Trường ĐHSP Thể dục Thể thao Hà Nội: Hơn 80% giảng viên trình độ thạc sĩ

12/04/2024 06:36
Nguyễn Mai
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Trường ĐHSP Thể dục Thể thao Hà Nội không có giảng viên chức danh GS, ít PGS do khó khăn trong xét công nhận ứng viên đạt chuẩn GS, PGS theo Quyết định 37.

Theo thông tin trên website, "Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội luôn khẳng định vị thế, tiên phong trong đổi mới phương pháp giảng dạy, đào tạo giáo viên Giáo dục thể chất và Giáo dục Quốc phòng và An ninh.

Để thực hiện mục tiêu đến năm 2030 trở thành trường đa ngành, có uy tín về đào tạo giáo viên Giáo dục thể chất, thể dục thể thao, Giáo dục Quốc phòng và An ninh, nhà trường đặc biệt coi trọng công tác xây dựng đội ngũ giảng viên".

Liên quan đến đội ngũ giảng viên, theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam qua báo cáo ba công khai một số năm học gần đây của Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội, tổng giảng viên của trường có xu hướng giảm.

Không có giảng viên chức danh giáo sư

Theo đó, từ năm học 2020-2021 đến năm học 2022-2023, tổng số giảng viên của trường giảm 9 người (từ 138 người giảm còn 129 người).

SP TDTT.PNG
Giảng viên Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội. Số liệu thống kê theo báo cáo ba công khai một số năm học gần đây của trường (Bảng: Sao Mai)

Chia sẻ với phóng viên, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Duy Quyết - Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội cho biết, nguyên nhân khiến tổng số giảng viên của trường giảm là do một số giảng viên nghỉ hưu, chuyển công tác và xin nghỉ việc.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, trong báo cáo ba công khai của trường không có giảng viên chức danh giáo sư nào. Hiệu trưởng nhà trường cho hay, do đặc thù lĩnh vực thể dục thể thao nên tỷ lệ giảng viên có chức danh giáo sư thấp hơn so với các lĩnh vực khác.

"Hiện nay, trên cả nước chỉ có 05 giáo sư ngành Thể dục thể thao (trong số này có 02 người đã nghỉ hưu và 03 người đang trong thời gian kéo dài công tác đến năm 2025)", thầy Quyết cho biết.

Thầy Quyết nhận định rằng, việc không có giảng viên chức danh giáo sư cơ hữu không làm ảnh hưởng, hay gây khó khăn gì trong công tác đào tạo đại học, sau đại học, cũng như việc mở mã ngành đào tạo của trường. Nhà trường cũng thường xuyên mời các giáo sư đầu ngành tham gia đào tạo, hướng dẫn cho sinh viên đại học.

Theo báo cáo ba công khai, từ năm học 2020-2021 đến năm học 2022-2023, không chỉ không có giảng viên chức danh giáo sư mà tổng số giảng viên chức danh phó giáo sư của trường cũng giảm từ 4 người xuống còn 2 người.

SP TDTT 1.PNG
Số giảng viên chức danh phó giáo sư của Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội thống kê theo báo cáo ba công khai. (Bảng: Sao Mai)

Chia sẻ về thực tế này, Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội cho rằng, từ năm 2019, việc xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư được thực hiện theo Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/08/2018 về quy định tiêu chuẩn, thủ tục xét công nhận đạt tiêu chuẩn và bổ nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư; thủ tục xét hủy bỏ công nhận chức danh và miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư. Quyết định 37 có những tiêu chuẩn khắt khe hơn trước khiến cho việc xét công nhận các ứng viên đạt chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư của trường cũng trở nên khó khăn hơn.

Theo Quyết định số 37/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31/08/2018, quy định về công bố kết quả nghiên cứu khoa học, ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư phải là tác giả chính đã công bố được ít nhất 02 bài báo khoa học hoặc (và) bằng độc quyền sáng chế; ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư là tác giả chính đã công bố được ít nhất 03 bài báo khoa học hoặc (và) bằng độc quyền sáng chế. Các bài báo khoa học này được đăng trên các tạp chí khoa học uy tín thuộc danh mục ISI, Scopus thay vì chỉ quy định chung là bài báo hay đề tài nghiên cứu khoa học như trước.

Cụ thể, trước đó, về công bố khoa học, Quyết định số 174/2008/QĐ-TTg ngày 31/12/2008 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy định tiêu chuẩn, thủ tục bổ nhiệm, miễn nhiệm chức danh giáo sư, phó giáo sư quy định quy định ứng viên chức danh giáo sư, phó giáo sư: "Có đủ số công trình khoa học quy đổi theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong đó có ít nhất 50% số công trình khoa học quy đổi từ các bài báo khoa học và 25% số công trình khoa học quy đổi được thực hiện trong ba năm cuối tính đến thời điểm hết hạn nộp hồ sơ.

