THPT Lê Quý Đôn: HS đóng tiền ăn trưa hơn mức HĐND TPHCM quy định, HT nói gì?

26/10/2023 07:42
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Học sinh Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Quận 3 đóng 40.000 đồng/suất ăn trưa tại trường, cao hơn mức Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh quy định.

Học sinh đóng 40.000 đồng cho suất ăn trưa

Ngày 24/10, bạn đọc cung cấp thông tin cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc học sinh đóng 40.000 đồng cho suất ăn trưa tại trường.

Tiền này học sinh sẽ đóng cho căng tin trường hoặc giáo viên phụ trách bán trú.

Theo phản ánh của bạn đọc, mức thu này là cao hơn so với mức tối đa được quy định tại điểm 19, mục IV, phụ lục được ban hành kèm theo Nghị quyết số 04/2023/NQ-HĐND do Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành ngày 12/7/2023.

Theo đó, mức tối đa của suất ăn bán trú tại các trường thuộc nhóm 1 được thu tối đa là 35.000 đồng/suất.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Qua tìm hiểu của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, hiện các trường học trên địa bàn thành phố tổ chức ăn bán trú buổi trưa có nhiều cách thực hiện: Trong đó, có trường tổ chức bếp ăn nấu tại chỗ, hay trường ký hợp đồng với công ty cung cấp suất ăn, hoặc là trường hợp đồng trực tiếp với nhà thầu căng tin trong nhà trường.

Hiện mỗi ngày, Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Quận 3 có hơn 1.300 học sinh có nhu cầu ăn bán trú tại trường

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn lên tiếng

Cùng ngày, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Bùi Minh Tâm – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn đã giải thích về trường hợp học sinh của trường đóng tiền suất ăn trưa 40.000 đồng.

Cô Bùi Minh Tâm nhấn mạnh, hiện nhà trường không tổ chức bếp ăn, không thu tiền cơm trưa bán trú của học sinh. Học sinh ăn trưa được đăng ký tại căng tin.

Hiện nay, vào buổi trưa, căng tin của trường có nhiều món ăn cho học sinh lựa chọn theo nhu cầu (trung bình mỗi ngày có 3 món là mặn, xào, tráng miệng).

Học sinh sẽ đăng ký chọn món ăn, suất ăn theo nhu cầu, sức ăn của mình. Giá một suất ăn tiêu chuẩn là 35.000 đồng. Học sinh có quyền đăng ký ăn thêm tùy theo nhu cầu của các em.

Cô Bùi Minh Tâm nói thêm, trong hai tuần lễ đầu của năm học, học sinh của trường chỉ ăn với giá 35.000 đồng/suất ăn trưa bán trú, nên phụ huynh kịch liệt phản ứng, do việc thu tiền ăn 40.000 đồng đã thực hiện nhiều năm nay,

Học sinh đăng ký suất ăn theo đúng quy định chỉ có 35.000 đồng, nhưng do từng lớp, từng học sinh, phụ huynh đề xuất theo nhu cầu rằng các em muốn ăn thêm 5.000 đồng, thì phía căng tin cung cấp dịch vụ thêm thôi.

Cô Bùi Minh Tâm – Hiệu trưởng nhà trường khẳng định, việc này được thực hiện do tất cả phụ huynh, học sinh đều đồng thuận việc này.

Muốn thu cao hơn phải xin ý kiến Sở?

Luật sư Nguyễn Hồng Cơ (Trưởng Văn phòng Luật sư Thuận Luật Sài Gòn, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh) chia sẻ, Nghị quyết 04 do Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành, quy định suất ăn chỉ được tối đa 35.000 đồng/suất, thì các trường học trên địa bàn thành phố phải căn cứ theo nghị quyết này mà chấp hành.

Nếu phụ huynh muốn đề nghị tăng tiền suất ăn bán trú cho học sinh, trường phải có văn bản xin ý kiến Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, và Sở phải có trao đổi, xin ý kiến của cấp có thẩm quyền ở đây là Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Trong trường hợp Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đồng ý, chấp thuận thì nhà trường mới được phép thu tăng thêm so với quy định tại nghị quyết 04.

“Nếu chúng ta thực hiện không nghiêm nghị quyết do Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành, các trường học khác trên địa bàn thành phố cũng có quyền lấy cớ là phụ huynh tự nguyện đóng thêm, rồi cũng thực hiện theo giống như Trường Lê Quý Đôn làm, thì nghị quyết đã ban hành sẽ không có giá trị để thực hiện, tạo thành tiền lệ không tốt cho các trường hợp về sau trên địa bàn thành phố “ – Luật sư Nguyễn Hồng Cơ khẳng định.

Được biết, Trường trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Quận 3 là một trong ba trường trung học phổ thông trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh áp dụng mô hình tiên tiến, hiện đại, theo xu thế hội nhập khu vực, quốc tế.

Việt Dũng