Trường trung học cơ sở Nguyễn Du cắt hai ngày bữa chiều của học sinh bán trú

24/09/2020 06:10
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận 1 bị phụ huynh tố cắt bữa chiều hai ngày của học sinh, nhằm tăng chất lượng của bữa ăn chiều 3 ngày còn lại.

Ngày 21/9/2020, một vị phụ huynh của trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh đã gửi thông tin về cho Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, năm nay, nhà trường yêu cầu phụ huynh đóng tiền sửa chữa cơ sở vật chất cho lớp, như sơn tường, thay quạt, thay máy lạnh, thay máy chiếu.

Mỗi phụ huynh sẽ đóng 1,5 triệu đồng. Trong khi các phụ huynh thấy rằng, máy chiếu dùng cho việc học tập của học sinh vẫn còn dùng tốt, máy lạnh cũng thế nhưng nhà trường đã tháo xuống.

Họp phụ huynh xong, các phụ huynh lại nhận được danh sách do nhà trường gửi xuống, các khoản thu thỏa thuận theo dự kiến, xin ý kiến của các phụ huynh.

Ngoài ra, theo phản ánh của các học sinh với phụ huynh, bữa ăn bán trú của các em không đủ no. Bữa ăn chiều của cả tuần học giờ chỉ còn vào ngày thứ 2,4,6, cắt hai ngày còn lại.

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Nguyễn Đoan Trang – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận 1 xác nhận, các thông tin phụ huynh phản ánh là sự thật, nhưng đó mới là dự kiến, xin ý kiến.

Trước mắt, nhà trường chỉ mới tạm thu một số khoản thật sự cần thiết. Còn những khoản thu kia là đang tập hợp ý kiến.

Trường Nguyễn Du cắt ăn xế hai ngày của học sinh bán trú (ảnh: P.L)

Trường Nguyễn Du cắt ăn xế hai ngày của học sinh bán trú (ảnh: P.L)

Nếu phụ huynh đồng thuận 100% thì trường mới làm văn bản, đề xuất lên Phòng Giáo dục và Đào tạo quận 1 xem xét. Rồi từ ý kiến của các trường gửi lên, quận 1 sẽ ra văn bản cho thu hay không, thì mới chính thức thu.

Theo bà Nguyễn Đoan Trang, các máy chiếu và máy lạnh ở trường hầu hết đều đã cũ, do những lớp các năm học trước đầu tư, còn năm nay đã hết máy cũ rồi.

Mỗi lớp cần dự kiến 2 máy lạnh loại lớn, hết khoảng 25 triệu đồng, một máy chiếu khoảng từ 12 đến 15 triệu đồng/cái, chưa kể đến tiền sơn phòng lớp học. Tính trung bình ra mỗi em học sinh dự kiến cần phải đóng khoảng 1,5 triệu đồng, dùng cho cả 4 năm học ở trường.

Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận 1 nhấn mạnh: Nếu phụ huynh của các lớp đồng thuận 100% thì mới làm, không thì sử dụng quạt nhà trường đã có sẵn, và phải có biên bản với trường là đồng ý trang bị hay không?

Đối với bữa ăn chiều của học sinh bán trú, bà Đoan Trang cho biết, sở dĩ nhà trường cắt bữa ăn chiều ngày thứ 3, thứ 5 của học sinh, là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trước đây nhà trường cho các em uống sữa (rót vào ly) trong hai ngày này, nay không thể thực hiện như vậy, còn mua sữa hộp giấy cho từng em thì chi phí lại tăng hơn.

Nhà trường sẽ tăng tiền ăn chiều của các em học sinh trong hai ngày này vào những ngày còn lại.

Khi thay đổi, trường đã thông báo cho giáo viên chủ nhiệm để báo lại với phụ huynh. Còn hiện trường đang lấy ý kiến của phụ huynh để tăng tiền ăn bán trú của học sinh, hay vẫn giữ nguyên, nhằm làm cơ sở đề xuất cho quận 1 đi đến quyết định cuối cùng.

Việt Dũng