kiến bổ nhiệm tập trung 15 trường hợp, trong đó có 6 nữ, cán bộ trẻ dưới 40 tuổi có 8 người. Vì vậy trường hợp bà Trang, theo báo cáo của tỉnh, không phải trường hợp cá biệt của tỉnh”, ông Thăng thông tin.

Về ý kiến của Bộ Nội vụ, ông Thăng cho biết bản thân ông đã đề nghị Vụ cán bộ công chức báo cáo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân và có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo cụ thể về trường hợp này.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ - ông Nguyễn Duy Thăng trả lời tại buổi họp báo ngày 2/3. Ảnh: TP

Thứ trưởng Bộ Nội vụ - ông Nguyễn Duy Thăng trả lời tại buổi họp báo ngày 2/3. Ảnh: TP

“Tinh thần chung là chúng ta phải làm đúng quy định của Đảng và pháp luật” - ông Thăng nhấn mạnh.

Trong đó, Đảng có quy định 105/2017 về phân cấp quản lý cán bộ, giới thiệu cán bộ ứng cử. Văn bản này quy định Phó giám đốc Sở thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Về quy định của pháp luật, Nghị định 24 về cơ quan chuyên môn cấp tỉnh quy định rõ thẩm quyền của tỉnh bổ nhiệm giám đốc, phó giám đốc Sở.

Về điều kiện, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, vị trí việc làm của Sở Kế hoạch và Đầu tư thì quy định điều kiện chức danh Phó giám đốc Sở thế nào.

Về tiêu chuẩn, Bộ Chính trị có nghị quyết 89 quy định về khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ quản lý các cấp.

Quy định của Bộ Chính trị cũng giao cho tỉnh quy định cụ thể các chức danh khi bổ nhiệm.

Về quy trình, thủ tục, Quy định 105 của Bộ Chính trị, đặc biệt là nghị định 138/2020 quy định khi làm nhân sự bổ nhiệm trong nước rất rõ ràng.

Về phía Bộ Nội vụ, Bộ cũng đã yêu cầu các vụ liên quan báo cáo Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân có văn bản gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc báo cáo chính thức về việc này và tinh thần chung là phải theo quy định của pháp luật.

Cụ thể về thẩm quyền bổ nhiệm, thực hiện theo Quy định 105-QĐ/TW của Bộ Chính trị về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử; Nghị định 24/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Về điều kiện, theo chức năng, nhiệm vụ, vị trí việc làm của Sở.

Về tiêu chuẩn, theo Quy định số 89-QĐ/TW ngày 4/8/2017 của Bộ Chính trị về khung tiêu chuẩn chức danh, định hướng khung tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp.

Về quy trình thủ tục, theo Quy định 105-QĐ/TW của Bộ Chính trị; Nghị định 138/2020/NĐ-CP của Chính phủ về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

"Tôi nghĩ rằng Tỉnh uỷ Vĩnh Phúc, đặc biệt là đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đã đánh giá rất cẩn thận” - ông Thăng nói đồng thời cho biết sẽ cung cấp thông tin tới báo chí khi có báo cáo cụ thể của Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc về trường hợp này.

Theo thông tin trên vov, bà Trần Huyền Trang (31 tuổi), công tác tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc từ tháng 7/2016 với vị trí chuyên viên. Sau khi kinh qua một số chức vụ, bà Trang được bổ nhiệm làm Phó giám đốc của Sở Kế hoạc và Đầu tư Vĩnh Phúc đầu năm 2021.

Được biết, bà Trần Huyền Trang tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ - ngoại thương Quảng Đông, Trung Quốc; lý luận chính trị cao cấp.

Liên quan đến việc này, ông Nguyễn Bá Huy, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc vừa ký văn bản báo cáo Thường trực Tỉnh ủy khẳng định việc bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang là khách quan, minh bạch, không có sức ép, không có áp lực.

Văn bản của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc nhấn mạnh "việc bổ nhiệm đồng chí Trang thực hiện đúng các quy trình, quy định. Đã thực hiện đầy đủ quy trình 5 bước về công tác cán bộ. Đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy phân tích, xem xét một cách thấu đáo, trên cơ sở đề xuất của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và bỏ phiếu kín, biểu quyết khách quan".

Tại cuộc bỏ phiếu của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, bà Trần Huyền Trang đạt số phiếu cao, 14/14 phiếu, 100% ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Phúc đồng ý với đề xuất bổ nhiệm của Ban Tổ chức Tỉnh ủy Vĩnh Phúc./.

Trần Phương