TPHCM: Học sinh THPT Lê Trọng Tấn trả nhiều khoản phí cao hơn quy định của HĐND

30/10/2023 06:38
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Học sinh Trường trung học phổ thông Lê Trọng Tấn, Quận Tân Phú trả phí gửi xe, phí tiền điện máy lạnh cao hơn nghị quyết quy định.

Nhiều khoản phí thu cao hơn thành phố quy định

Vừa qua, bạn đọc cung cấp cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin về việc học sinh Trường trung học phổ thông Lê Trọng Tấn, Quận Tân Phú, Thành phố Hồ Chí Minh phải trả nhiều khoản phí cao hơn Nghị quyết 04/2023/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quy định.

Đó là phí giữ xe của học sinh khi đến trường đi học. Các em phải trả từ 3.000 đến 4.000 đồng/buổi. Một ngày các em học sinh học hai buổi là thu gấp đôi, cho dù các em học sinh có lấy xe ra khỏi trường hay không.

Theo tính toán thì học sinh sẽ mất mỗi tháng gần 200.000 đồng cho chi phí gửi xe đi học tại trường.

Nếu nhân với số học sinh của Trường Lê Trọng Tấn là gần 2.000 em, thì số tiền thu được của đơn vị giữ xe của trường là không hề nhỏ.

Bãi giữ xe của học sinh trung học phổ thông Lê Trọng Tấn, Quận Tân Phú (ảnh: V.D)

Bãi giữ xe của học sinh trung học phổ thông Lê Trọng Tấn, Quận Tân Phú (ảnh: V.D)

Dù vậy, theo bạn đọc thì căn cứ vào Nghị quyết 04/2023/NQ-HĐND của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, tại điểm số 25 của mục IV tại nghị quyết này quy định, phí trông giữ xe của học sinh là 2.000 đồng/xe/lượt, áp dụng cho các trường học công lập trên địa bàn thành phố thì có phải chăng là học sinh của trường đang phải trả phí cao hơn quy định?

Ngoài ra, trong danh sách các khoản thu dịp đầu năm của nhà trường, học sinh phải trả khoản phí thuê máy lạnh và sử dụng máy lạnh (tiền điện, chi phí bảo trì) là 90.000 đồng/học sinh/tháng.

Tuy nhiên, căn cứ theo nghị quyết 04, điểm số 23 của mục IV có nêu rõ tiền sử dụng máy lạnh của lớp học có máy lạnh (tiền điện, chi phí bảo trì máy lạnh) ở nhóm học sinh trung học phổ thông tại các trường thuộc nhóm I (Quận Tân Phú thuộc nhóm i) chỉ thu có 35.000 đồng/học sinh/tháng.

Trong nghị quyết này không có quy định khoản phí nào dùng để thuê máy lạnh, nên việc Trường trung học phổ thông Lê Trọng Tấn gộp chung để thu như vậy là đúng hay sai?

Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Lê Trọng Tấn lên tiếng

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Văn Cường – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Lê Trọng Tấn, Quận Tân Phú xác nhận có thiếu sót trong việc gộp chung tiền thuê máy lạnh và tiền điện, bảo trì máy lạnh.

Thầy Nguyễn Văn Cường giải thích, trường chỉ có 37 phòng học, nhưng có đến 45 lớp, có nghĩa là sẽ có tình trạng học sinh sáng học ở một phòng, chiều học ở phòng khác, nên việc triển khai mua là rất khó.

Ngoài ra, việc thuê cũng sẽ tiện hơn khi khối 12 học chỉ có một năm sẽ đóng ít hơn học sinh khối 10, 11 còn học ở trường nhiều hơn.

Việc thuê máy lạnh nhà trường cũng đã lấy ý kiến, phụ huynh gần như là đồng thuận toàn bộ.

Năm nay là năm đầu tiên trường thực hiện việc thuê máy lạnh cho tất cả các phòng học.

Thế nhưng theo thầy Nguyễn Văn Cường, có một cái khó là trong Nghị quyết 04 lại không có chi phí để thuê máy lạnh, mà trường thì đã thực hiện việc lắp máy lạnh từ hồi hè, còn Nghị quyết 04 chỉ mới ban hành cách đây ít tháng, nên cũng khó cho nhà trường thực hiện.

Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Lê Trọng Tấn nhìn nhận, đây là một thiếu sót của trường, và trường sẽ tiến hành điều chỉnh, tách riêng khoản thuê máy lạnh ra, không nằm chung với khoản tiền điện, chi phí bảo trì máy lạnh.

Đối với khoản phí thu giữ xe của học sinh trong trường, thầy Nguyễn Văn Cường giải thích, trường có ký kết với một hộ kinh doanh cá thể đứng ra giữ xe cho học sinh của trường.

Bãi xe thu xe đạp và xe máy điện đều là 2.000 đồng/lượt, xe đạp 1.000 đồng/lượt, xe gắn máy là 3.000 đồng/lượt.

Theo giải thích của bãi xe với lãnh đạo nhà trường, xe nào có giá trị thấp thì thu phí gửi xe thấp, xe có giá trị cao thì thu phí gửi xe cao, thu phí đồng đều bằng nhau là không hợp lý.

Sau khi Nghị quyết 04 của Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành, nhà trường sẽ đề nghị đối tác trông giữ xe cho học sinh phải thu đúng là 2.000 đồng/lượt cho tất cả các loại xe.

Mức thu này cũng được trường ghi rõ trong hợp đồng đã ký với bên giữ xe cho học sinh.

Việt Dũng