Tổ chức bồi dưỡng HS giỏi ngay khi nghỉ hè, Trưởng phòng GD Quận 6 nói gì?

11/06/2024 06:38
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Phụ huynh bức xúc vì Quận 6, TP.HCM tổ chức khảo sát để chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi của quận ngay trong dịp hè.

Một phụ huynh có con đang học bậc trung học cơ sở tại một trường ở Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh gửi phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thể hiện sự bức xúc khi ngay từ những ngày đầu hè, ngành giáo dục của quận đã có những hoạt động chuyên môn dành cho học sinh.

Mới đầu hè đã phải dự khảo sát chọn học sinh giỏi

Cụ thể, phản ánh của bạn đọc nêu: “Học sinh lớp 8 của Quận 6 vừa tổng kết năm học 2023 – 2024 vào ngày 30/5, chỉ mới nghỉ hè được có vài ngày, thì nhận được thông báo của nhà trường là phải tranh thủ ôn luyện, để tham gia vào kỳ khảo sát chọn đội tuyển học sinh giỏi của quận diễn ra vào ngày 10/6. Việc làm này thật quá bất ngờ”.

Phụ huynh đem thông tin này hỏi giáo viên chủ nhiệm của lớp, thì được trả lời rằng đây là quy định của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6 mà nhà trường phải làm theo, không được có ý kiến nào khác.

“Nếu trường không tham gia thì mất suất vào đội tuyển học sinh giỏi”, phụ huynh nêu.

Kế hoạch của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6 cũng nêu, sau khi thi khảo sát xong, nếu đỗ vào đội tuyển, các học sinh phải tham dự các lớp học bồi dưỡng của học sinh giỏi quận ngay trong thời gian nghỉ hè, vào các ngày trong tuần, bắt đầu thực hiện từ ngày 1/7/2024.

gdvn_kehoachQ6.jpg
Kế hoạch khảo sát học sinh vào lớp bồi dưỡng học sinh giỏi lớp 9 cấp quận của Quận 6 (ảnh chụp màn hình)

Phụ huynh này đặt vấn đề: “Có cần thiết tổ chức ngay trong đầu hè kỳ khảo sát này, khi học sinh chỉ mới nghỉ hè có mấy ngày? Chính điều này đã làm mất đi thời gian nghỉ hè quý báu của học sinh.

Gia đình vừa có kế hoạch cho con cùng đi du lịch chung thi nay con lại không đồng ý nữa, mà buộc bố mẹ phải để cháu ở nhà để có thể tham gia vào kỳ thi này. Điều này làm phụ huynh thật sự bất lực”.

Phụ huynh cho rằng, học sinh vừa mới hoàn tất kỳ kiểm tra học kỳ 2, mà lại bắt các em tham gia ngay vào kỳ khảo sát này thì có quá bất công hay không, do các em học sinh chưa có nhiều thời gian để ôn luyện. Việc tổ chức ôn luyện, bồi dưỡng học sinh giỏi ngay trong dịp hè, chẳng khác nào lấy đi thời gian nghỉ hè của học sinh, làm không đúng quy định.

Phụ huynh còn được giáo viên cho biết, vào cuối học kỳ 1 năm học tới, học sinh còn phải trải qua thêm một kỳ khảo sát thứ 2, để lọc danh sách học sinh được vào đội tuyển chính thức để thi học sinh giỏi cấp thành phố.

“Điều này có quá tốn kém thời gian, công sức và tiền của hay không?”, phụ huynh đặt vấn đề.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6 lên tiếng

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lưu Hồng Uyên – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6 cho biết, có sự việc học sinh lớp 8 lên 9 tham gia khảo sát chọn đội tuyển học sinh giỏi của quận vào ngày 10/6.

Ông Lưu Hồng Uyên giải thích: “Muốn chọn học sinh lớp 9 tham gia vào kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, thì phải bồi dưỡng học sinh giỏi ở cấp quận. Chỉ bồi dưỡng cho một số em có năng khiếu ở một số môn thôi.

Mà muốn bồi dưỡng được các em thì cần phải chọn lọc, khảo sát, chứ không thể bồi dưỡng hết toàn thể các em học sinh khối 9”.

Theo ông Lưu Hồng Uyên, Quận 6 dự tính thời gian bồi dưỡng cho học sinh giỏi bắt đầu từ tháng 7. Đây là thời điểm mà học sinh có thời gian đi học lớp này, tranh thủ lúc học sinh chưa đến trường bắt đầu năm học.

“Muốn có nhiều học sinh giỏi các cấp thì phải có sự đầu tư về mặt thời gian và con người, chứ không thì số lượng học sinh giỏi của quận tham gia thi thành phố và quốc gia lại không mạnh” – ông Lưu Hồng Uyên cho biết thêm.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 6 nhấn mạnh: “Học sinh được chọn một tuần chỉ học từ 1 đến 2 buổi. Mỗi buổi học từ 1 đến 2 tiết. Việc bồi dưỡng này là hoàn toàn miễn phí, tinh thần là tự nguyện, không thu tiền của bất cứ học sinh nào”.

Cũng theo ông Lưu Hồng Uyên, phụ huynh không muốn thì hoàn toàn có thể không cho con tham gia, chỉ ở mức độ là các trường khuyến khích học sinh tham gia.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam rằng, lý do vì sao không để vào năm học hãy bồi dưỡng học sinh vào thứ 7, Chủ nhật?

Ông Lưu Hồng Uyên trả lời: “Việc bồi dưỡng học sinh sẽ kết thúc vào tháng 2 hay tháng 3 năm sau. Quận muốn có thêm thời gian để bồi dưỡng, rèn luyện cho học sinh. Nếu học vào thứ 7, Chủ nhật trong năm học sẽ tạo thêm áp lực cho học sinh”.

Việt Dũng