Trường quốc tế Westlink: Chỉ tiêu Sở giao 15 HS/lớp, tư vấn nói lớp tối đa 24 em

14/05/2024 08:31
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Năm học 2024-2025, Trường quốc tế Westlink hiện không tuyển sinh khối tiểu học đào tạo chương trình song ngữ.

Theo như giới thiệu trên trang web của Westlink International School (Trường quốc tế Westlink), nhà trường là thành viên của tổ chức giáo dục quốc tế International Schools Partnership (ISP), có trụ sở tại Anh Quốc.

Westlink.jpg
Ảnh minh họa: website trường

Đội ngũ quản lý học thuật theo giới thiệu trên website của trường, hiện cô Hillary Hinchliff, Thạc sĩ quản lý Giáo dục tại Anh là Hiệu trưởng điều hành. Cô Nga Ngô, Tiến sĩ giáo dục đang là Hiệu phó.

Đội ngũ quản lý vận hành, cô Trang Trần làm Giám đốc vận hành và kinh doanh; ông Ryan - Giám đốc Tuyển sinh và Marketing; ông Bách Nguyễn - Giám đốc Tài chính.

Theo tìm hiểu, ngày 11/4/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội ban hành Quyết định số 854/QĐ-SGDĐT về việc giao chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh năm học 2024-2025 cho các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, cấp tiểu học, Trường tiểu học và trung học cơ sở Quốc tế Westlink, năm học 2024-2025 được giao chỉ tiêu 5 lớp (tăng 1 lớp so với năm học trước), tổng số học sinh cấp tiểu học là 75 chỉ tiêu (lớp 1: 15 chỉ tiêu, lớp 2: 15 chỉ tiêu, lớp 3: 15 chỉ tiêu, lớp 4: 15 chỉ tiêu, lớp 5: 15 chỉ tiêu).

Ở cấp trung học cơ sở, Trường tiểu học và trung học cơ sở Quốc tế Westlink được giao 45 chỉ tiêu, tuyển sinh đến lớp 8 (lớp 6:15 chỉ tiêu, lớp 7: 15 chỉ tiêu, lớp 8: 15 chỉ tiêu).

Về chương trình đào tạo, học sinh học tại nhà trường có thể lựa chọn một trong 2 chương trình học bao gồm: Chương trình quốc tế tú tài IB hoặc Chương trình Song Ngữ.

Theo tư vấn, chương trình quốc tế dựa trên Bộ Tiêu chuẩn Học thuật của Mỹ (US Common Core Standards) và các tiêu chuẩn Tú tài Quốc tế (IB);

Chương trình bao gồm các môn học cốt lõi như Tiếng Anh, Toán học và Khoa học, kết hợp với các môn chuyên ngành như Nghệ thuật, Âm nhạc, Công nghệ thông tin, Thể dục và Nghệ thuật Kịch.

Đối với chương trình song ngữ được giảng dạy với thời lượng 50% các môn học bằng Tiếng Anh & 50% các môn bằng Tiếng Việt.

Các mức phí khi học tại Trường quốc tế Westlink

Nếu phụ huynh muốn cho con em học tập tại Trường quốc tế Westlink, sẽ phải đóng tổng các khoản phí ban đầu (chưa kể học phí), đối với chương trình quốc tế là 78,5 triệu đồng và chương trình song ngữ là 37,5 triệu đồng.

Cụ thể, phụ huynh sẽ phải đóng phí kiểm tra đầu vào là 2,5 triệu đồng.

Sau khi kiểm tra đầu vào đạt, nếu phụ huynh lựa chọn chương trình quốc tế, sẽ phải đóng phí đăng ký nhập học là 21 triệu đồng cộng với 55 triệu đồng tiền đặt cọc.

Về mức học phí năm học 2024-2025, nhà trường cũng công khai trên trang web của đơn vị học phí từ lớp 1 đến lớp 10 như sau:

hoc-phi-2024-2025.JPG
Mức học phí dành cho chương trình quốc tế tú tài IB. (Ảnh: cắt màn hình)

Trong đó, đối với chương trình quốc tế, học phí với khối lớp 1 là 470 triệu đồng, và đối với khối lớp 9, lớp 10 là 558 triệu đồng. Nếu phụ huynh đóng học phí theo 4 đợt trong năm sẽ phải đóng tổng mức học phí cao hơn là khoảng 8%.

hoc-phi-song-ngu.JPG
Mức học phí chương trình song ngữ từ lớp 1 đến lớp 9. (Ảnh: Cắt màn hình)

Đối với chương trình song ngữ, có mức học phí thấp hơn so với chương trình quốc tế. Theo đó, đối với lớp 1 là 220 triệu đồng và đối với lớp 9 là 260 triệu đồng. Nếu phụ huynh đóng thành 4 đợt trong năm sẽ chịu mức phí cao hơn là khoảng 8%.

Với những khoản phí nêu trên, nhà trường cho hay còn một số khoản phí khác như: Phí Bảo hiểm học sinh, đồng phục, đồ dùng học tập, ăn trưa, xe buýt, ….

Về chương trình học bổng, theo như nhà trường giới thiệu, đối với học sinh lớp Tiền Tiểu Học (5 tuổi) đến lớp 8 học chương trình Quốc tế Tú Tài IB (International Baccalaureate) sẽ được nhận bổng trọn đời 30% học phí.

hoc-bong.JPG
Nội dung chương trình học bổng đối với học sinh học chương trình Quốc tế Tú Tài IB (Ảnh: cắt màn hình)

Bậc tiểu học không còn chỉ tiêu đào tạo chương trình song ngữ?

