THPT Trần Hữu Trang vận động tiền để lắp camera tại lớp học, phụ huynh bức xúc

11/10/2023 06:36
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Việc nêu ý định muốn lắp camera tại các lớp học của Trường trung học phổ thông Trần Hữu Trang đã vấp phải những ý kiến trái chiều của phụ huynh.

Ngày 9/10, trên các diễn đàn và mạng xã hội đăng tải một thông tin “Một trường trung học phổ thông tại Quận 5 lấy ý kiến của phụ huynh về việc lắp camera trong lớp học.

Trường cho hay xuất phát từ lo lắng của nhiều cha mẹ học sinh về tình trạng học sinh thường xuyên mất cắp tài sản trong lớp học, một số em còn sử dụng thuốc lá điện tử…Đề xuất này nhanh chóng vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, bức xúc từ cha mẹ học sinh”.

Ngay sau khi thông tin này đăng tải đã lập tức gây nên sự chú ý của đông đảo phụ huynh, học sinh ở tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Qua xác minh ban đầu của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thông tin về ngôi trường được nhắc đến trong đoạn thông tin chia sẻ trên là Trường trung học phổ thông Trần Hữu Trang, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh.

Liên quan đến nội dung trên, thầy Trần Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Trần Hữu Trang xác nhận với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, trong kỳ họp phụ huynh học sinh vào đầu năm học 2023–2024, nhà trường đã thống nhất với Ban đại diện cha mẹ học sinh trường về danh sách công trình vận động tài trợ cho năm học này.

Trường trung học phổ thông Trần Hữu Trang, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Trường trung học phổ thông Trần Hữu Trang, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Công trình vận động tài trợ này năm nào cũng thực hiện giống nhau, gồm có 6 mục khác nhau, như: Khử khuẩn, xịt khuẩn, làm sạch nhà vệ sinh, hành lang, cầu thang (làm sạch 2 lần/năm học), bồi dưỡng học sinh tham gia các kỳ thi học sinh giỏi của quận và thành phố, hỗ trợ các học sinh đạt thành tích cao trong học tập, hỗ trợ học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh thuộc diện chính sách (70 em), trang bị máy lạnh cho một số phòng học mới của năm học 2023–2024.

Trong năm học mới này thì có thêm một mục nữa là lắp camera trong lớp học.

Nói về nguyên nhân cần phải lắp camera trong lớp, thầy Trần Thanh Phong nói rằng là do cha mẹ học sinh lo lắng việc học sinh thường xuyên mất cắp tài sản trong lớp học, một số học sinh thì sử dụng thuốc lá điện tử.

Mỗi lớp học được đề xuất lắp 2 camera ở góc trên bảng phấn của giáo viên, chỉ phục vụ cho việc truy xuất hình ảnh khi cần thiết, chứ không phải dùng để cho cha mẹ học sinh quản lý hàng ngày, hàng giờ như ở mầm non.

Mức hỗ trợ cho 6 mục là 300.000 đồng/học kỳ/em, còn tiểu mục lắp camera thì đang triển khai xuống các lớp, nên chưa có mức tiền đóng cụ thể.

Dù vậy, thầy Trần Thanh Phong cho hay là việc có ý muốn lắp camera này chỉ là qua trao đổi miệng với phụ huynh, chứ chưa lấy ý kiến khảo sát của từng phụ huynh trong lớp.

Theo thầy Trần Thanh Phong, nếu cha mẹ học sinh không đồng thuận, thì sẽ không thực hiện việc lắp camera như đã dự tính ban đầu.

Được biết, đề án về công trình tài trợ của phụ huynh nhà trường gồm 6 mục cũ và cả mục lắp camera trong lớp học trường đã có văn bản trình, nhưng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chưa phê duyệt.

Thầy Trần Thanh Phong nhấn mạnh, chắc chắn là nhà trường sẽ không thực hiện các mục này, nếu phụ huynh không đồng thuận và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh không phê duyệt.

Nếu các mục của công trình vận động tài trợ được thông qua, nhà trường sẽ thực hiện việc vận động phụ huynh 2 lần/năm học, nhằm giảm áp lực cho họ.

Sau khi kết thúc quá trình vận động tài trợ, Ban đại diện cha mẹ học sinh trường sẽ công khai rõ ràng các khoản thu, chi để dự trù kinh phí cho các khoản kinh phí hoạt động trong học kỳ 2.

Thầy Trần Thanh Phong khẳng định, việc đóng tài trợ không cào bằng mức thu cho tất cả học sinh. Phụ huynh có thể đóng ở mức nào tùy theo khả năng kinh tế của mình, do trên thực tế phụ huynh có người đã đóng nhiều hơn, có người đóng ít hơn mức 300.000 đồng.

Cũng theo thầy Trần Thanh Phong, tuần này, trường sẽ họp với Ban đại diện cha mẹ học sinh của các lớp, của trường để bàn về một số nội dung, trong đó có nội dung lắp camera tại lớp học, để chuẩn bị cho Đại hội cha mẹ học sinh của trường dự kiến vào cuối tháng 10/2023.

Việt Dũng