Có báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học, công nghệ dưới dạng một công trình khoa học tổng quan được viết như một bài báo khoa học trình bày ý tưởng khoa học, hướng nghiên cứu chính, phương pháp nghiên cứu, kết quả nghiên cứu của tác giả từ sau khi bảo vệ luận án tiến sĩ đối với người đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư hoặc từ sau khi được công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh phó giáo sư đối với người đăng ký xét công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư".

"Quyết định số 37 gây khó khăn đối với nhà trường trong việc nâng số lượng giảng viên có chức danh giáo sư, phó giáo sư, đặc biệt trong lĩnh vực đặc thù sư phạm thể dục thể thao. Song, tính đến thời điểm hiện tại, nhà trường có 04 phó giáo sư. Con số này đảm bảo điều kiện mở mã ngành cũng như chất lượng đào tạo sau đại học theo quy định", thầy Quyết chia sẻ.

Hơn 80% giảng viên trình độ thạc sĩ

Theo thống kê cho thấy, giảng viên của Trường Đại học Sư phạm Thể dục thể thao chủ yếu là trình độ thạc sĩ.

Năm học 2022-2023, tỷ lệ giảng viên trình độ tiến sĩ của trường cchiếm khoảng 17,05% trên tổng giảng viên toàn trường.

Trong khi đó, tỷ lệ giảng viên trình độ thạc sĩ lại chiếm tới 80,62% trên tổng giảng viên toàn trường. Tương tự các năm học trước, tỷ lệ giảng viên trình độ thạc sĩ cũng chiếm phần lớn trên tổng giảng viên toàn trường.

Giảng viên 2.PNG
Biểu đồ cơ cấu tỷ lệ giảng viên theo trình độ của Trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao Hà Nội năm học 2022-2023. (Biểu đồ: Nguyễn Mai)

Chia sẻ về tỷ lệ giảng viên toàn thời gian trình độ tiến sĩ của trường, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, theo quy định tại Điểm 8, Phần I, Thông tư số 01/2024/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo ngày 05/02/2024 về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học quy định: "Trường đào tạo ngành đặc thù là trường đại học, học viện đào tạo các ngành thuộc lĩnh vực nghệ thuật, nhóm ngành ngôn ngữ, văn học và văn hóa nước ngoài, nhóm ngành thể dục, thể thao với quy mô đào tạo các ngành này chiếm ít nhất 70% tổng quy mô đào tạo toàn trường", như vậy, Trường Đại học Thể dục Thể thao Hà Nội được xác định là trường đặc thù.

Mặt khác, theo điểm b, tiêu chí 2.3 Thông tư số 01 quy định tỷ lệ giảng viên toàn thời gian trình độ tiến sĩ "...không thấp hơn 10% và từ năm 2030 không thấp hơn 15% đối với các trường đào tạo ngành đặc thù có đào tạo tiến sĩ".

Theo đó, so sánh với quy định trên, hiện nay tỷ lệ giảng viên toàn thời gian trình độ tiến sĩ của trường chiếm khoảng 17,05% trên tổng giảng viên toàn trường là vượt so với quy định của Chuẩn cơ sở giáo dục đại học.

"Chưa kể, hiện nhà trường đang có 09 giảng viên tham gia làm nghiên cứu sinh tại các cơ sở đào tạo. Tới đây, nhà trường sẽ tiếp tục chiến lược nâng cao trình độ đào tạo của đội ngũ giảng viên, đảm bảo tỷ lệ giảng viên trình độ tiến sĩ toàn thời gian chiếm 20% vào năm 2030 - cao hơn quy định chung để tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo của trường", thầy Quyết cho biết.

Số liệu từ báo cáo ba công khai của trường cho thấy, dù có tỷ lệ giảng viên trình độ tiến sĩ vượt so với quy định của Chuẩn cơ sở giáo dục đại học nhưng số lượng đội ngũ giảng viên này không ổn định trong 3 năm học gần đây.

Cụ thể, năm học 2020-2021, giảng viên trình độ tiến sĩ là 25 người; năm học 2021-2022, giảng viên trình độ tiến sĩ là 19 người; và năm học 2022-2023, giảng viên trình độ tiến sĩ là 22 người. Theo thầy hiệu trưởng, lượng giảng viên trình độ tiến sĩ biến động như trên là do một số giảng viên nghỉ hưu, hoặc chuyển công tác.

"Trên thực tế, nhà trường cũng gặp một số khó khăn nhất định trong tuyển dụng, thu hút giảng viên trình độ tiến sĩ về trường công tác. Chính vì vậy, nhà trường lập kế hoạch đào tạo bồi dưỡng giảng viên theo giai đoạn, năm học cụ thể để tiếp tục nâng cao số lượng, tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ", thầy Quyết chia sẻ.

Nguyễn Mai