Australia giúp Việt Nam nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động

15/04/2022 14:08
Trần Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Dự án trị giá lên tới 13,8 triệu đôla Australia (tương đương khoảng 246 tỷ đồng), bắt đầu vào năm 2021 và sẽ mở rộng trong vòng 4 năm (2021 - 2025)

Ngày 14/4, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam đã chính thức công bố giai đoạn tiếp theo của hoạt động hỗ trợ giáo dục nghề nghiệp tại Việt Nam - chương trình Aus4Skills.

Trong 4 năm qua, Aus4Skills đã đẩy mạnh việc gắn kết các doanh nghiệp logistics với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam; giúp bảo đảm kỹ năng của sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong ngành logistics.

Kể từ năm 2017, có hơn 5.300 sinh viên một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp được hưởng lợi từ chương trình Aus4Skill thông qua việc nâng cao chất lượng giảng dạy.

Tỷ lệ nhập học vào các khóa liên quan đến ngành logistics của các cơ sở này đã tăng gấp 8 lần và sinh viên tốt nghiệp tại đây rất được các nhà tuyển dụng chào đón vì họ có thể làm việc ngay.

Dự án trị giá lên tới 13,8 triệu đôla Australia (tương đương khoảng 246 tỷ đồng), bắt đầu vào năm 2021 và sẽ mở rộng thành công mô hình gắn kết nói trên trong hơn 4 năm (2021-2025).

Dự án được thiết kế nhằm giúp Việt Nam nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động - một yếu tố thiết yếu để Việt Nam có thể đạt được mục tiêu đầy tham vọng vào năm 2045 là trở thành một quốc gia có mức thu nhập cao. Hoạt động hỗ trợ này tập trung vào logistics, một ngành được Việt Nam ưu tiên phát triển.

Nghi thức khởi động Dự án “Thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp ngành Logistics với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam” giai đoạn 2021-2025

Nghi thức khởi động Dự án “Thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp ngành Logistics với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam” giai đoạn 2021-2025

Đến năm 2025, ngành này được kỳ vọng sẽ đóng góp từ 8-10% tổng thu nhập quốc dân. Đây cũng là ngành mà Australia có rất nhiều kinh nghiệm.

Sự hỗ trợ của Australia thông qua chương trình Aus4Skills (Australia cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực) sẽ tập trung hợp tác với Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và các doanh nghiệp đối tác.

Các hoạt động của dự án sẽ tạo cơ hội phát triển chuyên môn cho giáo viên, các nhà quản lý, lãnh đạo giáo dục nghề nghiệp xây dựng khung đảm bảo chất lượng đào tạo và chương trình phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp, với sự hỗ trợ và gắn kết chặt chẽ của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, dự án cũng sẽ tiếp tục tạo cơ hội để phụ nữ, người khuyết tật tiếp cận được giáo dục nghề nghiệp và việc làm trong ngành logistics do ngành này vốn được coi là ngành nghề dành cho nam giới, mặc dù phụ nữ có đủ kỹ năng và năng lực.

Phát biểu tại buổi lễ, thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - Lê Tấn Dũng cho rằng, tại Việt Nam ngành logistics được coi là một ngành dịch vụ quan trọng của nền kinh tế quốc dân bởi ngành này phục vụ việc kết nối và phát triển kinh tế. Một lực lượng lao động lành nghề sẽ là chìa khóa cho sự phát triển của ngành logistics.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tin tưởng việc khởi động giai đoạn hai Dự án Hỗ trợ Giáo dục nghề nghiệp của chương trình Aus4Skills là một bước tiến giúp Australia và Việt Nam cùng thực hiện tầm nhìn chung về việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động ở Việt Nam.

Bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam chia sẻ: "Australia tiếp tục cam kết hỗ trợ Việt Nam trong sự nghiệp phát triển ở giai đoạn tiếp theo, bao gồm cả việc củng cố kỹ năng của lực lượng lao động. Một lực lượng lao động lành nghề sẽ giúp đảm bảo cho các ngành của Việt Nam duy trì được độ cạnh tranh. Điều này hết sức quan trọng, giúp Việt Nam tăng trưởng kinh tế và phục hồi sau đại dịch".

Sau 4 năm thực hiện, Chương trình Aus4Skills đã đẩy mạnh việc gắn kết các doanh nghiệp Logistics với GDNN ở Việt Nam, giúp bảo đảm kỹ năng của sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong ngành Logistics.

Đồng thời, có hơn 5.300 sinh viên một số cơ sở Giáo dục nghề nghiệp được hưởng lợi từ chương trình Aus4Skill thông qua việc chất lượng giảng dạy được nâng cao. Tỷ lệ nhập học vào các khóa liên quan đến ngành Logistics của các cơ sở này đã tăng gấp 8 lần và sinh viên tốt nghiệp tại đây rất được các nhà tuyển dụng chào đón vì họ có thể làm việc ngay.

Trần Phương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật