Hiệu trưởng THCS Yên Nghĩa nói lý do chọn Công ty Hoa Sữa cung cấp suất ăn

18/10/2023 11:28
Tuệ Nhi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Hiệu trưởng THCS Yên Nghĩa chia sẻ về lý do, tiêu chí lựa chọn Công ty Hoa Sữa cung cấp suất ăn.

Trường lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn ra sao?

Sáng 18/10, trao đổi với phóng viên, bà Hoàng Thị Thu Trinh – Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Yên Nghĩa cho biết, nhà trường và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa (Công ty Hoa Sữa) bắt đầu ký kết hợp đồng từ năm 2020, đến nay đã được 3 năm hợp tác. Trước đó, trường này chưa tổ chức ăn bán trú cho học sinh.

Vì vậy, trước khi ký hợp đồng với đơn vị này, nhà trường đã tìm hiểu các trường từng mở bếp ăn bán trú ở quận Hà Đông để chọn công ty vào nấu ăn, đảm bảo số lượng, chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Suất ăn bán trú tại Trường Trung học cơ sở Yên Nghĩa có giá 32.000 đồng nhưng lèo tèo vài món khiến phụ huynh bức xúc. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

Suất ăn bán trú tại Trường Trung học cơ sở Yên Nghĩa có giá 32.000 đồng nhưng lèo tèo vài món khiến phụ huynh bức xúc. Ảnh: Phụ huynh cung cấp.

“Từ năm học 2020 – 2021, phụ huynh học sinh có nhu cầu để con ăn trưa ở trường nên ban giám hiệu nhà trường mới tìm hiểu thông qua các đơn vị quanh quận đã từng mở lớp ăn bán trú.

Sau quá trình tham khảo, tham quan, kiểm tra, trải nghiệm, nhà trường chọn Công ty Hoa Sữa làm đơn vị cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh”, bà Trinh thông tin.

Hiệu trưởng cũng lý giải thêm, do nhà trường chỉ tổ chức ăn bán trú một buổi nên không xây dựng, đầu tư bếp ăn bán trú. Chính vì thế, nhà trường và hội cha mẹ học sinh năm học 2020 đã quyết định ký kết, cung cấp nấu ăn cho các con với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và chế biến suất ăn Hoa Sữa.

Theo bà Trinh, đơn vị này đã được Chi cục An toàn thực phẩm cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định pháp luật. Bếp ăn hiện tại của trường là do công ty này đầu tư.

Khi có bếp ăn nhà trường cùng các bên có kế hoạch, phân công nhiệm vụ quản lý thực phẩm đầu vào, quá trình chế biến, và việc chia suất ăn cho học sinh. Trong quá trình thực hiện có xảy ra sai sót trong ngày 11/10.

Bà Trinh cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra nhà trường đã làm việc với Công ty Hoa Sữa, ngay lập tức công ty đã cho người xuống giám sát bếp ăn từ ngày 11-14/10. Nhà trường cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác quản lý bếp ăn bán trú.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Yên Nghĩa lý giải về các chi phí trong giá suất ăn bán trú 32.000 đồng. Ảnh: Liên Liên

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Yên Nghĩa lý giải về các chi phí trong giá suất ăn bán trú 32.000 đồng. Ảnh: Liên Liên

Suất ăn bán trú 32.000 gồm các chi phí gì?

Trước đó, chiều 17/10, Trường Trung học cơ sở Yên Nghĩa đã tổ chức cuộc họp ba bên gồm: nhà trường, đại diện Công ty Hoa Sữa - đơn vị cung cấp suất ăn bán trú và Ban đại diện phụ huynh các lớp.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Thanh Bình - Phó Giám đốc Công ty Hoa Sữa gửi lời xin lỗi đến Ban giám hiệu và phụ huynh. Đồng thời cho biết sẽ chịu trách nhiệm và có phương án bổ sung thực phẩm thiếu sang một ngày khác. Công ty cũng thay đổi đầu bếp có trách nhiệm hơn.

Phía phụ huynh không chấp nhận lời xin lỗi của đơn vị này và liên tục chất vấn công ty giải trình rõ vấn đề, định lượng thực phẩm bị thiếu và yêu cầu thực đơn bữa ăn bán trú loại bỏ thực phẩm đông lạnh, chỉ sử dụng thực phẩm tươi sống.

Tại buổi làm việc, bà Trinh cũng lý giải về giá các chi phí thành phần của suất ăn 32.000 đồng. Theo đó, chi phí thực phẩm là 24.820 đồng, các chi phí khác là 7.180 đồng, bao gồm: nhân công 3.300 đồng, điện nước 230 đồng, phí khấu hao tài sản 500 đồng, thuế giá trị gia tăng (VAT) 2.560 đồng, phí vệ sinh 320 đồng, lãi dự kiến 270 đồng.

Tại cuộc họp, phụ huynh đề nghị nhà trường ngoài dạy học cần có trách nhiệm giám sát bữa ăn, đảm bảo đủ chất và lượng cho học sinh. Nhà trường công khai thực đơn hàng tuần, chụp ảnh gửi về cho các hội trưởng của các lớp; có bảng chi tiết định lượng và dinh dưỡng trong món ăn.

Kiến nghị giám sát bếp ăn đến hết tháng 10

Kết luận buổi họp, bà Hoàng Thị Thu Trinh kiến nghị, phụ huynh phối hợp với nhà trường tiếp tục giám sát bếp ăn đến hết tháng 10/2023.

Tuy nhiên, Hiệu trưởng cũng lưu ý, phụ huynh không được tự tiện đi thẳng vào bếp để kiểm tra mà phải đăng ký để cùng nhân viên, Ban giám hiệu kiểm tra, phòng ngừa các tình huống rủi ro, đảm bảo an toàn thực phẩm.

“Nếu công ty làm tốt, phụ huynh đồng ý, nhà trường tiếp tục duy trì bếp ăn bán trú với công ty này. Ngược lại, nhà trường sẽ tạm dừng bếp ăn trong một thời gian để tìm hiểu các đơn vị cung cấp thực phẩm khác”, bà Trinh nói.

Tuệ Nhi