Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam - địa chỉ tin cậy của đội ngũ nhà giáo

17/05/2023 06:20
CTV NGUYỄN NGUYÊN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- 12 năm thành lập- một quãng thời gian chưa phải dài nhưng Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã và đang làm tốt sứ mệnh của mình với bạn đọc.

So với nhiều cơ quan báo chí khác, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (trước đây) và Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam (hiện nay) còn khá non trẻ. Thế nhưng, sau 12 năm thành lập (17/5/2011-17/5/2023), Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã và đang khẳng định được uy tín, vị thế của mình trong lòng bạn đọc- nhất là đối với đội ngũ nhà giáo trên cả nước.

Là một giáo viên và là một cộng tác viên gắn bó với Tạp chí trong nhiều năm qua, tôi nhận thấy rất rõ mục tiêu chuyên biệt, chuyên sâu về giáo dục đã và đang được Tòa soạn thực hiện. Các vấn đề thời sự, chính sách giáo dục được các chuyên gia, giáo viên, các nhà quản lý thẳng thắn phân tích, trao đổi trên Tạp chí chính là cầu nối nhanh và hiệu quả giữa giáo viên, phụ huynh, học sinh, sinh viên, các cơ sở giáo dục với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Bộ, ban ngành liên quan.

Bên cạnh đó, nhiều năm qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam là nơi gửi gắm niềm tin của nhiều thầy cô giáo khi cần phản ánh; thắc mắc, giải đáp về chính sách giáo dục, về chế độ, quyền lợi. Các thắc mắc được Tạp chí trả lời, tư vấn một cách tường tận, tỉ mỉ.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm ngày thành lập (ngày 17/5/2022)

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm ngày thành lập (ngày 17/5/2022)

So với các ngành nghề khác, đội ngũ nhà giáo hiện nay đang chiếm một số lượng đông đảo nhất với khoảng trên dưới 1,6 triệu giáo viên đang công tác và có trên 20 triệu học sinh, sinh viên đang học tập.

Bên cạnh đó là hàng chục triệu phụ huynh có con em đang theo học ở các nhà trường từ mầm non đến đại học. Chính vì thế, các thông tin về giáo dục luôn được bạn đọc cả nước chờ đợi, quan tâm, đón đọc hàng ngày.

Mỗi sáng, tôi và nhiều đồng nghiệp trên cả nước đều mở website giaoduc.net.vn là trang báo đầu tiên đọc trong ngày. Những thông tin, sự kiện thời sự giáo dục được phản ánh kịp thời giúp thầy cô nắm bắt chủ động. Những bài viết về gương sáng thầy cô trong giảng dạy, công tác như một làn gió tươi mát sớm mai.

Trong đó, có nhiều bài viết phản ánh về những nỗ lực của nhiều thầy cô giáo đang công tác ở những vùng đặc biệt khó khăn đang ngày đêm canh cánh vì học trò, vì sự phát triển của ngành giáo dục mà nhiều phóng viên đã lặn lội đến tận nơi để tìm hiểu, phản ánh.

Qua mỗi bài biết, chúng ta thấy được nhiều thầy cô đã và đang để lại tuổi thanh xuân của mình nơi núi rừng heo hút để đem con chữ đến với học trò ở những nơi xa xôi nhất, khó khăn nhất.

Bên cạnh những thông tin, gương sáng, những điển hình về giáo dục thì những tin, bài phản ánh về các vấn đề tiêu cực trong lĩnh vực giáo dục như lạm thu, bạo lực học đường, dạy thêm học thêm biến tướng....đều được soi chiếu bởi các quy định pháp luật, ghi nhận khách quan giúp cho phụ huynh, giáo viên... tự soi chiếu và hiểu biết đầy đủ hơn từ đó biết được quyền lợi và thực hiện đúng.

Các tuyến bài liên quan chính sách như tự chủ đại học, dạy thêm học thêm, các quy định liên quan bổ nhiệm xếp lương giáo viên, việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới...đều được đông đảo bạn đọc quan tâm. Đặc biệt, sự bất cập của chùm Thông tư 01-04 về bổ nhiệm xếp lương của giáo viên được Tạp chí ghi nhận tiếng nói từ chính các giáo viên, có phân tích thấu đáo được tôi và đồng nghiệp trên cả nước chia sẻ rất nhiều. Kết quả là vào tháng 4/2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08 điều chỉnh, bổ sung chùm Thông tư 01-04. Đây là điều mà giáo viên cả nước mong chờ.

Những thông tin đa chiều, khai thác nhiều góc cạnh đã tạo nên những diện mạo rất riêng của Báo điện tử Giáo dục Việt Nam (trước đây) và Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam (bây giờ).

Tôi rất ấn tượng với chia sẻ của Nhà báo Nguyễn Tiến Bình- Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam trong dịp kỷ niệm 11 năm ngày thành lập Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam (17/05/2022).

Đó là: Tòa soạn tập trung vào 4 nội dung chính.

Thứ nhất là phân tích, phản biện, góp ý xây dựng và sửa đổi những chủ trương, bất cập về hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về giáo dục;

Thứ hai, chia sẻ kinh nghiệm, sáng kiến của các thầy cô, các chuyên gia, các em học sinh, sinh viên; Thứ ba, đấu tranh chống những hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức trong lĩnh vực giáo dục…

Thứ tư, thông tin tình hình đất nước theo yêu cầu từ Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và ngành giáo dục".

Đọc những bài viết trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam giúp nhiều nhà giáo nắm sâu, kĩ hơn về chính sách, những quy định của ngành và những điều này giúp cho nhiều nhà giáo thực hiện tốt hơn công việc giảng dạy hàng ngày của mình.

Hiện nay, trên các tờ báo, chúng ta vẫn thường gặp nhiều bài viết về giáo dục của các cộng tác viên khác nhau. Nhưng, có lẽ không có cơ quan báo chí nào lại có nhiều cộng tác viên là những giáo viên gắn bó lâu dài như ở Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam

Những nhà giáo Xuân Dương; Phan Tuyết; Nguyễn Cao; Bùi Nam; Cao Nguyên; Sơn Quang Huyến...đều là các cộng tác viên lâu năm của Tòa soạn.

Các thầy cô đã và đang phản ánh thêm những tiếng nói từ cơ sở giáo dục để góp phần đổi mới giáo dục thành công.

12 năm thành lập- một quãng thời gian chưa dài nhưng Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã và đang làm rất tốt sứ mệnh của mình là "Giáo dục vì sự tiến bộ". Tạp chí không chỉ là cầu nối cho đội ngũ nhà giáo với các chính sách giáo dục mà còn là nơi “chắp cánh” cho nhiều thầy cô giáo có khả năng viết lách, tìm tòi cái mới được thể hiện khả năng của mình.

Là một nhà giáo đang công tác tại một trường phổ thông đang hàng ngày đọc và cộng tác với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngay từ những năm đầu thành lập, bản thân người viết luôn mong muốn những tin, bài của Tạp chí luôn có cả “chất” và “lượng”, là địa chỉ tin cậy cho đội ngũ nhà giáo đón đọc hàng ngày.

Nhân ngày thành lập Tạp chí, chúng tôi chúc Ban Biên tập; anh chị em phóng viên, nhân viên; các cộng tác viên của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và luôn giữ được tâm thế “bút sắc, lòng trong” để có những sản phẩm báo chí chất lượng nhất đến với bạn đọc cả nước, luôn là địa chỉ tin cậy của học sinh, sinh viên, thầy cô, phụ huynh, các chuyên gia giáo dục, các nhà quản lý.

CTV NGUYỄN NGUYÊN