"Tôi mừng vì chưa nghe thấy dư luận gì về chuyện chạy chức, chạy phiếu"

04/01/2021 06:37
Nhật Minh
0
GDVN- Ông Nguyễn Túc bày tỏ tin tưởng vào sự chuẩn bị kỹ càng, bài bản của công tác nhân sự cho Đại hội 13 tới đây.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp, đặc biệt là đại dịch Covid-19 và những thiệt hại nặng nề do bão lũ ở các tỉnh miền Trung đã tác động tiêu cực, ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống kinh tế-xã hội và sự phát triển của đất nước, nhưng công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 vẫn được tiến hành nghiêm túc, đúng tiến độ.

Theo ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam có được những kết quả lớn lao trên là do Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban bí thư và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, chặt chẽ trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức đại hội các cấp.

Và một trong những vấn quan trọng chuẩn bị cho Đại hội Đảng 13 là công tác nhân sự, đang được quan tâm rất nhiều.

Ông Nguyễn Túc. Ảnh: Nhật Minh

Đến nay qua hai hội nghị 13 (tháng 10/2020) và 14 (tháng 12/2020), Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã lần lượt bỏ phiếu biểu quyết giới thiệu nhân sự tham gia Trung ương khóa mới, gồm cả uỷ viên chính thức và dự khuyết; nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII.

Trung ương khóa mới được cơ cấu 3 độ tuổi: Dưới 50, từ 50 đến 60 và 61 tuổi trở lên để đảm bảo tính kế thừa. Trong đó, người tham gia Ban chấp hành Trung ương lần đầu phải bảo đảm còn tuổi công tác hai nhiệm kỳ, ít nhất trọn một nhiệm kỳ (tức không quá 55 tuổi).

Nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư lần đầu không quá 60 tuổi; Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XII tái cử không quá 65 tuổi.

Được biết, tại hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) tới đây, Bộ Chính trị sẽ "báo cáo các trường hợp đặc biệt để Trung ương quyết định, giới thiệu ra Đại hội XIII của Đảng".

Theo ông Nguyễn Túc: "Công tác nhân sự chuẩn bị cho Đại hội 13 bài bản hơn, chu đáo hơn. Tôi tin với sự chuẩn bị kỹ càng đó sẽ lấp được lỗ hổng về vấn đề nhân sự, không để xảy ra chuyện đáng tiếc như từng xảy ra; không để những kẻ có ý đồ không trong sáng lợi dụng được".

Ông Túc dẫn lại con số tổng kết thì nhiệm kỳ Đại hội 12, chúng ta xử lý hơn 110 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có nhiều ủy viên, nguyên ủy viên Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương, hơn 30 tướng lĩnh. Đó là kinh nghiệm, là bài học lớn cho việc chuẩn bị nhân sự khóa mới.

"5 bước mà Trung ương đề ra nhằm tham khảo được nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều đối tượng giám sát, xem xét toàn diện các nhân sự cho Đại hội Đảng 13 là điều rất tốt.

Tất cả làm sao để chặn được "chạy chức", "chạy quyền", "chạy phiếu", chọn được người có tài, có đức, đủ tiêu chuẩn phục vụ nhân dân, đất nước. Và tôi mừng vì thời gian qua không nghe thấy dư luận về việc "chạy chức, chạy phiếu".

Nếu chọn nhầm cán bộ, để lọt người cơ hội vào Trung ương thì sẽ là đại họa
Nếu chọn nhầm cán bộ, để lọt người cơ hội vào Trung ương thì sẽ là đại họa

Công tác nhân sự cực kỳ là quan trọng và khó khăn. Các quy định, sự chuẩn bị bài bản sẽ giúp tránh những sai sót trong công tác cán bộ, còn nói tuyệt đối không có sai sót thì rất khó, đặc biệt trong cơ chế thị trường như hiện nay".

Ông Túc cho rằng: "Để cho công tác cán bộ tốt hơn nữa, tôi đã nhiều lần phát biểu, đề cập công khai tại các hội nghị là nên công khai danh sách nhân sự.

Gần đây nhất là vào ngày 21/12, tại Hội nghị lần thứ 4 của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để cho ý kiến vào dự thảo báo cáo kết quả công tác Mặt trận năm 2020; chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021; xin ý kiến vào các tờ trình về việc bổ sung nhân sự Ủy ban Trung ương, Đoàn Chủ tịch, bổ sung tổ chức thành viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...

Tôi vẫn cứ đề nghị nếu có đồng chí nào vào Trung ương khóa mới này nên công khai danh sách trước Đại hội để dân biết và tham gia góp ý.

Quyết định 217-QĐ/TW về Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội; Quyết định số 218 quy định về việc tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân là cơ sở cho việc này.

Đặc biệt, thời gian qua chính nhờ sự góp ý của Mặt trận Tổ quốc đã phát hiện ra nhiều trường hợp cán bộ cấp cao không đủ tiêu chuẩn".

Nhật Minh

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật