TS "rởm" Nguyễn Trường Hải đã tự "vẽ" lý lịch khoa học của mình ra sao?

07/12/2023 06:36
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ông Hải tự khai học vị cao nhất của mình là tiến sĩ, chức vụ là giảng viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM khi ứng tuyển ở Trường ĐH Văn Hiến.

Từng bị một trường đại học từ chối tuyển dụng do thiếu bằng đại học

Chiều ngày 4/12, một lãnh đạo Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Trường Hải ( người có bằng thạc sĩ, tiến sĩ không có tên trong dữ liệu nơi cấp bằng) từng ký hợp đồng thử việc tại trường.

Vị lãnh đạo này cho biết, nhiệm vụ của ông Hải trong thời gian đó chỉ là trợ giảng cho các học phần có trình độ đại học, khảo sát chuyên môn, chứ hoàn toàn không được đứng lớp giảng dạy.

Sau khi đánh giá những công việc mà ông Nguyễn Trường Hải đã thực hiện, Phòng Tổ chức Hành chính của nhà trường có báo cáo cụ thể như sau:

Hội đồng chuyên môn của trường đánh giá chuyên môn của ông Hải không đạt như yêu cầu. Ngoài ra, trong hồ cá nhân của ông Hải không phù hợp với vị trí giảng viên mà nhà trường cần tuyển, do: thiếu bằng đại học, các bằng cấp khác không hợp lệ sau khi Phòng Tổ chức Hành chính của trường đã tiến hành xác minh.

Do đó, khi ấy, nhà trường đã quyết định chấm dứt việc khảo sát chuyên môn, không ký hợp đồng chính thức với ông Nguyễn Trường Hải.

Về vụ việc này, hiện nay, nhà trường đã có báo cáo thông tin đầy đủ với cơ quan công an, các cơ quan có thẩm quyền.

Tự khai đồng tác giả bài báo khoa học với nhiều nhà khoa học nổi tiếng

Trong quá trình tìm hiểu về ông Nguyễn Trường Hải, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã tiếp cận lý lịch khoa học của người này có trong hồ sơ gửi đến Trường Đại học Văn Hiến khi ứng tuyển vị trí Phó trưởng khoa vào tháng 11/2022. Đây là lý lịch khoa học được chứng thực ở Ủy ban Nhân dân một phường tại Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh. Ngày thực hiện công chứng là 26/10/2022.

Ông Hải tự khai học vị cao nhất của mình là tiến sĩ, chức vụ là giảng viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Hải tự nhận mình tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh năm 2004.

Một năm sau đó, ông Hải tự nhận mình được làm trưởng dự án phần mềm tại một công ty phần mềm lớn, giữ vị trí này suốt từ năm 2005 đến 2016.

Trích lý lịch khoa học, phần những bài báo đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế và trong nước mà ông Hải khai (ảnh chụp màn hình)

Trích lý lịch khoa học, phần những bài báo đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế và trong nước mà ông Hải khai (ảnh chụp màn hình)

Về quá trình giảng dạy, ông Nguyễn Trường Hải tự nhận mình là Trưởng bộ môn phần mềm của Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (từ năm 2012 đến năm 2020), giảng viên thỉnh giảng của Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, thỉnh giảng của Trường Đại học Sài Gòn.

Trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2020, ông Nguyễn Trường Hải tự nhận mình có 4 đề tài nghiên cứu khoa học gồm: một đề tài cấp cơ sở, một đề tài cấp trường và hai đề tài cấp Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh với vai trò tác giả hay đồng tác giả.

Về các bài báo đăng trên tạp chí quốc tế, trong nước, ông Hải tự khai là có 4 bài báo, đứng tên chung với rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng, trong đó có thể kể đến Phó Giáo sư, Tiến sĩ Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vũ Hải Quân, Giám đốc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh; Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Kiếm – nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một cán bộ khoa Công nghệ thông tin của Trường Đại học Văn Hiến – nơi ông Hải từng xin vào ứng tuyển vị trí Phó trưởng khoa cho hay, những bài báo khoa học mà ông Hải nêu thì nhà trường đã kiểm tra lại rất kỹ.

“Tất cả đều của người khác, còn ông Hải tự đưa tên của mình thêm vào” – vị cán bộ này cho hay.

Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Kiếm cũng nhấn mạnh: “Tôi chưa từng đứng chung bất cứ bài báo nào với ông Nguyễn Trường Hải”.

Vụ việc ông Nguyễn Trường Hải sử dụng bằng thạc sĩ, tiến sĩ "rởm" để xin vào làm, dạy tại nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đang gây nhiều bức xúc cho dư luận trong nhiều ngày qua.

Thạc sĩ Hoàng Thanh Tú – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Thông tin – Truyền thông của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, ông Nguyễn Trường Hải chưa từng là học viên cao học tại nhà trường.

Dựa vào các thông tin cá nhân của ông Hải, thì nhà trường xác nhận rằng ông Nguyễn Trường Hải cũng chưa từng là sinh viên của trường.

Hiện cơ quan công an đã vào cuộc, làm việc với các trường đại học, cao đẳng, những nơi mà ông Nguyễn Trường Hải đã từng làm việc, giảng dạy.

Việt Dũng