Sở Giáo dục Thái Nguyên nói ông Chúc được cấp bằng cấp 3 là không đúng

26/05/2020 06:27
Vũ Phương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên khẳng định, ông Dương Văn Chúc được cấp bằng trung học phổ thông là không đúng quy định.

Như Giáo dục Việt Nam đã phản ánh những bức xúc của nhiều người dân xã Thành Công (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) giảm, thậm chí mất niềm tin dưới sự lãnh đạo của ông Dương Văn Chúc, quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thành Công.

Đáng nói, ông Dương Văn Chúc (sinh năm 1976) khi chưa tốt nghiệp bổ túc trung học cơ sở, ông Chúc đã học lên hệ bổ túc trung học phổ thông.

Cụ thể vào ngày 9/8/2003, ông Dương Văn Chúc có tên trong danh sách tốt nghiệp hệ bổ túc trung học cơ sở, nhưng đến ngày 2/6/2004, ông Chúc có tên trong danh sách tốt nghiệp trung học phổ thông.

Theo thông tin phóng viên có được, ông Dương Văn Chúc học lớp 10B1 vào năm 2001- 2002; Năm học 2002- 2003 lớp 11B1; Năm học 2003- 2004 lớp 12B1.

Như vậy ông Dương Văn Chúc đã học trung học phổ thông khi chưa tốt nghiệp cấp 2. Hay nói chính xác hơn thời điểm ông Chúc học trung học phổ thông, ông này mới hoàn thành bậc tiểu học.

Thật khó hiểu và rất bất thường chỉ trong thời gian ngắn ông Dương Văn Chúc đã tốt nghiệp cả bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Thông tin mới nhất phóng viên Giáo dục có được, văn bản do ông Phạm Việt Đức, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên ký ngày 21/5 đã khẳng định bằng bổ túc trung học phổ thông của ông Dương Văn Chúc không đúng quy định.

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi Ủy ban kiểm tra Thị ủy Phổ Yên tỉnh Thái Nguyên về kết quả xác minh văn bằng của ông Dương Văn Chúc, quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thành Công.

Văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cũng viện dẫn Công văn của Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định: “Ông Dương Văn Chúc theo học chương trình bổ túc trung học phổ thông khi chưa có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở nên không đủ điều kiện tham dự kỳ thi tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông năm 2004.

Vì bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của ông Chúc do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cấp là không đúng quy định” và “Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Thái Nguyên kiểm tra, xác minh việc đã cho phép tham dự kỳ thi tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông năm 2004, cấp bằng tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông cho ông Dương Văn Chúc và xử lý theo quy định”.

Ảnh nhân vật cung cấp.

Ảnh nhân vật cung cấp.

Trước đó, trong văn bản trả lời của Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng khẳng định: “Ông Dương Văn Chúc theo học chương trình bổ túc trung học phổ thông khi chưa có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở nên không đủ điều kiện tham dự kỳ thi tốt nghiệp bổ túc trung học phổ thông năm 2004.

Vì vậy, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của ông Chúc do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên cấp là không đúng quy định”.

Trở lại vụ việc ông Dương Văn Chúc, Thường trực đảng ủy, quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thành Công không chỉ bị người dân tố gian lận bằng cấp mà còn bị tố nhiều vấn đề liên quan đến tiêu cực, vun vén lợi ích cá nhân.

Đáng chú ý, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị xã Phổ Yên – ông Bùi Văn Lương đã ký quyết định số 853/QĐ-UBND ngày 27/02/2020 giao Quyền Chủ tịch xã Thành Công cho ông Dương Văn Chúc.

Như vậy đến đây dư luận hoàn toàn có thể đặt câu hỏi về trách nhiệm của người đặt bút ký quyết định bổ nhiệm cho ông Dương Văn Chúc, quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thành Công có xứng đáng hay vì lý do ưu ái, nâng đỡ không trong sáng của lãnh đạo Thị xã Phổ Yên.

Có trong tay bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, ông Chúc tiếp tục học đại học và lấy bằng hệ vừa học vừa làm (tại chức) của Trường đại học Nông lâm Thái Nguyên tổ chức ngay tại tỉnh nhà.

Con đường quan lộ của ông Dương Văn Chúc hanh thông, suôn sẻ hơn bao giờ hết khi hoàn thiện lớp trung cấp lý luận chính trị.

Ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch Ủy ban dân thị xã Phổ Yên (đứng) và ông Lê Thanh Tuyết, Bí thư Thị xã Phổ Yên (bên phải áo trắng) có bao che cho cán bộ sai phạm. Ảnh: Báo Xây dựng.

Ông Bùi Văn Lương, Chủ tịch Ủy ban dân thị xã Phổ Yên (đứng) và ông Lê Thanh Tuyết, Bí thư Thị xã Phổ Yên (bên phải áo trắng) có bao che cho cán bộ sai phạm. Ảnh: Báo Xây dựng.

Thời gian qua không ít người dân xã Thành Công đã làm đơn gửi cơ quan chức năng Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên tố ông Dương Văn Chúc gian lận bằng cấp, cùng nhiều sai phạm khác nhưng chưa bị xử lý, phải chăng ông Chúc được lãnh đạo Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên bao che, dung túng?

Với việc gian lận bằng cấp, ông Dương Văn Chúc, đảng viên, Thường trực đảng ủy xã Thành Công, người đứng đầu địa phương lại khiến nhiều người dân xã Thành Công giảm niềm tin, thậm chí mất niềm tin đến vậy.

Có ý kiến cho rằng, ông Dương Văn Chúc, đảng viên lại gian lận bằng cấp, xa dân có còn xứng đáng được người dân tin tưởng ở vị trí lãnh đạo địa phương?

Ông Dương Văn Chúc đã thực hiện nghiêm phê và tự phê, dám nhận trách nhiệm theo trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên hay chưa thì qua việc sử dụng bằng cấp bất thường đã rõ.

Trong khi đó, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, Đảng viên đã chỉ rõ còn những tồn tại, sự tha hóa về đạo đức của cán bộ được coi là “nguồn cơn” cho tệ tham nhũng, tiêu cực, cửa quyền, lộng quyền, hách dịch, xa dân.

Thực tế, với những cán bộ bị xử lý trong thời gian qua, Đảng và Chính phủ luôn khẳng định nguyên tắc kỷ luật Đảng là nghiêm minh, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Vậy không biết vì lý do gì Thị xã phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên chưa giải quyết, xử lý cán bộ gian lận bằng cấp.

Thiết nghĩ, để củng cố niềm tin của không ít người dân xã Thành Công, lãnh đạo Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cần sớm thành lập đoàn xử lý, kỷ luật đối với ông Dương Văn Chúc, quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thành Công.

Phóng viên cũng nhiều lần liên hệ với ông Lê Thanh Tuyết, Bí thư Thị xã Phổ Yên để làm rõ quy trình bổ nhiệm, khâu tổ chức cán bộ, xác minh lý lịch đối với ông Dương Văn Chúc, gian lận bằng cấp vẫn được giao quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thành Công.

Tuy nhiên, ông Lê Thanh Tuyết không bắt máy và cũng không phản hồi.

Vũ Phương