Nguyên Chủ tịch xã Thanh Thuỷ có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, tham nhũng ngân sách

27/02/2022 06:46
LÃ TIẾN
GDVN- Ông Ngô Xuân Khải (nguyên Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Thanh Hà) đã chỉ đạo cấp dưới lập hồ sơ khống để rút ruột ngân sách với số tiền gần trăm triệu đồng.

Trong quá trình thanh tra tại xã Thanh Thuỷ (huyện Thanh Hà, Hải Dương), cơ quan chức năng đã làm rõ nhiều dấu hiệu sai phạm như: kê khai khống trong tiêu huỷ dịch tả lợn Châu Phi năm 2019 để trục lợi bất chính với số tiền gần 1 tỷ đồng.

Cán bộ xã tại thời điểm đó đã có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, tham nhũng ngân sách.

Ông Ngô Xuân Khải bị chỉ ra nhiều dấu hiệu sai phạm (Ảnh: Lã Tiến)

Theo tài liệu phóng viên có được, ông Ngô Xuân Khải – nguyên là Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Thanh Thuỷ cùng một số cán bộ xã đã rút tiền ngân sách hỗ trợ công tác tiêu huỷ lợn bị dịch tả Châu Phi năm 2019.

Cụ thể, bà Phan Tâm Anh (nguyên là Kế toán Uỷ ban nhân dân xã Thanh Thuỷ, nay là viên chức Trung tâm tư vấn và Dịch vụ tài chính – Sở Tài chính Hải Dương) đã lập hồ sơ khống, ông Ngô Xuân Khải ký duyệt để rút tiền ngân sách với số tiền hơn 35 triệu đồng.

Bằng chứng là bà Phan Tâm Anh đã lập hồ sơ khống, thực hiện thủ tục chuyển đến tài khoản của ông Trần Đức Kiên (ở xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà).

Nhưng bộ hồ sơ thanh toán này không có hoá đơn, chỉ có 1 biên bản nghiệm thu và biên bản thanh lý hợp đồng không ghi ngày, tháng.

Sau đó, ông Kiên đã chuyển khoản lại cho bà Tâm Anh vào tài khoản cá nhân và bà Tâm Anh hiện đang giữ số tiền trên.

Cũng với thủ đoạn trên, bà Phan Tâm Anh tiếp tục lập 6 bộ hồ sơ khống để chi phục vụ công tác tiêu huỷ lợn dịch tả Châu Phi, ông Ngô Xuân Khải ký duyệt để rút tiền ngân sách làm thất thoát hơn 18 triệu đồng.

Không những có dấu hiệu tham ô tài sản, ông Ngô Xuân Khải còn có dấu hiệu của tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hải Dương: Sai phạm ở xã Thanh Thủy, Thanh tra tỉnh kiến nghị chuyển công an
Hải Dương: Sai phạm ở xã Thanh Thủy, Thanh tra tỉnh kiến nghị chuyển công an

Cụ thể, trước Tết Nguyên đán 2020, ông Khải lấy lý do ứng của cá nhân 20 triệu đồng để chi phí và tết cho cán bộ các ban, ngành, đoàn thể và uỷ ban nhân dân xã Thanh Thuỷ.

Sau khi nghỉ Tết đi làm, ông Khải giao bà Phan Tâm Anh đã làm chứng từ mua thuốc khử trùng phòng, chống Covid-19, sau đó thanh toán cho ông Khải số tiền 20 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Khải không giải trình được việc chi số tiền 20 triệu đồng để làm những việc gì với cơ quan chức năng.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trịnh Văn Thiện – Bí thư Huyện uỷ Thanh Hà cho biết, ông đã yêu cầu Uỷ ban nhân dân huyện kiểm tra, rà soát lại nội dung báo nêu, sau đó sẽ thông tin cho báo chí.

LÃ TIẾN

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật