Phụ huynh Hải Phòng bức xúc vì phải mất phí khi thanh toán không dùng tiền mặt

10/11/2023 06:36
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Từ tháng 11/2023, các bậc phụ huynh tại huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) phải trả phí khi sử dụng phần mềm thanh toán không dùng tiền mặt trong trường học.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của nhiều phụ huynh có con đang học tập tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) về việc họ phải trả phí khi sử dụng phần mềm thanh toán không dùng tiền mặt trong nhà trường.

Theo anh H.L (có con đang học tiểu học tại xã Hoà Bình, huyện Thuỷ Nguyên), đầu năm học 2023-2024, nhà trường gửi thông báo về việc thực hiện thu phí theo cách thức mới.

Thay vì chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của nhà trường như trước, nay nhà trường yêu cầu phụ huynh thanh toán qua ứng dụng SISAP.

Phần mềm thanh toán không dùng tiền mặt SISAP được các bậc phụ huynh sử dụng khi thanh toán tiền học cho con (Ảnh: LT)

Phần mềm thanh toán không dùng tiền mặt SISAP được các bậc phụ huynh sử dụng khi thanh toán tiền học cho con (Ảnh: LT)

Anh L. cho biết: “Qua tìm hiểu tôi được biết, việc thanh toán tiền học cho con tôi phải thông qua bên thứ 3 chứ không phải chuyển thẳng giữa phụ huynh và nhà trường.

Phụ huynh chúng tôi được hướng dẫn cài đặt phần mềm SISAP trên điện thoại, tôi phải chuyển vào đó một khoản tiền bằng hoặc hơn số tiền phải đóng.

Sau đó tôi vào phần mềm SISAP thực hiện thanh toán thông qua một trong các hình thức rất rắc rối, loằng ngoằng.

Điều đáng nói, khi thanh toán qua kênh thanh toán này, tôi phải mất phí vài nghìn đồng cho mỗi lần giao dịch.

Đơn cử như vào ngày 07/11/2023, anh H.L thanh toán tiền đợt 1 gồm (cơ sở vật chất buổi 2, nước uống, tiền trông xe đạp) với tổng số tiền là 130.000 đồng.

Tuy nhiên, khi thực hiện thao tác thanh toán trên phần mềm SISAP, anh H.L phải chuyển 135.500 đồng. Như vậy, anh H.L đã phải mất thêm một khoản phí là 5.500 đồng.

Không riêng anh H.L, nhiều phụ huynh trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên cũng bày tỏ sự bức xúc khi phải mất phí thông qua kênh thanh toán SISAP.

Theo tài liệu các phụ huynh cung cấp, vào giữa tháng 10/2023, nhà trường có gửi thông báo của Công ty Cổ phần JETPAY về việc điều chỉnh mức phí thanh toán từ ngày 01/11/2023 cụ thể như sau:

Thông báo điều chỉnh mức thu phí của Công ty Cổ phần JETPAY (Ảnh: LT)
Thông báo điều chỉnh mức thu phí của Công ty Cổ phần JETPAY (Ảnh: LT)

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng, nếu việc thu phí qua kênh này là bắt buộc thì tổng số tiền hàng tháng phụ huynh phải mất chỉ vì đóng tiền học cho con là không ít. Điều này là không cần thiết. Thay vào đó, nhà trường chỉ cần gửi thông tin tài khoản, cú pháp chuyển khoản thống nhất để phụ huynh chuyển khoản thay vì qua một bên thứ 3 phát sinh chi phí không cần thiết.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo một trường tiểu học trên địa bàn huyện Thuỷ Nguyên cho biết, phản ánh của phụ huynh là hoàn toàn chính xác.

Theo vị lãnh đạo này, từ năm học trước (2022-2023), nhà trường thực hiện thu các khoản đóng góp bằng hình thức chuyển khoản trực tiếp từ tài khoản của phụ huynh qua tài khoản của nhà trường.

Phụ huynh được hướng dẫn chuyển khoản theo cú pháp đã được quy ước giữa các khối để bộ phận kế toán tiện theo dõi, thống kê.

Tuy nhiên, từ cuối năm học 2022-2023, nhà trường phải chuyển sang sử dụng phần mềm SISAP theo chỉ đạo của cấp trên nhằm thực hiện đồng bộ việc chuyển đổi số trong giáo dục.

“Thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trong giáo dục, hiện nay có nhiều đơn vị cung cấp các phần mềm khác nhau. Mỗi đơn vị đều có thế mạnh, tính ưu Việt khác nhau.

Tuy nhiên, quan điểm của các trường là khi lựa chọn đơn vị nào để sử dụng thì phải bảo đảm được các mục tiêu như: thông suốt với cơ sở dữ liệu ngành, tiện ích và đặc biệt là bảo đảm quyền lợi của phụ huynh.

Từ khi chúng tôi nhận được phản ánh của phụ huynh về việc phải trả phí khi đóng tiền học cho con thông qua phần mềm SISAP, chúng tôi đã báo cáo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuỷ Nguyên về việc này.

Quan điểm của nhà trường, nếu đơn vị cung cấp phần mềm cam kết không thu phí của phụ huynh thì chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng, còn không chúng tôi sẽ họp lại với phụ huynh để bàn về việc sử dụng phần hình thức chuyển khoản trực tiếp như trước”, vị lãnh đạo này nói.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuỷ Nguyên cho biết, Phòng đã làm việc với đơn vị cung cấp phần mềm về phản ánh của phụ huynh.

Đến nay, đơn vị cung cấp phần mềm đã dừng việc thu phí của phụ huynh khi sử dụng phần mềm thanh toán không dùng tiền mặt SISAP.

Tại công văn số 2368 ngày 31/8/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng về việc thực hiện thu học phí, các khoản thu dịch vụ hỗ trợ hoạt động giáo dục, đào tạo năm học 2023-2024, nêu rõ:

Việc kết nối giữa hệ thống thanh toán của cơ sở giáo dục với các đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán/trung gian thanh toán cần phải hướng đến mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người thực hiện thanh toán, theo hướng có quyền được lựa chọn nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán…

Việc triển khai các khoản thu bằng phương thức không dùng tiền mặt với nhiều hình thức phải bảo đảm đúng theo quy định của pháp luật.

LÃ TIẾN