TH Trần Thị Bưởi: Phụ huynh 1 lớp ý kiến vì thu quỹ lớp, dự chi quà GV 20/11

14/11/2023 08:52
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phụ huynh của lớp 2/1 Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, Thành phố Thủ Đức chưa đóng quỹ lớp thì bị nhắc nhở trên nhóm Zalo của phụ huynh trong lớp này.

Thu quỹ lớp, chi quà cho giáo viên dịp 20/11

Ngày 13/11, phụ huynh của lớp 2/1 Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh chuyển ý kiến về Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thể hiện sự bức xúc về cách thu tiền quỹ lớp của lớp này.

Theo phản ánh từ phụ huynh, trong lớp thì việc thu tiền quỹ lớp được công khai, ghi rõ là trên tinh thần tự nguyện, nhưng liên tục đưa ra thông báo nhắc nhở, ép phụ huynh đóng. Ai không đóng thì phải có lý do là gia đình khó khăn.

Kế hoạch của ban đại diện cha mẹ học sinh lớp đưa ra thu chi cho thấy, phần lớn số tiền là chi cho giáo viên để mua quà tặng giáo viên, và đóng góp cho quỹ của trường. Theo ý kiến phụ huynh này là không hợp với chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Thủ Đức là nghiêm cấm việc lợi dụng kinh phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh (quỹ phụ huynh) để chi cho vệ sinh trường lớp, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dụng dạy học cho trường, sửa chữa hay nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường…

Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Theo bảng dự chi do phụ huynh gửi kèm theo cho thấy, kinh phí để chi quà 20/11 cho giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn là hết 3 triệu đồng, hoa để bàn ngày 20/11 là 500.000 đồng, quà tết cho giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn, dự kiến đóng góp vào quỹ khuyến học của nhà trường là 2 triệu đồng.

Mỗi phụ huynh của lớp đều đóng 200.000 đồng, và luôn gọi là tinh thần tự nguyện.

Ngoài ra, trong một hình ảnh thể hiện tin nhắn trong nhóm Zalo của phụ huynh lớp 2/1 cho thấy, cô giáo chủ nhiệm của lớp cũng trong nhóm này, có 64 thành viên. Nội dung tin nhắn là: “Xin phép cô! BDD (ban đại diện) lớp mong 10 phụ huynh còn lại trong danh sách chưa góp quỹ chung vui lòng ck (chuyển khoản) sớm vì còn nhiều khoản cần chi cho các con! Nếu phụ huynh nào có hoàn cảnh khó khăn, nhắn tin riêng cho BDD để cùng xem xét. Xin cảm ơn”.

Bảng dự chi. Ảnh: Phụ huynh cung cấp
Bảng dự chi. Ảnh: Phụ huynh cung cấp

Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi lên tiếng

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Phan Thị Thu Hiền – Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Trần Thị Bưởi, Thành phố Thủ Đức cho hay, nhà trường tuyệt đối cấm các lớp thu quỹ lớp, quỹ trường như tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Thành phố Thủ Đức.

Nếu có chuyện thu quỹ lớp là do Ban đại diện cha mẹ học sinh ở lớp đó tự thu, còn với Ban đại diện cha mẹ học sinh trường thì hoạt động đúng theo quy định của Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT, về điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Cô Phan Thị Thu Hiền nhấn mạnh, đây là hoạt động của lớp nào thì chỉ phụ huynh trong lớp đó biết, chứ hoàn toàn không mang tính chất quy mô, đại diện cho hoạt động của nhà trường.

Được sự đồng ý của lãnh đạo nhà trường, giáo viên chủ nhiệm lớp 2/1, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam có cuộc trao đổi với Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp này.

Vị phụ huynh này xác nhận, có thu 200.000 đồng tiền quỹ lớp của phụ huynh trong lớp, với tinh thần là tự nguyện, phục vụ cho chính những học sinh trong lớp. Cô giáo chủ nhiệm của lớp hoàn toàn không biết chuyện Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp thu khoản tiền này.

Còn những khoản dự kiến chi cho giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn trong lớp nhân ngày 20/11 là có, thể hiện sự tri ân đối với thầy cô giáo trong lớp,

Tin nhắn nhắc phụ huynh nào không đóng, có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thì báo lại cho Ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp.

Vị phụ huynh này cũng khẳng định là có nắm được tinh thần lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nói không có quỹ trường, quỹ lớp, nhưng việc thu quỹ như thế này đã thực hiện từ năm học lớp 1, thì nay lớp 2 cũng thực hiện lại giống như vậy.

Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 2/1 khẳng định, do có phụ huynh không đồng thuận với chuyện thu tiền này, nên lớp sẽ trả lại khoản tiền này cho hơn 30 phụ huynh nào đã đóng. Hình thức trả là bằng tài khoản ngân hàng.

Việt Dũng