Bí quyết giành học bổng Chính phủ Úc của chàng trai Ninh Thuận

23/03/2022 06:41
Nhật Tân
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Huy Hoàng cho rằng muốn chinh phục học bổng, ứng viên cần nắm rõ những tiêu chí và biết cách làm nổi bật hồ sơ của mình trước hội đồng tuyển sinh.

Năm 2021, Nguyễn Hữu Huy Hoàng (sinh năm 1996, Ninh Thuận) giành học bổng Chính phủ Úc (Australia Awards Scholarships) để theo học bậc thạc sỹ về Khoa học biển và quản lý nguồn lợi biển của James Cook University, dự kiến khóa học sẽ bắt đầu vào tháng 7 tới.

Nguyễn Hữu Huy Hoàng giành học bổng toàn phần của Chính phủ Úc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Hữu Huy Hoàng giành học bổng toàn phần của Chính phủ Úc. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Hiện tại, Huy Hoàng đã hoàn thành học khóa tiếng Anh tại Trường Đại học RMIT do chương trình học bổng Chính phủ Úc cấp. Bên cạnh việc học tập, chàng trai Ninh Thuận là điều phối viên cho các dự án thủy sản tại Việt Nam, tư vấn một số công việc thuộc lĩnh vực này.

Chia sẻ lý do chọn Úc là điểm đến, Hoàng cho biết quốc gia này nằm trong khu vực Thái Bình Dương nên có nhiều điều kiện tương đồng với Việt Nam về ngành thủy sản. Đây cũng là quốc gia có kinh nghiệm lâu đời trong việc quản lý thủy sản theo hướng phát triển bền vững.

Chàng trai Ninh Thuận hy vọng sẽ tích lũy được những kinh nghiệm, bài học, mô hình và tạo ra được những mối quan hệ chuyên môn trong quá trình học tập để ứng dụng cho công việc tương lai. Thêm vào đó, Úc là nền giáo dục thuộc hàng top của thế giới, sử dụng tiếng Anh. Điều này sẽ giúp ích cho nam sinh trong công việc và quá trình cải thiện bản thân.

Trước khi giành học bổng của chính phủ Úc, Huy Hoàng từng là cựu sinh ngành Quản lý thủy sản của Trường Đại học Nha Trang.

Trong quá trình học, chàng trai Ninh Thuận có cơ hội tham gia các dự án thủy sản nhằm hướng đến mục tiêu thúc đẩy hoạt động khai thác bền vững. Em có những chuyến công tác, thực địa tại các khu vực của bà con ngư dân ở tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa.

Nguyễn Hữu Huy Hoàng (thứ 2 từ trái sang) trong lần tham gia Hoạt động “Tủ thuốc vươn khơi” - nằm trong dự án nâng cao nhận thức của ngư dân về đảm bảo an toàn lao động trên biển. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Nguyễn Hữu Huy Hoàng (thứ 2 từ trái sang) trong lần tham gia Hoạt động “Tủ thuốc vươn khơi” - nằm trong dự án nâng cao nhận thức của ngư dân về đảm bảo an toàn lao động trên biển. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Từ những chuyến đi như vậy, Hoàng có thêm vốn hiểu biết về văn hóa, tập tục, cách nói chuyện, trao đổi với ngư dân, làm sao để khuyến khích và truyền đạt thông tin đến họ, tìm ra những biện pháp để dần dần nâng cao nhận thức của người ngư dân về công tác bảo vệ các loài sinh vật biển có nguy cơ bị tuyệt chủng như: Rùa, cá mập, …

Bên cạnh đó, em tuyên truyền các quy định pháp luật mới để cộng đồng ngư dân hiểu hơn và tuân thủ theo đúng quy định của nhà nước. Hoàng cho rằng đây là những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời của em.

Sau những chuyến đi, nam sinh đã triển khai, tham gia các dự án, bắt đầu từ vị trí cộng tác viên, đến cán bộ, cho đến thời điểm hiện tại là điều phối viên. Trong số những dự án mình từng thực hiện, nam sinh ấn tượng nhất với vấn đề thúc đẩy sử dụng lưỡi câu vòng trong nghề khai thác cá ngừ để giảm thiểu đánh bắt không mong muốn đối với loài rùa biển.

Với dự án này, Hoàng phối hợp với tổ chức WWF Vietnam (Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam). Dự án đã góp phần tác động và dần thay đổi thói quen sử dụng lưỡi câu truyền thống của ngư dân trong nghề câu cá ngừ đại dương, từ đó bảo vệ được nhiều loài rùa biển.

Trước khi đỗ học bổng cho bậc học thạc sĩ của Chính phủ Úc, năm 2018 chàng trai Ninh Thuận giành được học bổng YSEALI (Chương trình “Sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á” của chính phủ Mỹ) về hoạt động bảo tồn biển tại Phillipines.