Để tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến chương trình đào tạo của Trường quốc tế Westlink, phóng viên đã liên hệ với một nữ nhân viên bộ phận tuyển sinh của nhà trường thông qua số điện thoại 0865777xxx.

Theo nữ nhân viên, nhà trường là trường chuẩn quốc tế, hiện tại đơn vị đang có chỉ tiêu tuyển sinh đối với chương trình quốc tế tú tài IB và còn khoảng 10-15 chỉ tiêu dành cho khối lớp 3, lớp 4. Một lớp sẽ có sĩ số tối đa khoảng 24 học sinh.

"Hiện tại, khối tiểu học chỉ còn chỉ tiêu tuyển sinh hệ quốc tế. Các con sẽ học chương trình tú tài quốc tế IB. Cấp 2 thì gia đình có thể tham khảo ở cả 2 hệ (quốc tế và song ngữ). Nhà trường hiện tuyển sinh, đào tạo đến lớp 8 là lớp cao nhất. Các năm sau sẽ tiếp tục đến các lớp tiếp theo. Chương trình song ngữ đến lớp 9, hệ quốc tế đến lớp 12.

Khi các con càng học lên cao học phí càng tăng. Như hiện tại, học phí lớp 9 chênh học phí lớp 8 khoảng 20 triệu với chương trình quốc tế. Gia đình có thể tham khảo học phí ở website", nữ nhân viên cho biết.

Chia sẻ về việc đào tạo, giảng dạy chương trình quốc tế, nữ nhân viên cho hay, đối với chương trình quốc tế tú tài IB, học sinh sẽ được học với 97% thời lượng giảng dạy bằng tiếng Anh, 3% tiếng Việt là giáo viên Việt giảng dạy và với chương trình song ngữ là 50% bằng tiếng Anh, 50% giảng dạy bằng tiếng Việt.

"Chương trình song ngữ là chương trình được nhà trường thiết kế và Bộ Giáo dục cấp phép. Về đầu ra, khi học sinh học xong lớp 9 sẽ có kết quả và năng lực học tập theo yêu cầu tối thiểu của Bộ Giáo dục. Sau đó, các bạn có thể theo học chương trình quốc tế tú tài hệ trung học phổ thông của trường...", nữ nhân viên cho hay.

Nhân viên trường cho biết: "Nhà trường bắt đầu đào tạo từ năm học 2022-2023".

Về chương trình học bổng 30% với học sinh lớp tiền tiểu học (5 tuổi) đến lớp 8 học chương trình quốc tế tú tài IB (International Baccalaureate), nữ nhân viên chia sẻ, nhà trường sẽ kiểm tra kết quả học tập của học sinh cùng việc học thử tại trường, và làm bài test đầu vào trong một buổi tại trường. Khi học sinh trúng tuyển vào trường sẽ được nhận học bổng ưu đãi này.

Trước câu hỏi về việc học sinh nhập học tại nhà trường, nếu chuyển trường có được hoàn trả phí nhập học và phí đặt cọc hay không, nữ nhân viên cho hay, phí nhập học sẽ không được hoàn trả, còn phí đặt cọc sẽ được nhà trường trả lại phụ huynh.

"Nhà trường sẽ có chính sách tư vấn cho phụ huynh về nội dung trên, trước khi phụ huynh cho con nhập học", nữ nhân viên nói.

Theo đó, nữ nhân viên cho hay, con khi chuyển trường có thể vào các trường có chương trình quốc tế tú tài IB khác tương đương hoặc trường quốc tế khác. Đối với việc chuyển sang các trường tại Việt Nam, họ sẽ có các bài kiểm tra đầu vào, học sinh vượt qua được sẽ vào nhập học bình thường.

Với các khoản phí như đồng phục, đồ dùng học tập, ăn trưa, xe buýt, … nữ nhân viên cho hay, nếu học sinh sử dụng hết những dịch vụ trên, phụ huynh sẽ đóng thêm khoảng 50 triệu đồng/năm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh cấp tiểu học theo nghị định 86/2018/NĐ-CP do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phê duyệt, năm học 2024-2025, nhà trường được phân chỉ tiêu cho khối tiểu học là 75 chỉ tiêu (từ lớp 1 đến lớp 5), mỗi khối lớp đều có cùng chung chỉ tiêu tối đa là 15.

Trong khi đó, nhân viên tuyển sinh nói rằng, khối lớp 3, 4 có sĩ số tối đa trong một lớp là 24. Vậy không rõ, trường lấy đâu ra chỉ tiêu ngoài chỉ tiêu Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội giao để lớp có sĩ số tối đa 24 học sinh?

chi tieu tuyen sinh Westlink.jpg
Chỉ tiêu kế hoạch tuyển sinh Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố.

Chia sẻ với phóng viên, một phụ huynh có dự định cho con học tại Trường quốc tế Westlink cho hay: "Thực tế, những yếu tố ảnh hưởng đến kinh tế bất ngờ đều có thể xảy ra. Như Covid-19 từng xảy ra chẳng hạn, tôi nhớ lúc đó nhiều bạn bè tôi cho con học chương trình quốc tế đã không đủ tài chính để theo tiếp. Hay như câu chuyện Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam "đùng" cái tài chính của trường không đủ duy trì hoạt động. Trường Quốc tế Westlink là trường mới thành lập nên tôi cũng rất đang rất băn khoăn. Thực tế, học các trường, chương trình quốc tế thì phải hướng đến đi du học, cần đường hướng rõ ràng trước khi xuống tiền đặt cọc", phụ huynh chia sẻ.

Mạnh Đoàn