Năm 2019, Huy Hoàng tiếp tục đạt được học bổng YSEALI. Nam sinh ở Mỹ trong hơn 5 tuần. Tại đây Hoàng có dịp học hỏi và trao dồi kỹ năng Leadership và các bài học kinh nghiệm trong việc quản lý và sử dụng tài nguyên một cách bền vững.

Huy Hoàng chia sẻ từ những trải nghiệm thời sinh viên đến khi đi làm là những thành tố giúp em giành được học bổng. Chàng trai Ninh Thuận đã dành nhiều thời gian làm việc, thực hiện các dự án chuyên môn để có được kiến thức thực tiễn, hiểu biết chuyên sâu về lĩnh vực của mình.

Từ đó hồ sơ và kinh nghiệm làm việc cũng tốt hơn và sẽ được đánh giá cao. Dù chỉ mới hơn 3-4 năm làm việc, nhưng Hoàng đã có kha khá các dự án cấp địa phương, quốc gia và quốc tế.

Huy Hoàng cho rằng mỗi loại học bổng sẽ có những yêu cầu riêng, các bạn muốn nộp hồ sơ cho loại học bổng nào thì hãy lên trang thông tin chính chủ của chương trình đó để đọc và suy ngẫm thật cẩn thận, tỉ mỉ về những yêu cầu.

Và cần nắm bắt được “Họ cần gì ở mình” chứ không phải duy nhất là mình cần gì ở họ. Đây là mối quan hệ hợp tác WIN WIN (hai bên cùng có lợi).

Đối với học bổng Chính phủ Úc, họ sẽ đề cao về tinh thần Leadership (lãnh đạo), về tác động và ảnh hưởng của tổ chức, cá nhân bạn đối với địa phương, quốc gia và cộng đồng của bạn. Bạn sẽ mang lại những điều gì cho đất nước sau khi hoàn thành chương trình thạc sỹ, bạn sẽ đóng góp được gì cho sự phát triển ngành nghề và phát triển chung của đất nước. Từ đó củng cố thêm mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa Úc và Việt Nam.

Huy Hoàng trong lần khảo sát về mức độ sử dụng Lưỡi câu vòng trong ngành khai thác cá ngừ đại dương. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Huy Hoàng trong lần khảo sát về mức độ sử dụng Lưỡi câu vòng trong ngành khai thác cá ngừ đại dương. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Trong bài luận em dẫn giải một số khó khăn của nghề cá Việt Nam và hướng giải quyết của bản thân để hỗ trợ cho sự phát triển bền vững của ngành thủy sản.

Cụ thể, nam sinh đề cập đến định hướng quản lý nghề cá của quốc gia, trong đó đặc biệt chú tâm đến việc loại bỏ tình trạng đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định. Cùng với đó là nỗ lực nâng cao thực hành và tuân thủ đối với đối tượng ngư dân cho nghề cá quốc gia.

Hoàng mô tả lại một dự án của mình. Nam sinh cung cấp một hệ thống nâng cao việc báo cáo quá trình khai thác cho đối tượng, phục vụ cho quản lý và tuân thủ theo quy định của quốc tế về hoạt động khai thác thủy sản.

Hoàng trình bày một cách cụ thể và rõ ràng về cơ hội đến Úc nam sinh sẽ học được và tạo ra những mối quan hệ chuyên môn hữu ích như thế nào đối với các dự án mà sau khi hoàn thành chương trình học bổng, em sẽ quay về, tận dụng các cơ hội đó và giúp ích đất nước.

Để hoàn thiện bài luận, Hoàng cũng từng phải chật vật nhiều ngày để suy nghĩ và viết, rồi đọc lại, chỉnh sửa và hoàn thành, lặp lại quy trình này. Qua những lần tự rút kinh nghiệm cho bản thân, chàng trai Ninh Thuận đúc kết những yếu tố để viết một bài luận thu hút được hội đồng xét duyệt.

Huy Hoàng chuẩn bị hồ sơ trong 2 tháng, trong khoảng thời gian đó nam sinh tất bật với nhiều dự án về thủy sản nên em phải gấp rút hoàn thiện hồ sơ.

Lời khuyên của nam sinh là ứng viên có dự định chinh phục học bổng thì nên chuẩn bị sớm nhất có thể, đừng đợi đến sát hạn chót vì sẽ không kịp và bộ hồ sơ, bài luận cũng kém thuyết phục.

Hoàng khuyên các bạn trẻ: "Hãy dám ước mơ và dám thực hiện, kiên trì với những gì mình mong muốn và chinh phục nó", "Chương trình học bổng cần người phù hợp nhất, chứ không phải người giỏi nhất".

Nhật Tân